Đề phòng tác hại của thuốc lá điện tử

Với sự Phát triển của khoa học, kỹ thuật, nhiều chủng loại thuốc lá mới ra đời như thuốc lá nung nóng, thuốc lá điện tử, shisha… phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng. Điều đáng quan tâm là các loại thuốc lá mới này có thể còn nguy hại hơn so với thuốc lá thông thường, ảnh hưởng xấu để sức khỏe của người sử dụng

Siêm âm chẩn đoán bệnh cho trẻ em tại TTYT huyện Tràng Định

Trong khói thuốc lá thông thường, nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra có đến 7.000 chất độc hóa học, phần lớn đều là các chất độc hại, dù là hút thuốc lá trực tiếp hay hút thuốc lá thụ động do hít phải khói thuốc từ môi trường xung quanh, đều có những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Đối với các loại thuốc lá thế hệ mới, thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng  gọi chung là thuốc lá điện tử, được đánh giá có nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe con người không kém gì so với thuốc lá truyền thống thông thường. Thậm chí còn có thể độc hại hơn do sử dụng các loại hóa chất tổng hợp để tạo khói và tạo mùi vị phù hợp với thị hiếu của người sử dụng.

Bác sỹ Trần Hoàng Kim, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lạng Sơn cho biết: Thuốc lá điện tử cũng gây nghiện như thuốc lá truyền thống vì trong thuốc là điện tử cũng có chất Nicotin. Thứ hai là gây ra các bệnh về phổi vì trong thuốc lá điện tử có các chất hương liệu, phụ gia, chất này dễ gây viêm phế quản, viêm phổi, hen phế quản và có thể ung thư phổi, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính. Thứ ba là gây ra các bệnh ở tim mạch vì nicotin có trong thuốc lá là giảm lưu lượng máu, làm tăng nguy cơ đau tim, tăng huyết áp, đột quỵ và một số bệnh tim mạch khác

Thuốc lá điện tử nguy hiểm hơn đối với thuốc lá truyền thống bởi chúng sử dụng bằng hóa chất trực tiếp, có thể tác động đến khắp cơ quan bộ phận trong cơ thể con người từ tim, phổi, mạch máu cho đến làn da. Bên cạnh đó các loại hóa chất sử dụng trong thuốc lá điện tử cũng rất dễ bị hòa trộn thêm các chất gây nghiện làm cho người sử dụng nhanh chóng lệ thuộc vào thuốc lá.

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh hút thuốc là truyền thống là nguyên nhân chính gây ra khoảng 25 căn bệnh khác nhau cho người hút thuốc, trong đó có nhiều bệnh  nguy  hiểm như ung thư, bệnh  phổi  tắc  nghẽn  mạn  tính, tim  mạch, đột  quỵ, tiểu đường... với thuốc lá điện tử càng có nguy cơ mắc nhiều bệnh hơn, chính vì vậy mọi người cần chủ động đề phòng tác hại của thuốc lá điện tử.

Người hút thuốc trực tiếp và cả những người hút thuốc lá thụ động do hít phải khói thuốc lá từ môi trường xung quan trong thời gian dài đều khiến cho niêm mạc phế quản bị suy yếu, dễ gây ra các bệnh về đường hô hấp cao hơn gấp nhiều lần so với người không hút thuốc. Đồng thời cũng rất dễ dẫn đến viêm phổi tắc nghẽn mãn tính và ung thư phổi.

Dù là hút thuốc lá truyền thông hay hút thuốc là điện tử đều ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người sử dụng, chính vì vậy mỗi người trong gia đình cần nêu cao ý thức tự giác, chủ động phòng, chống tác hại thuốc lá cho bản thân và những người xung quanh bằng cách từ bỏ thuốc lá, xây dựng môi trường không khói thuốc để góp phần hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá từ 25-31/5/2024.

Để phòng chống tác hại của thuốc lá không còn cách nào khác hãy từ bỏ thuốc lá hoặc hãy nói không với thuốc lá. Đối với người hút thuốc lá lâu năm cần áp dụng các biện pháp cai nghiện và từng bước từ bỏ thuốc lá, giảm dần rồi tiến tới bỏ hẳn.

Minh Mạnh – TT KSBT