Cổng thông tin điện tử tỉnh Lạng Sơn

Sở Y tế

A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Lạng Sơn 15 năm xây dựng và trưởng thành

Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) là một nhiệm vụ hết sức quan trọng góp phần bảo vệ sức khỏe nhân dân, ổn định sự phát triển kinh tế, xã hội bền vững của tỉnh. Trong 15 năm qua, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Lạng Sơn đã luôn đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động mọi mặt, chủ động phòng ngừa ngộ độc thực phẩm và các bệnh lây truyền qua thực phẩm, góp phần cùng toàn ngành y tế hoàn thành tốt nhiệm vụ chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho nhân dân.

Năm 2024 là năm đáng tự hào của đội ngũ cán bộ công chức, người lao động trong đơn vị, ra sức thi đua chào mừng kỷ niệm 15 năm ngày thành lập Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Lạng Sơn (05/6/2009 – 05/6/2024). Tính đến thời điểm này, các chỉ tiêu hoạt động chuyên môn trong năm 2024 đều đạt và vượt so với mục tiêu đề ra. Bác sỹ Phạm Thanh Hồng, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Lạng Sơn cho biết “Thi đua chào mừng kỷ niệm 15 năm ngày thành lập chi cục ATTP, bản thân tôi cùng anh chị em đồng nghiệp trong đơn vị tiếp tục rèn luyện, trau dồi phẩm chất đạo đức chính trị vững vàng, không ngừng phấn đấu học tập nâng cao trình độ về mọi mặt, tiếp thu những kiến thức mới và phát huy truyền thống đoàn kết, dân chủ, kỷ cương, sáng tạo, vượt khó vươn lên hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ chính trị được giao, góp phần cho sự phát triển của ngành Y tế Lạng Sơn” 

Trong 15 năm xây dựng và trưởng thành, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã không ngừng thay da đổi thịt từ khâu tổ chức đến các phương thức hoạt động chuyên môn. Trong công tác tổ chức, từ 15 cán bộ với 4 khoa phòng chức năng năm 2009, thì đến nay đã kiện toàn, sắp xếp lại tổ chức, còn 14 cán bộ và 02 phòng chức năng là Phòng Hành chính Tổng hợp và Phòng Nghiệp vụ. Đội ngũ Ban lãnh đạo từ 1 Chi cục trưởng, 02 Phó Chi cục trưởng cũng được cắt giảm xuống còn 01 Chi cục trưởng và 01 Phó Chi cục trưởng. Việc sắp xếp bộ máy tổ chức tinh gọn, đã tập trung các hoạt động vào một đầu mối, thuận tiện cho việc giám sát, đôn đốc tuyến huyện, thành phố thực hiện công tác An toàn thực phẩm, đồng thời thuận tiện cho người dân thực hiện các quy định của Nhà nước về đảm bảo an toàn thực phẩm.

Việc tiếp nhận các thủ tục hành chính tại đơn vị cũng đa có sự thay đổi. Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh đã chủ động trình Sở Y tế tham mưu cho UBND tỉnh ban hành Quyết định đưa 100% thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm và thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền cấp huyện vào triển khai thực hiện tại Trung tâm Phục vụ hành chính công, tạo điều kiện cho người dân có thể đăng ký hồ sơ tại nhà hay tại cơ quan, đơn vị và theo dõi, giám sát được tình trạng giải quyết hồ sơ, góp phần đơn giản hóa thủ tục hành chính, giảm phiền hà cho người dân, doanh nghiệp.

Với những nỗ lực không ngừng của đội ngũ cán bộ công chức, người lao động trong đơn vị, trong 15 năm Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã giải quyết hơn 1.500 thủ tục hành chính các loại. Thanh tra, kiểm tra hơn 5.600 lượt cơ sở thực phẩm theo phân cấp quản lý, xử phạt vi phạm hành chính đối với gần 400 lượt cơ sở với tổng số tiền xử phạt gần 1 tỷ đồng, thu giữ và tiêu hủy hàng trăm tấn thực phẩm không đảm bảo an toàn. Phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan tổ chức 319 lớp tập huấn văn bản qui phạm pháp luật về ATTP, hướng dẫn chuyên môn, với tổng số hơn 12.000 lượt người tham gia. Tổ chức nghiên cứu và nghiệm thu 10 đề tài nghiên cứu khoa học, trong đó có 01 đề tài nghiên cứu cấp tỉnh và 09 đề tài nghiên cứu cấp cơ sở, các đề tài đều được đánh giá cao và có giá trị ứng dụng vào thực tiễn hoạt động chuyên môn, quản lý của Chi cục và các đơn vị, hạn chế chi phí nguồn lực và thời gian cho cơ sở, nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm đối với sức khỏe người tiêu dùng, góp phần phòng ngừa sự cố ATTP, ngộ độc thực phẩm.

Ghi nhận những thành quả của tập thể cán bộ công chức, người lao động của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã đạt được trong 15 năm qua, 6 tập thể và cá nhân của đơn vị nhận được Bằng khen của UBND tỉnh, và Liên đoàn Lao động tỉnh, nhiều tập thể và cá nhân được tặng giấy khen của Sở Y tế, Công đoàn ngành Y tế. Thành tích nổi bật nhất của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm là được tặng cờ thi đua của Bộ Y tế năm 2018 và cờ thi đua của UBND tỉnh năm 2020. Trong 15 năm xây dựng và trưởng thành đã có 15 lượt cá nhân đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua cấp cơ sở.

Trong hoạt động lãnh đạo, chỉ đạo của Chi bộ đảng, cũng đã đạt được nhiều thành tích đáng kể, 100% đảng viên luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên, 15  năm liên tục đạt danh hiệu Chi bộ đảng trong sạch, vững mạnh, không có đảng viên vi phạm Điều lệ Đảng. Năm 2023 Chi bộ Chi cục được Đảng uỷ Khối các cơ quan tỉnh tặng Giấy khen Chi bộ 4 tốt tiêu biểu.

Để có được những thành quả như ngày hôm nay, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã hoàn thành tốt công tác tham mưu cho Sở Y tế trình Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh ban hành hơn 600 văn bản các loại. Trong đó có nhiều văn bản chỉ đạo về cơ chế chính sách, chương trình hành động, kế hoạch triển khai thực hiện từng giai đoạn và hàng năm, qua đó tạo sự đồng thuận và thống nhất cao trong các hoạt động kiểm soát và phòng ngừa ngộ độc thực phẩm từ khâu sản xuất, chế biến cho đến kinh doanh, sử dụng thực phẩm của mỗi gia đình và người dân.

Trong hoạt động kiểm tra, giám sát luôn lồng ghép với truyền thông, tư vấn đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm đã góp phần nâng cao nhận thức, chuyển đổi hành vi, nghiêm túc thực hiện các quy định về quản lý ATTP, bảo vệ thương hiệu của sản phẩm, giảm nguy cơ ngộ độc thực phẩm và mắc các bệnh lây truyền qua thực phẩm.

Phát huy truyền thống vẻ vang 15 năm xây dựng và trưởng thành, tập thể cán bộ công chức, người lao động Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tiếp tục nỗ lực phấn đấu, khắc phục mọi khó khăn hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn của đơn vị nhằm tiếp tục tăng cường hiệu lực, hiệu quả trong quản lý nhà nước về lĩnh vực ATTP, góp phần thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước,  giảm nguy cơ ngộ độc thực phẩm, bảo vệ sức khỏe người dân và thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Minh Mạnh – TT KSBT