Cổng thông tin điện tử tỉnh Lạng Sơn

Sở Y tế

A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bảo đảm an toàn thực phẩm Giải Vô địch Karate quốc gia 2023

Tiếp nối thành công của giải Vô địch Wushu trẻ quốc gia năm 2022, năm 2023 tỉnh Lạng Sơn tiếp tục vinh dự được đăng cai tổ chức Giải Vô địch Karate quốc gia. Để phục vụ Giải, Ban tổ chức đã tích cực chuẩn bị các điều kiện cần thiết cũng như họp, phân công các thành viên, tiểu ban; đã thành tập đội tình nguyện viên với sự tham gia của hơn 40 người để cung cấp thông tin nơi ăn, nghỉ, hướng dẫn đi lại cho các đoàn vận động viên. Các điều kiện về cơ sở vật chất, điều kiện kỹ thuật phục vụ thi đấu; cảnh quan môi trường cũng được cải tạo, đầu tư sửa chữa, nâng cấp.

Kiểm tra an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố Lạng Sơn

Được biết, Giải năm nay có tới 38 đoàn với 406 vận động viên; 60 huấn luyện viên, trưởng đoàn và 50 trọng tài điều hành và tham dự Giải từ ngày 13/10 đến 19/10/2023. Các đoàn vận động viên ăn, nghỉ tại các khách sạn, nhà hàng, quán ăn khác nhau và không cố định về địa điểm. Vì vậy, cần bảo đảm an toàn thực phẩm cho các đoàn vận động viên.

Nhằm bảo đảm an toàn thực phẩm cho Giải, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã chỉ đạo Văn phòng HĐND&UBND thành phố Lạng Sơn thực hiện đồng bộ các giải pháp tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm như: tổ chức tuyên truyền; kiểm tra giám sát các cơ sở thực phẩm phục vụ ăn uống cho đoàn vận động viên thuộc thành phố quản lý và có phương án ứng cứu khi có ngộ độc thực phẩm xảy ra. 

Chi cục cũng thực hiện kiểm tra, giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm tại các nhà hàng phục vụ ăn uống cho các đại biểu, đoàn vận động viên thuộc tuyến tỉnh quản lý. Trong quá trình kiểm tra, giám sát đã chú trọng kiểm tra nguồn gốc nguyên liệu đầu vào, quy trình sơ chế, chế biến thức ăn và việc thực hành vệ sinh cá nhân, vệ sinh trang thiết bị dụng cụ trong quá trình phục vụ ăn uống của từng cơ sở thực phẩm. 

Đoàn kiểm tra đã yêu cầu các nhà hàng thực hiện nghiêm túc việc kiểm thực 03 bước và lưu mẫu thức ăn. Đoàn đã kiểm tra thực đơn để phân tích, đánh giá các mối nguy ô nhiễm thực phẩm trong từng món ăn và thực hiện Test nhanh một số nguyên liệu, thức ăn như: Test Nitrat trong cà chua, gừng, nghệ,.. và Test Lugols bát đĩa, dụng cụ chứa đựng thực phẩm. Đã hướng dẫn chủ cơ sở, người quản lý các nhà hàng các biện pháp phòng ngừa ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm và nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác bảo đảm an toàn thực phẩm phục vụ Giải nói riêng và trong hoạt động kinh doanh của cơ sở nói chung để nâng cao nhận thức và thực hành của các nhà hàng trong việc bảo đảm an toàn thực phẩm.

Bên cạnh đó, Chi cục đã cung cấp số điện thoại đường dây nóng của Chi cục cho Trưởng đoàn vận động viên của các tỉnh, thành tham gia Giải để kịp thời thông tin khi có sự cố về an toàn thực phẩm xảy ra; đồng thời đã thành lập Tổ thường trực gồm 04 cán bộ có chuyên môn, nghiệp vụ trong điều tra, xử lý ngộ độc thực phẩm để chủ động phòng ngừa và có phương án bảo đảm ứng cứu kịp thời nếu xảy ra sự cố ngộ độc thực phẩm trong thời gian diễn ra Giải.  

Dương Hải Vân - Chi cục ATVSTP


Nguồn:soyt.langson.gov.vn Sao chép liên kết