Giữ gìn và phát huy tinh hoa Y học cổ truyền

Những năm qua, Hội Đông y huyện Cao Lộc luôn nỗ lực gìn giữ và phát huy những giá trị truyền thống của nền y học cổ truyền. Trong đó, ngoài bảo tồn giữ gìn những cây thuốc hay, Hội còn tích cực vận động hội viên chia sẻ những cây thuốc hay, bài thuốc quý. Kết hợp chặt chẽ y học hiện đại với y học cổ truyền, áp dụng trong công tác khám chữa bệnh. Qua đó, góp phần bảo vệ sức khỏe cho Nhân dân trên địa bàn.

Bốc thuốc điều trị cho bệnh nhân tại Phòng Chẩn trị Y học cổ truyền thị trấn Đồng Đăng

Hội Đông y huyện Cao Lộc hiện có trên 200 hội viên tại 21 xã, thị trấn. Những năm qua, để giữ gìn và phát huy giá trị các bài thuốc y học cổ truyền, Hội Đông Y huyện Cao Lộc đã tích cực vận động, tuyên tuyền đến các hội viên Hội Đông y ở cơ sở tổ chức "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh". Thực hiện phương châm "Thầy tại nhà, thuốc tại vườn” với tinh thần và trách nhiệm của người lương y để các hội viên ở các xã, thị trấn làm tốt công tác chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ cho nhân dân tại địa phương. Đồng thời, Hội thường xuyên tuyên truyền vận động các cụ lương y có kinh nghiệm chữa bệnh bằng bài thuốc gia truyền, truyền thụ cho con cháu kế thừa không để bài thuốc cây thuốc quý bị mai một. Đến nay, Hội đã khai thác, kế thừa được hơn 170 bài thuốc dân gian, gia truyền trong điều trị các bệnh như: cao huyết áp, đái tháo đường, viêm khớp, gai cột sống, gãy xương, viêm gan,…

Y sĩ Vi Thị Vân Anh, Hội Đông y xã Phú Xá, huyện Cao Lộc cho biết: gia đình chị có bài thuốc chữa gan do cha truyền lại. Bài thuốc đã chữa trị cho nhiều bệnh nhân trong và ngoài tỉnh. Hiện nay, chị đang tiếp tục nghiên cứu phát triển bài thuốc sử dụng tiện lợi cho người bệnh.

Ngoài ra, Hội Đông y huyện Cao Lộc còn tích cực phối hợp cùng Trung tâm Y tế kiểm tra, hướng dẫn chỉ đạo Hội Đông y xã, thị trấn phối hợp cùng Trạm y tế xã trồng bổ sung vườn thuốc nam đạt chuẩn từ 40 đến 60 mẫu cây thuốc nam. Hội sưu tầm được nhiều mẫu cây thuốc nam trồng bổ sung tại vườn thuốc nam của một số Trạm y tế xã. Tuyên truyền, vận động hội viên Hội Đông y ở cơ sở trồng và bảo tồn nguồn dược liệu sẵn có tại địa phương. Hiện nay, Hội còn duy trì tốt 5 phòng chẩn trị khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền.

Y sĩ Lâm Hải Thư, Hội viên Hội Đông y thị trấn Đồng Đăng, huyện Cao Lộc, Lạng Sơn cho biết: phòng chẩn trị y học cổ truyền luôn thực hiện nghiêm túc Luật chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ nhân dân. Phòng luôn vận động các hội viên tích cực trồng và phát triển các cây thuốc đang có nguy cơ bị mai một để giữ nguồn nguyên liệu quý.

Với tinh thần “lương y như từ mẫu”, các cán bộ, hội viên của hội luôn gần gũi, giúp đỡ người bệnh và sử dụng dược liệu sạch, chất lượng cao, an toàn, không để xảy ra tai biến trong điều trị. Từ năm 2015 đến nay, toàn huyện đã có gần 50.000 lượt bệnh nhân được khám chữa bệnh bằng đông y với hơn 70.000 thang thuốc. Bà Hứa Thị Yến, ở thôn Pác Lùng, xã Phú Xá, huyện Cao Lộc cho biết bà bị đau khớp nhiều nên đi lại rất khó khăn, từ khi được điều trị bằng châm cứu và uống thuốc nam, bệnh tình thuyên giảm rõ rệt.

Ông Hoàng Văn Dũng, Chủ tịch Hội Đông y huyện Cao Lộc, Lạng Sơn cho biết: thời gian tới, Hội sẽ tiếp tục chỉ đạo Hội Đông y các xã, thị trấn trồng thêm các cây thuốc quý, nghiên cứu bài thuốc hay. Gìn giữ cây thuốc, bài thuốc gia truyền của ông cha ta để lại nhằm phục vụ tốt hơn công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Có thể thấy, với những nỗ lực gìn giữ và phát huy những giá trị truyền thống của y học cổ truyền, Hội Đông y huyện Cao Lộc đã phát huy hiệu quả giá trị những bài thuốc quý trong y học cổ truyền phục vụ công tác khám chữa bệnh. Qua đó, từng bức đa dạng hóa nhu cầu chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho nhân dân./.

Vi Hoa – Đài PTTH tỉnh