Cổng thông tin điện tử tỉnh Lạng Sơn

Sở Y tế

A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trung tâm Y tế Hữu Lũng áp dụng hiệu quả đăng ký khám chữa bệnh bằng Căn cước công dân có gắn chíp

Nhằm đẩy mạnh chuyển đổi số trong y tế, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và thực hiện nghiệp vụ của ngành, Trung tâm Y tế Hữu Lũng thông báo bắt đầu từ ngày 01/3/2023 thực hiện đăng ký khám, bệnh chữa bệnh bằng thẻ CCCD 100% đối với những đối tượng đã được cấp căn cước công dân có gắn chíp.

 

Sử dụng thẻ căn cước công dân thay thế thẻ Bảo hiểm Y tế tại Trung tâm Y tế Hữu Lũng

 

Hàng tuần, Trung tâm Y tế Hữu Lũng tiếp nhận và đăng ký cho hơn 500 lượt khám chữa bệnh có sử dụng CCCD gắn chíp điện tử khi đến khám bệnh. Sử dụng CCCD có gắn chí thay thế cho thẻ BHYT đem lại nhiều tiện ích cho người dân giúp tiết kiệm được thời gian làm thủ tục đăng ký khám chữa bệnh. Nếu quên thẻ BHYT bằng giấy, người dân có thể sử dụng thẻ CCCD gắn chíp điện tử để đăng ký,  không phải mang theo nhiều loại giấy tờ để thực hiện các thủ tục hành chính trong khám chữa bệnh. Theo đó, người dân cũng không phải mất thời gian hoàn tất các thủ tục xin cấp lại thẻ BHYT trong trường hợp mất hoặc thẻ rách, hỏng, hết hạn… 

 

Người bệnh có thể đăng ký khám chữa bệnh BHYT bằng CCCD có gắn chíp điện tử, hoặc qua ứng dụng định danh điện tử VNeID, hoặc điện thoại thông minh có tích hợp ứng dụng VssID - BHXH số kèm giấy tờ tùy thân có ảnh. Đối với người bệnh đã được cấp CCCD có gắn chíp điện tử khi đi khám chữa bệnh lần đầu nên mang theo thẻ BHYT kèm giấy tờ tùy thân có ảnh. Sau lần đầu đã khám chữa bệnh thành công bằng CCCD hoặc VNeID thì từ lần khám bệnh sau chỉ cần xuất trình CCCD hoặc sử dụng ứng dụng VNeID. Trường hợp CCCD chưa kịp tích hợp dữ liệu thẻ BHYT hoặc người tham gia BHYT chưa được cấp tài khoản VNeID, người bệnh vẫn sử dụng thẻ BHYT hoặc VssID để khám chữa bệnh theo quy định. Các khoa, các Trạm y tế xã, thị trấn thuộc Trung tâm Y tế huyện Hữu Lũng tiếp tục triển khai song song giữa việc tra cứu thông tin BHYT bằng thẻ căn cước công dân và thực hiện tiếp đón người bệnh theo quy trình khám, chữa bệnh BHYT hiện hành là xuất trình thẻ BHYT và giấy tờ tùy thân có ảnh từ nay đến hết ngày 28/2/2023. 

 

Cán bộ y tế tế tiếp tục phối hợp với các ban ngành, đoàn thể tại xã, thị trấn để tư vấn, hướng dẫn đến người dân chủ động đến cơ quan công an làm thẻ căn cước công dân có gắn chíp, tích hợp giấy tờ tùy thân và cấp tài khoản định danh điện tử để tạo thuận tiện trong khám, chữa bệnh và thực hiện các giao dịch hành chính. 

 

Nguyễn Linh Trang TTYT Hữu Lũng