Phòng ngộ độc thực phẩm trong mùa hè
Ngộ độc thực phẩm là hội chứng cấp tính xảy ra đột ngột, xuất hiện sau khi ăn, uống phải thực phẩm bị nhiễm khuẩn, nhiễm độc hoặc có chứa chất gây độc, thức ăn bị ôi thiu… Người bị ngộ độc thực phẩm thường biểu hiện qua những triệu chứng lâm sàng như nôn mửa, tiêu chảy, chóng mặt, sốt, đau bụng... Ngộ độc thực phẩm nặng thì có thể dẫn tới tử vong, nhẹ cũng gây mệt mỏi cả về thể chất và tinh thần.
Bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh
Mùa hè, với thời tiết nóng và ẩm như hiện nay, nếu thiếu nước sạch, trang thiết bị bảo quản thực phẩm không đầy đủ, không bảo đảm vệ sinh; gia tăng sử dụng nước đá; chế biến thức ăn không gia nhiệt kỹ, nấu xong không ăn ngay hoặc không đun lại sau khi bảo quản thức ăn quá 2 giờ… nguy cơ ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm rất cao, nhất là thức ăn được chế biến có nguồn gốc động vật và các loại thực phẩm có nhiều dầu, đạm như thịt, cá, hải sản, sữa. Mùa hè cũng làm gia tăng nguy cơ ô nhiễm môi trường, ô nhiễm do rác thải, nước thải và sự phát triển mạnh của côn trùng truyền bệnh, ruồi nhặng, chuột…
Bên cạnh đó, hành vi không bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) trong sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng đang trở thành nguy cơ cao gây ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm cho cộng đồng.
Vì lợi nhuận hoặc chế biến ẩu, sơ sài, thiếu trách nhiệm hoặc có thể do thiếu kiến thức của một số người sản xuất, kinh doanh, người chế biến và người tiêu dùng thực phẩm, việc “thực hành đúng” về ATTP còn khá hạn chế; không tuân thủ các quy định bảo đảm ATTP tại các bếp ăn tập thể; kinh doanh thức ăn đường phố ở địa điểm ô nhiễm; sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc, nguyên liệu thực phẩm bị ô nhiễm…Điều đó sẽ gia tăng nguy cơ xảy ra ngộ độc, bệnh dịch truyền qua thực phẩm.
Khuyến cáo người dân: Để bảo đảm ATTP, phòng tránh được ngộ độc thực phẩm, bệnh dịch truyền qua thực phẩm trong mùa hè, người dân cần lựa chọn, mua và sử dụng những thực phẩm còn tươi, thực phẩm có nhãn mác ở những cửa hàng cố định, đặc biệt lưu ý hạn sử dụng của sản phẩm;
Bảo đảm vệ sinh cá nhân, vệ sinh dụng cụ ăn uống, dụng cụ chế biến thực phẩm; sử dụng nguồn nước sạch; bảo quản thực phẩm đảm bảo vệ sinh. Đặc biệt, nên thực hiện ăn chín, uống chín;
Bên cạnh đó, người sản xuất, người trực tiếp kinh doanh thực phẩm, kinh doanh mặt hàng ăn uống phải có trách nhiệm, đạo đức cao trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm để góp phần phòng tránh hiệu quả ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm cho cả cộng đồng.
Cách xử lý khi có ngộ độc thực phẩm:
Khi phát hiện hoặc nghi ngờ bị ngộ độc thực phẩm, phải đình chỉ việc sử dụng thực phẩm nghi ngờ và niêm giữ toàn bộ thức ăn đó lại (kể cả chất nôn, phân, nước tiểu …) để xác minh; báo ngay cho cơ quan y tế gần nhất đến xử trí kịp thời hoặc khẩn trương đưa người bị ngộ độc đi bệnh viện điều trị;
Thực hiện các biện pháp diệt ruồi, nhặng, gián, chuột … và các hướng dẫn vệ sinh phòng, chống dịch bệnh theo chỉ đạo của ngành y tế;
Vệ sinh, tẩy uế khu vực có chất nôn, phân, nước tiểu của người bị ngộ độc thực phẩm và thực hiện chế độ cách ly nghiêm ngặt đề phòng sự lây lan của dịch bệnh.
Phạm Tiến Dũng – TTKSBT