Nhiều giải pháp phục vụ nhân dân

Mặc dù dịch bệnh COVID-19 đã có ảnh hưởng nhiều đến công tác khám chữa bệnh, tuy nhiên, từ đầu năm 2022 đến nay, với nhiều giải pháp thiết thực, Trung tâm Y tế huyện Cao Lộc đã thực hiện khám chữa bệnh, vượt chỉ tiêu kế hoạch năm 2022. Đây là sự nỗ lực, tâm huyết của tập thể đội ngũ cán bộ, y bác sĩ vì mục tiêu thực hiện tốt nhất công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho nhân dân trên địa bàn.

Thăm hỏi người bệnh tại khoa Nội – Nhi – Cấp cứu, TTYT huyện Cao Lộc

Tại khoa Khám bệnh được xác định là khoa cửa ngõ của Trung tâm Y tế huyện Cao Lộc vì là khoa đầu tiên tiếp nhận và chẩn đoán tình trạng bệnh tình của người bệnh. Để thực hiện tốt công tác khám và chẩn đoán cho người bệnh, khoa đã bố trí với 2 phòng khám nội, 1 phòng khám ngoại và các phòng khám chuyên khoa. Đặc biệt, tại mỗi phòng khám đều được tăng cường cán bộ điều dưỡng hướng dẫn và tiếp đón bệnh nhân ngay từ cổng khoa khám bệnh, không để bệnh nhân phải chờ đợi lâu. Bác sĩ Dương Hồng Chinh, Phó Trưởng khoa Khám bệnh, Trung tâm Y tế huyện Cao Lộc, Lạng Sơn cho biết, ngoài bí trí ca kíp trực 24/24, vào thời điểm đông bệnh nhân, khoa Khám bệnh đã tăng cường điều các bác sĩ, điều dưỡng ở các khoa ra hỗ trợ. Với những trường hợp bệnh nhân cấp cứu, Khoa đã xử lý nhanh chóng để đưa bệnh nhân vào khoa hồi sức cũng như có phương án xử lý kịp thời đối với những trường hợp bệnh nhân nặng.

Đặc biệt, Trung tâm Y tế huyện Cao Lộc đã quan tâm cải tạo cơ sở vật chất. Trong đó, Trung tâm Y tế huyện Cao Lộc đã được sửa chữa, cải tạo Phòng Hồi sức cấp cứu tại khoa Nội – Nhi – Cấp cứu và đưa vào hoạt động từ tháng 7/2022. Hiện nay đã có 2 phòng hồi sức tích cực được trang bị đầy đủ hệ thống điều hòa, hệ thống máy thở,… Đồng thời, đội ngũ cán bộ y bác sĩ trong khoa đã tích cực nêu cao tinh thần phục vụ, đáp ứng sự hài lòng của người bệnh. Bà Lý Thị Hoa, bệnh nhân đến từ xã Hồng Phong, huyện Cao Lộc cho biết, trong thời gian điều trị nội trú tại đây, các y bác sĩ chăm sóc chu đáo, hướng dẫn tận tình. Trong lúc mệt mỏi vì ốm đau bệnh tật, thái độ ân cần thân thiết của các y bác sĩ đã động viên bà vượt qua nỗi đau của bệnh tật.

Trung tâm Y tế huyện Cao Lộc hiện có hơn 100 cán bộ, nhân viên, trong đó, có 20 bác sĩ chuyên khoa. Trong năm 2022, đơn vị đã chú trọng nâng cao trình độ, năng lực chuyên môn cho đội ngũ y, bác sĩ. Tăng cường cải tiến công nghệ điều trị, đầu tư máy móc, trang thiết bị mới. Đội ngũ cán bộ, y bác sỹ ngày càng được nâng cao trình độ về chuyên môn, nghiệp vụ, thái độ giao tiếp, ứng xử thân thiện với người bệnh. Đây cũng là đơn vị tuyến huyện duy nhất trên địa bàn làm chủ dịch vụ mổ mắt bằng phương pháp Phaco hiện đại… Nhờ đó, đã ngày càng tạo được niềm tin với người bệnh. Bác sĩ Chu Đình Quế, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Cao Lộc, Lạng Sơn cho biết, nâng cao chất lượng để phục vụ người bệnh luôn là trăn trở của đơn vị, do đó, Trung tâm đã quan tâm thu hút nguồn nhân lực, tạo điều kiện cho đội ngũ cán bộ đơn vị yên tâm công tác. Đồng thời, tích cực bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ để đáp ứng các dịch vụ theo phân tuyến.

Từ đầu năm 2022 đến nay, Trung tâm Y tế huyện Cao Lộc đã thực hiện khám chữa bệnh được gần 48.000 lượt bênh nhân, vượt chỉ tiêu kế hoạch năm 2022. Qua đó, góp phần thực hiện tốt công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho nhân dân trên địa bàn./.

Vi Hoa – Đài PT-TH tỉnh