Hiệu quả ứng dụng Tư vấn khám chữa bệnh từ xa tại Trung tâm Y tế huyện Hữu Lũng

Thực hiện triển khai theo kế hoạch ứng dụng Tư vấn khám chữa bệnh từ xa tại tuyến y tế cơ sở năm 2022 của Sở Y tế, Trung tâm Y tế Hữu Lũng đã và đang đã và đang sử dụng 2 ứng dụng Teleheath và phần mềm “Bác sĩ cho mọi nhà” có hiệu quả rõ rệt trong quá trình củng cố và nâng cao chất lượng chuyên môn khám chữa bệnh.

Cán bộ TTYT Hữu Lũng tham gia hội chẩn ca bệnh với bệnh viện Bạch Mai

Khám, chữa bệnh từ xa, đang được kì vọng là một giải pháp nhằm nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ của người dân với dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh. Ngày càng phát huy ứng dụng công nghệ 4.0 trong công tác tư vấn khám, chữa bệnh từ xa tuyến y tế cơ sở đã giúp Trung tâm Y tế Hữu Lũng tạo điều kiện cho cán bộ y tế xã miền núi có thể tham khảo ý kiến của đồng nghiệp từ tuyến huyện trở lên, từ đó nâng cao khả năng tiếp cận khám, chữa bệnh có chất lượng cho người dân ngay tại trạm Y tế xã và giảm tình trạng quá tải ở các cơ sở y tế tuyến huyện trở lên.

Trong năm 2022, ứng dụng phần mềm “Bác sĩ cho mọi nhà” Trung tâm Y tế huyện Hữu Lũng đã tổ chức hội nghị giao ban trực tuyến giữa bệnh viện với Trạm Y tế xã, thị trấn được 8/9 buổi, đạt 89% kế hoạch; tham gia bình bệnh án và sinh hoạt chuyên đề 14/10 buổi, đạt 140% kế hoạch. Đảm bảo kết nối, liên thông hệ thống quản lý văn bản điều hành với các cơ quan, đơn vị; đảm bảo điều kiện kỹ thuật tham gia họp trực tuyến. Nhờ vậy các văn bản chỉ đạo, điều hành cũng như định hướng trong công tác chuyên môn được triển khai đầy đủ kịp thời từ Trung tâm Y tế huyện đến các trạm y tế xã, thị trấn. Ngược lại những khó khăn, vướng mắc của các trạm y tế xã, thị trấn cũng được Trung tâm Y tế huyện nắm rõ và kịp thời xây dựng kế hoạch, tổ chức thực hiện hỗ trợ mang đến chất lượng và hiệu quả cao nhất.

Qua hoạt động bình bệnh án được triển khai thực hiện trực tuyến trên phần mềm “Bác sĩ cho mọi nhà” cũng đã giúp cho mỗi bộ y tế cơ sở tự nâng cao trình độ, năng lực chuyên môn để hoàn thành tốt hơn sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân trên địa bàn, đặc biệt là hoạt động khám và chữa bệnh.

Cùng với thực hiện phần mềm “Bác sĩ cho mọi nhà”, trong năm 2022 Trung tâm Y tế huyện Hữu Lũng đã đăng ký tham gia đề án khám chữa bệnh từ xa với các bệnh viện tuyến trên gồm: Bệnh viện Bạch Mai; Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức; Bệnh viện Phụ sản Trung ương; Bệnh viện Nhi Trung ương; Bệnh viện E Hà Nội. Đồng thời giữ mối liên lạc thường xuyên với Bệnh viện Đa khoa tỉnh để có thể kịp thời xử trí những ca bệnh khó tại tuyến y tế cơ sở, hoặc chuyển tuyến kịp thời đối với những bệnh nhân nặng, quá tầm kiểm soát của Trung tâm Y tế huyện. Qua đó nhiều ca bệnh nặng đã được xử trí kịp thời, giành lại tính mạng cho người bệnh.

Để thực hiện được các hoạt động này, Trung tâm Y tế huyện Hữu Lũng đã luôn sát sao trong công tác chỉ đạo thực hiện kế hoạch về mọi mặt bao gồm: nhân lực, phương tiện, trang thiết bị, phòng hội chẩn, phần mềm khám chữa bệnh từ xa. Về nhân lực quán triệt tất cả các y bác sỹ tại đơn vị đều tham gia đề án khám chữa bệnh từ xa, đặc biệt các cán bộ thuộc các khoa lâm sàng và cận lâm sàng. Về trang thiết bị, Trung tâm Y tế huyện luôn đảm bảo có 2 phòng hội chẩn tại bệnh viện và trang bị cho 24/24 trạm Y tế xã, thị trấn máy tính, Webcam hd và Loa để triển khai phần mềm “Sức khỏe cho mọi nhà”, cũng như phục vụ khám chữa bệnh từ xa.

Việc thực hiện phầm mềm “bác sỹ cho mọi nhà” tại địa bàn huyện và đề án khám chữa bệnh từ xa với các bệnh viện tuyến trên đã góp phần hiệu quả công tác khám và điều trị tại các tuyến, giúp cho người bệnh giảm chi phí khi thực hiện khám chữa bệnh. Đồng thời cũng giúp cho mỗi cán bộ y bác sỹ nâng cao trình độ chuyên môn, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Trong thời gian tới, Trung tâm Y tế huyện Hữu Lũng, sẽ tiếp tục duy trì phầm mềm “bác sỹ cho mọi nhà” cũng như đăng ký kham chữa bệnh từ xa với các bệnh viện tuyến trên để từng bước nâng cao chất lượng, hiệu quả trong công tác khám chữa bệnh nói riêng, công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân trên địa bàn toàn huyện nó chung.

Nguyễn Linh Trang - TTYT huyện Hữu Lũng