Bệnh viện Phổi Lạng Sơn với công tác Chuyển đổi số

Ứng dụng công nghệ, đẩy mạnh cải cách hành chính, hỗ trợ người dân dễ dàng tiếp cận thông tin y tế, thời gian qua, Bệnh viện Phổi đã tích cực thực hiện các giải pháp đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT), chuyển đổi số (CĐS) vào hoạt động quản lý, khám, chữa bệnh và đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Ứng dụng công nghệ thông tin tiếp nhận bệnh nhân

và xử lý bệnh án tại Bệnh viện Phổi Lạng Sơn

Bệnh viện đã triển khai phần mềm quản lý khám, chữa bệnh với nhiều phân hệ như quản lý khám bệnh; quản lý bệnh nhân nội trú; quản lý cận lâm sàng; quản lý dược; thanh toán viện phí; thực hiện báo cáo thống kê;  Chữ ký số công tác giao dịch cơ quan Bảo hiểm, cơ quan Thuế.

Từ năm 2014 bệnh viện đã sử dụng có hiệu quả phần mềm quản lý văn bản và hồ sơ công việc, tăng cường sử dụng văn bản điện tử, giảm thiểu việc sử dụng văn giấy thực hiện gửi, nhận văn bản, công việc qua môi trường mạng, hệ thống mail cá nhân, mail công vụ đảm bảo nhanh, kịp thời, chính xác. Viên chức người lao động được thanh toán lương và các khoản phụ cấp không dùng tiền mặt.

Bệnh viện Phổi có sử dụng hệ thống khám chữa bệnh từ xa với nhiều bệnh viện tuyến Trung ương như: Bệnh viện Phổi Trung ương, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện K; Thực hiện hội chẩn những ca bệnh khó, phức tạp với Bệnh viện Đa khoa tỉnh và các Trung tâm Y tế tuyến huyện. Hệ thống đã góp phần thực hiện tốt công tác khám chữa, chữa bệnh.

Đến nay Bệnh viện đã triển khai ứng dụng CNTT, CĐS trong quản lý khám chữa bệnh và thanh, quyết toán bảo hiểm y tế qua phần mềm đạt hiệu quả tốt. Từ khi sử dụng các phần mềm quản lý, Bệnh viện đã khắc phục được nhiều khâu phức tạp, nhờ vậy, việc quản lý hành chính ở Bệnh viện trở nên đơn giản và hiệu quả hơn. Không chỉ vậy, người bệnh khi đến khám chữa bệnh tại đây hạn chế được các giấy tờ, thủ tục không cần thiết, không phải chờ đợi lâu.

Việc triển khai ứng dụng CNTT, CĐS của bệnh viện không chỉ có ý nghĩa đối với công tác quản lý, điều hành; cải cách quy trình khám chữa bệnh công khai, minh bạch; theo dõi thông tin bệnh nhân chính xác hơn mà còn giảm phiền hà cho người bệnh, giúp người dân tiếp cận các dịch vụ y tế nhanh hơn, theo dõi quy trình khám chữa bệnh thuận tiện, chính xác, từ đó giúp nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho người dân./.

Minh Minh - Bệnh viện Phổi Lạng Sơn