Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn – đảm bảo công tác khám chữa bệnh trong tình hình mới

Là cơ sở khám, chữa bệnh hàng đầu của tỉnh, thời gian qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn luôn nỗ lực thực hiện hiệu quả ông tác phòng chống dịch Covid-19 đồng thời tốt duy trì tốt hoạt động khám chữa bệnh cho nhân dân trong tình hình mới.

Tại Bệnh viện, công tác sàng lọc Covid-19 cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân được nhân viên y tế thực hiện nghiêm ngặt, chặt chẽ. Tất cả người bệnh và người nhà khi đến khám đều được hướng dẫn tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch như đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, khai báo y tế và thực hiện test nhanh sàng lọc Sars-CoV-2 trước khi vào khám.

Người bệnh và người nhà khai báo y tế trước khi vào khám bệnh tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn

Ông Nông Văn Thương, Phường Chi Lăng, Thành phố Lạng Sơn chia sẻ: Tôi vào Bệnh viện khám và lấy thuốc thường xuyên, ngay từ cổng vào tôi đã được hướng dẫn lấy số theo thứ tự và xếp hàng đảm bảo khoảng cách an toàn. Sau đó tôi được hướng dẫn khai báo y tế và làm test nhanh sàng lọc Covid-19. Tuy mất thêm ít phút chờ đợi nhưng như vậy tôi cảm thấy rất yên tâm khi đến khám tại Bệnh viện.

Trung bình mỗi ngày Bệnh viện có khoảng 600 lượt người đến khám, để đảm bảo khám chữa bệnh trong tình hình mới, Bệnh viện đã điều chỉnh các kịch bản, phương án để sẵn sàng ứng phó với từng cấp độ dịch trên địa bàn, đảm bảo chủ động linh hoạt trong các giải pháp phòng chống dịch. Trong đó, Bệnh viện tăng cường công tác sàng lọc đối với các trường hợp nghi nhiễm, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân trở về từ các vùng có nguy cơ cao sẽ được phân luồng khám, điều trị tại đơn nguyên hô hấp và làm xét nghiệm Sars-CoV-2 RT-PCR, khi có kết quả xét nghiệm âm tính, người bệnh mới được chuyển đến điều trị tại các chuyên khoa. Bên cạnh đó, Bệnh viện cũng tăng số giường bệnh và bổ sung nhân lực để tăng khả năng thu dung; tiếp tục nâng cao năng lực xét nghiệm, tăng số nhân lực tham gia xét nghiệm và số điểm lấy mẫu để thực hiện xét nghiệm định kỳ, ngẫu nhiên đối với bệnh nhân, người nhà bệnh nhân và nhân viên y tế, kể cả test nhanh và xét nghiệm PCR; đảm bảo thuận lợi trả kết quả nhanh nhất không ảnh hưởng đến khám chữa bệnh của bệnh nhân.

Tại các khoa phòng và khu điều trị nội trú của Bệnh viện đều bố trí dung dịch sát khuẩn tay nhanh. Bệnh viện hạn chế người ra vào để đảm bảo công tác phòng, chống dịch, theo đó, mỗi bệnh nhân chỉ được một người nhà chăm sóc. Trong thời gian điều trị, người bệnh và người nhà phải tuân thủ nghiêm các quy định về phòng, chống dịch tại Bệnh viện như đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, giường bệnh nội trú cách nhau tối thiểu 2m.Trong thời gian điều trị nội trú, , người thân và người quen không được vào thăm bệnh nhân. Bệnh nhân và người nhà cũng được làm xét nghiệm sàng lọc Covid-19 định kỳ để đảm bảo an toàn trong khám và điều trị tại Bệnh viện.

Bác sĩ Hoàng Mạnh Cương - Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn cho biết: Ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Nghị quyết 128 quy định tạm thời về thích ứng linh hoạt an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, thực hiện các văn bản chỉ đạo của Bộ Y tế, Ban chỉ đạo phòng chống dịch của tỉnh, Sở Y tế, Ban chỉ đạo phòng chống dịch của Bệnh viện đã tổ chức họp bàn, thảo luận điều chỉnh các giải pháp phòng chống dịch phù hợp và hiệu quả với tình hình mới. Cùng với đó, Bệnh viện đã tổ chức đào tạo, đảm bảo tất cả các điều dưỡng, kỹ thuật viên, nữ hộ sinh của Bệnh viện đều có thể thực hiện được kỹ thuật lấy mẫu và xét nghiệm test nhanh. Đồng thời đào tạo, tập huấn cho tất cả các bác sĩ, điều dưỡng trong Bệnh viện về hướng dẫn, chẩn đoán và điều trị Covid-19 phiên bản số 7 của Bộ Y tế để đảm bảo tất cả các bác sĩ, điều dưỡng của các chuyên khoa đều có thể thực hành được việc khám, điều trị cũng như chăm sóc bệnh nhân Covid-19 khi được phân công. Tiếp tục nâng cao khả năng thu dung và điều trị bệnh nhân Covid, tổ chức rà soát bổ sung trang thiết bị để đảm bảo sẵn sàng ứng phó với tình hình dịch, đảm bảo thu dung điều trị từ 20 bệnh nhân đến 500 bệnh nhân Covid-19. Việc thực hiện chặt chẽ việc phân loại, phân luồng, sàng lọc và chia bệnh viện thành hai khu khám chữa bệnh thông thường và khám chữa bệnh sàng lọc cho các trường hợp nghi nhiễm riêng biệt sẽ tạo ra điều kiện an toàn và người dân có thể yên tâm khi đến khám chữa bệnh tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Mặc dù tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh vẫn còn những diễn biến phức tạp, nhưng nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân là rất lớn. Vậy nên, sự tích cực, chủ động của cơ sở y tế và ý thức tuân thủ các quy định phòng, chống dịch của người bệnh đóng vai trò vô cùng quan trọng nhằm bảo đảm an toàn trong hoạt động khám chữa bệnh cho nhân dân và công tác phòng chống dịch trên địa bàn tỉnh.

Hà Thu – Bệnh viện Đa khoa tỉnh