Ghi nhận từ chương trình phẫu thuật nhân đạo cho trẻ khuyết tật

Trẻ em là đối tượng yếu thế, dễ bị tổn thương trong xã hội, đặc biệt là trẻ em không may mắc các dạng khuyết tật, dị tật lại luôn mặc cảm, tự ti trong cuộc sống. Với mong muốn giúp trẻ em khuyết tật sớm thoát khỏi mặc cảm, trở về sinh hoạt bình thường, có cơ hội được học tập, vui chơi như bạn bè, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn đã phối hợp với Sở Lao động Thương binh và Xã hội, Trung tâm II (Trực tiếp hỗ trợ cho trẻ khuyết tật) tổ chức chương trình phẫu thuật nhân đạo cho trẻ khuyết tật. Qua đó các em được tiếp cận với các sự hỗ trợ cần thiết, giúp trẻ em được sống khỏe mạnh, trở thành những con người có ích cho xã hội trong tương lai.

Làm thủ tục ra viện sau khi phẫu thuật tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn

Sau gần 1 tuần được phẫu thuật và theo dõi tại Bệnh viện, 2 mẹ con em Hoàng Trọng Phúc ở  xã Tân Liên, Cao Lộc đã được ra viện, cả 2 mẹ con và các bác sỹ, điều dưỡng đều vui mừng vì từ nay em đã bình thường như bao đứa trẻ khác, không còn mặc cảm với bạn bè. Từ khi sinh ra, em Phúc đã mắc dị tật thừa, dính ngón cái ở cả 2 tay. Dị tật tại tay khiến em luôn mặc cảm, tự ti và gây khó khăn trong quá trình vận động. Năm 2019, sau khi biết đến chương trình khám và phẫu thuật dị tật miễn phí cho trẻ em, em Phúc được tham gia khám sàng lọc và lựa chọn phẫu thuật thừa ngón tay cái bên phải. Năm nay, em lại tiếp tục được chương trình hỗ trợ phẫu thuật nốt tay còn lại. Ca phẫu thuật thành công, vậy là từ nay em đã có thể bình thường như bao bạn khác, không còn lo bị bạn bè trêu chọc nữa.

Chị Hoàng Thị Hạnh - Mẹ cháu Hoàng Trọng Phúc chia sẻ: Từ khi sinh ra tôi đã biết con bị dị tật thừa ngón 2 tay nhưng do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên tôi chưa có điều kiện đưa con đi phẫu thuật. Sau này biết có chương trình phẫu thuật dị tật miễn phí năm 2019 tôi đưa con đi phẫu thuật được 1 tay. Đến năm nay phẫu thuật lần 2. Tôi được hỗ trợ chi phí khám phẫu thuật, được các nhà hảo tâm tặng quà cho con. Thông qua chương trình tôi cảm ơn các bác sỹ, điều dưỡng đã chăm sóc con tôi trong những ngày trong viện.

Cũng trong chương trình này, em Nguyễn Đức Thế Anh (13 tuổi ở xã Vân Nham, huyện Hữu Lũng) đã bỏ được vết sẹo bỏng đã theo em suốt 7 năm. Khi 6 tuổi do bị bỏng nặng, trên người em để lại vết sẹo lớn sần sùi vô cùng mất thẩm mĩ. Từ đó em sống chung với mặc cảm, thiếu tự tin. Những nhờ được phẫu thuật tái tạo chỉnh hình da, em đã có những niềm hi vọng mới vào một tương lai tốt đẹp hơn.

Em Thế Anh cho biết: Khi mổ xong em cũng thấy đau nhưng em mong khi bình phục thì vết bỏng của em sẽ đẹp hơn, để em tự tin hơn với các bạn.

Ngoài 2 em Phúc và Thế Anh, trong chương trình phẫu thuật dị tật năm nay do Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn phối hợp với Sở Lao động thương binh và xã hội và Trung tâm II tổ chức, có trên 100 em được phẫu thuật, trong đó có rất nhiều trường hợp các em dị tật bẩm sinh, dị tật nặng, gia đình có hoàn cảnh khó khăn nên các em chưa có điều kiện phẫu thuật… Sau khi được hỗ trợ trong chương trình, các em sẽ có cuộc sống khỏe mạnh và tự tin hơn.

Bác sỹ Hoàng Mạnh Cương - Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn cho biết: Chương trình phẫu thuật cho trẻ khuyết tật và dị tật bẩm sinh trên địa bàn tỉnh có ý nghĩa hết sức to lớn và nhân văn. Trong chương trình này các bác sỹ sẽ xuống trực tiếp địa phương để khám sàng lọc cho các cháu, giúp số lượng các cháu được sàng lọc sớm. Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh các cháu được các giáo sư, tiến sỹ đầu ngành cả nước cùng các bác sỹ Bệnh viện Đa khoa phẫu thuật cho các cháu. Toàn bộ chi phí điều trị được Bảo hiểm xã hội, Trung tâm hỗ trợ trẻ khuyết tật chi trả, gia đình không phải trả bất cứ chi phí nào.

Từ ngày 14 – 18/8/2022, tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn đã tổ chức phẫu thuật cho 130 trẻ em khuyết tật và dị tật bẩm sinh. Đây là năm thứ 6 chương trình phẫu thuật nhân đạo cho trẻ khuyết tật, dị tật tổ chức tại tỉnh Lạng Sơn đã mang đến cho trẻ em kém may mắn trên địa bàn tỉnh có cơ hội được trở về cuộc sống bình thường, được chơi đùa, vận động, hoà nhập với bao bạn bè cùng trang lứa. Từ đây các em sẽ có những hi vọng vào tương lai tốt đẹp hơn, một tương lai được phát triển toàn diện.

Hà Thu - BVĐK