Sàng lọc bệnh phổi tắc nghẽn COPD trong cộng đồng

Nhằm đáp từng bước đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân, từ đầu tháng 8/2022, Trung tâm Y tế huyện Bình Gia đã nỗ lực triển khai kỹ thuật sàng lọc bệnh phổi tắc nghẽn COPD mãn tính tại đơn vị. Việc triển khai dịch vụ kỹ thuật này đã kịp thời phát hiện và điều trị cho những bệnh nhân mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính trong cộng đồng. Từng bước cải thiện sức khỏe, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân trên địa bàn.

Đo chức năng hô hấp cho bệnh nhân tại huyện Bình Gia

Ông Hoàng Đức Sơn, ở thị trấn Bình Gia có triệu chứng ho, ngứa họng hơn 2 năm nay. Trong thời gian gần đây, đặc biệt là sau khi bị mắc COVID-19, các triệu chứng ho trở nên nặng và kéo dài hơn. Lo lắng về bệnh tình của mình, ông đã đi khám tại Trạm Y tế thị trấn và đã được cán bộ tổ khám sàng lọc COPD test các yếu tố nguy cơ liên quan đến chứng bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính. Qua thăm khám, chụp x-quang phổi và đo chức năng hô hấp. Ông Sơn cho biết: qua khám sàng lọc cũng như được các y bác sĩ tư vấn kịp thời để biết được tình trạng sức khỏe của mình, ông rất yên tâm.

Để triển khai kỹ thuật sàng lọc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, Trung tâm Y tế huyện Bình Gia đã cử cán bộ đi học tập, tiếp nhận kỹ thuật tại tuyến trên. Đồng thời, thành lập Tổ khám sàng lọc chứng bệnh, phối hợp với Trạm Y tế các xã, thị trấn điều tra, khảo sát nhằm sàng lọc đối tượng có nguy cơ mắc bệnh trong cộng đồng. Với những trường hợp có các triệu chứng liên quan, sẽ tiếp tục được các bác sĩ khám, tư vấn, chụp x-quang, đo chức năng hô hấp. Đến nay, Trung tâm Y tế huyện Bình Gia đã khám sàng lọc cho gần 200 bệnh nhân, trong số đó, đã phát hiện trên 80 bệnh nhân mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính. Ông Lý Văn Kim, bệnh nhân đến từ xã Hòa Bình, huyện Bình Gia chia sẻ: ở nhà ông bị mắc chứng phổi tắc nghẽn mãn tính, phải ra bệnh viện tuyến tỉnh thăm khám 2-3 lần/1 năm, bây giờ được điều trị gần nhà tiện lợi và giảm chi phí rất nhiều.

Bác sĩ Lâm Văn Thưởng, Phó giám đốc Trung tâm Y tế huyện Bình Gia cho biết: đơn vị tiếp tục điều tra khảo sát, lập danh sách những người phát hiện mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, đồng thời, đề xuất hỗ trợ kỹ thuật theo đề án 1816 từ Bệnh viện Phổi. Từ đó, nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người bệnh được điều trị lâu dài, tiết kiệm chi phí.

Phổi tắc nghẽn mãn tính là căn bệnh vô cùng nguy hiểm, gây ra nhiều biến chứng như tràn khí màng phổi, suy tim, giảm tuổi thọ, tàn phế. Người bị bệnh phổi tắc nghẽn phải sống chung suốt đời với căn bệnh. Do đó, việc phát triển kỹ thuật điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính ngay tại Trung tâm Y tế huyện Bình Gia đã từng bước khẳng định nỗ lực của đội ngũ cán bộ, y bác sĩ trong công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân trên địa bàn./.

Vi Hoa- Đài PTTH tỉnh