Cổng thông tin điện tử tỉnh Lạng Sơn

Sở Y tế

A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Sử dụng căn cước công dân có gắn chip điện tử đăng ký khám chữa bệnh tại TTYT Hữu Lũng

Trung tâm Y tế huyện Hữu Lũng là một trong những đơn vị đầu tiên trong ngành Y tế Lạng Sơn tổ chức thực hiện mô hình điểm về “Khám chữa bệnh sử dụng thẻ Căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử và ứng dụng VNeID”. Ngay  từ khi mới triển khai Trung tâm đã tích cực đẩy mạnh việc thực hiện sử dụng thẻ CCCD gắn chíp điện tử và ứng dụng VNeID trong quá trình khám chữa bệnh thay thế BHYT giấy. Sau 3 tháng thực hiện mô hình điểm, Trung tâm Y tế Hữu Lũng đã đạt được hiệu quả cao với tổng số lượt KCB bằng CCCD là 11.779 lượt, đạt tỷ lệ là 92,3%.

Người dân đăng ký khám chữa bệnh bằng CCCD có gắn chip tại khoa Khám bệnh TTYT Hữu Lũng

 

Khi đi khám, chữa bệnh, người bệnh xuất trình CCCD gắn chíp điện tử hoặc ứng dụng VNeID đã kích hoạt trên điện thoại của mình cho nhân viên y tế để được quét mã QRcode kiểm tra thông tin và làm thủ tục khám, chữa bệnh. Trường hợp khi kiểm tra CCCD (quét mã QR code) hoặc qua ứng dụng VNeID đã có thông tin hợp lệ tham gia BHYT thì Trung tâm Y tế thực hiện theo quy trình khám chữa bệnh BHYT hiện hành; đồng thời thông tin cho người bệnh biết để đi khám chữa bệnh BHYT kể từ lần sau bằng CCCD gắn chíp hoặc bằng ứng dụng VNeID. Về cơ bản, người dân trên địa bàn huyện đều có thể sử dụng thẻ CCCD gắn chíp điện tử thay cho thẻ BHYT để khám chữa bệnh BHYT. Vì vậy, nếu đã được cấp thẻ CCCD gắn chíp, người bệnh chỉ cần mang theo CCCD và không cần đem thẻ BHYT giấy đi cùng.

Trường hợp khi kiểm tra thông tin trên CCCD có gắn chip điện tử nhưng không có thông tin hợp lệ về tham gia BHYT, cán bộ y tế sẽ giải thích để người bệnh đó biết tình trạng của thẻ BHYT trên CCCD chưa thể thực hiện được; thực hiện tiếp đón người bệnh theo quy trình khám chữa bệnh BHYT hiện hành (xuất trình thẻ BHYT và giấy tờ tùy thân có ảnh).

Trung tâm Y tế Hữu Lũng đã trang bị đầy đủ thiết bị đọc thẻ CCCD có gắn chip đạt chuẩn kỹ thuật theo khuyến cáo của Bộ Công an, đồng thời tổ chức tuyên truyền và bố trí nhân viên hướng dẫn trực tiếp hàng ngày tại khu vực tiếp đón bệnh nhân về khám chữa bệnh BHYT bằng thẻ CCCD có gắn chíp và ứng dụng VNeID thay thế thẻ BHYT giấy.

Từ khi áp dụng dùng thẻ CCCD vào khám chữa bệnh BHYT, cả người dân và cán bộ y tế đã tiết kiệm được nhiều thời gian, giảm bớt giấy tờ thủ tục. Nhờ đó, đảm bảo được tính nhanh chóng, thuận tiện, giảm được thời gian chờ đợi khám bệnh của Bệnh nhân, đáp ứng được sự hài lòng của người bệnh.

Trong thời gian tới, Trung tâm Y tế khẩn trương xây dựng quy trình khám chữa bệnh BHYT bằng CCCD có gắn chíp và ứng dụng VNeID. Đồng thời tăng cường tuyên truyền trên  chuyên mục Sức khoẻ và đời sống phát hàng ngày trên hệ thống loa truyền thanh của huyện, trên trang thông tin điện tử của TTYT huyện Hữu Lũng.

Nguyễn Linh Trang – TTYT Hữu Lũng 


Nguồn:soyt.langson.gov.vn Sao chép liên kết