Hiến máu khẩn cấp cứu sống sản phụ ở Trung tâm Y tế Lộc Bình

Sáng ngày 29/6/2022, tại khoa Chăm sóc sức khỏe sinh sản, nhờ huy động khẩn cấp được 01 đơn vị máu từ 01 tình nguyện viên trong Câu lạc bộ hiến máu tình nguyện huyện Lộc Bình nên các bác sĩ tại bệnh viện đã kịp thời cứu sống một sản phụ bị chảy máu sau đẻ bị băng huyết do đờ tử cung.

Lãnh đạo Trung tâm Y tế huyện trao giấy chứng nhận hiến máu cho đoàn viên Lương Duy Hoàng, Giáo viên trường THPT huyện Lộc Bình

Bệnh nhân nữ: Vương Thị B, 22 tuổi địa chỉ: Bản Mới B- Xã Sàn viên - huyện Lộc Bình. Vào viện từ 8h15p ngày 25/6/2022 được Chẩn đoán Thai 39 tuần chuyển dạ đẻ lần 1. Bệnh nhân được theo dõi và đẻ thường hồi 6h10 ngày 26/6. Sau đẻ rau bong thiếu, tử cung co hồi kém, sản dịch ra máu đỏ tươi. HA: 90/60mmHg; mạch 106 lần/phút. Tiến hành kiểm soát tử cung, sau xử trí bệnh nhân tạm ổn. Sau đẻ được theo dõi, điều trị tại khoa sản. Sản phụ được xét nghiệm kiểm tra lại máu vào các ngày 26, 27, 29/6. Đến ngày 29/6 kết quả xét nghiệm bệnh nhân thiếu máu nặng do băng huyết sau đẻ. được chỉ định truyền máu.

Nhận được tin báo, Câu lạc bộ Ngân hàng máu sống huyện Lộc Bình do Huyện đoàn và Hội chữ thập đỏ huyện Lộc Bình thành lập đã gửi thông báo khẩn đến những hội viên, đoàn viên có nhóm máu O. Đã có rất nhiều hội viên, đoàn viên đến đăng kí xin tình nguyện hiến máu, trong đó có Anh Lương Huy Hoàng Giáo viên trường THPT huyện Lộc Bình, có trùng nhóm máu O với bệnh nhân. Anh đã hiến 01 đơn vị máu, giúp cấp cứu kịp thời cho sản phụ. Hiện tại bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch, sức khỏe ổn định.

Được biết, từ đầu năm 2022 đến nay, ngoài việc tham gia các đợt hiến máu nhân đạo do Hội chữ thập đỏ tỉnh Lạng Sơn cũng như Hội chữa thập đổ huyện Lộc Bình, Huyện đoàn tổ chức, Câu Lạc bộ Ngân hàng máu sống huyện Lộc Bình đã tổ chức hiến máu được gần 10 lượt, kịp thời cứu chữa cho các bệnh nhân qua cơn nguy kịch, dành lại sự sống cho người bệnh.

Trung tâm Y tế Lộc Bình, thân nhân gia đình người bệnh đã gửi lời cảm ơn sâu sắc đến Câu lạc bộ Ngân hàng máu sống huyện Lộc Bình và các tình nguyện viên. Đồng thời mong rằng Câu lạc bộ sẽ tiếp tục duy trì hoạt động của tổ chức hội ngày càng lớn mạnh, để nhiều người có hoàn cảnh khó khăn, trong cơ hiểm nghèo được giúp đỡ, hỗ trợ kịp thời.

Hiến máu cứu người bệnh là nghĩa cử cao đẹp của cán bộ, nhân viên y tế và các tình nguyện viên, thể hiện sự nhân ái, tình cảm và trách nhiệm cao cả của họ đối với cộng đồng, đặc biệt là trong thời điểm khan hiếm máu do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Qua đây, nét đẹp về tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái của dân tộc ta lại một lần nữa được khẳng định và phát huy, đem lại niềm tin, hi vọng sống cho nhiều người bệnh, giúp cuộc sống trở nên tươi đẹp và ý nghĩa hơn.

Nguyễn Thị Tuyền - TTYT Lộc Bình