Sở Y tế tổ chức Hội nghị triển khai công tác y tế năm 2024

Ngày 18/01/2024, Sở Y tế tổ chức Hội nghị triển khai công tác năm 2024. Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Dương Xuân Huyên, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh. Đồng chí Nguyễn Thế Toàn, Giám đốc Sở Y tế chủ trì hội nghị.

Đồng chí Dương Xuân Huyên, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy,

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu tại Hội nghị

Dự Hội nghị có các đồng chí Phó Giám đốc Sở Y tế, Công đoàn Ngành Y tế; Đại diện lãnh đạo: Liên đoàn Lao động tỉnh; Hội chữ thập đỏ tỉnh; Bảo hiểm xã hội tỉnh; Hội Đông Y tỉnh. Lãnh đạo các phòng chuyên môn Sở Y tế; Trưởng các đơn vị trực thuộc Sở Y tế.

Theo báo cáo năm 2023, Sở Y tế thực hiện tốt vai trò tham mưu cho Tỉnh ủy, HĐND và UBND tỉnh về đảm bảo công tác chăm sóc sức khỏe Nhân dân trên địa bàn tỉnh. Chủ động và khắc phục khó khăn tổ chức triển khai đồng bộ các giải pháp, hoàn thành tốt các nhiệm vụ trọng tâm trong công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân, góp phần thực hiện đạt và vượt các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh. Một số kết quả cụ thể: đạt 11,3 bác sĩ và 33,3 giường bệnh trên 1 vạn dân; tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 94,3% (chỉ tiêu giao 94,25%); 100% các xã đạt Bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã; hoàn thành tốt 12/12 chỉ tiêu phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh lĩnh vực y tế,… . thực hiện tốt vai trò tham mưu, chỉ đạo triển khai các hoạt động phòng, chống dịch COVID-19 và các bệnh truyền nhiễm mới nổi phù hợp với tình hình thực tế của địa phương, không có bệnh nhân tử vong do mắc bệnh truyển nhiễm nguy hiểm;  Chương trình y tế – Dân số được triển khai đạt các mục tiêu đề ra, công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm được chỉ đạo thường xuyên, duy trì hiệu quả. Mạng lưới y tế cơ sở tiếp tục được quan tâm, cơ bản đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe Nhân dân.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận, làm rõ những hạn chế, yếu kém, chia sẻ kinh nghiệm, cách làm hiệu quả trong thực hiện nhiệm vụ và thống nhất mục tiêu, nhiệm vụ năm 2024 với một số chỉ tiêu chủ yếu như: Phấn đấu đạt 11,4 bác sĩ và 33,6 giường bệnh trên 1 vạn dân; khắc phục những khó khăn và tìm giải pháp trong việc tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị và phát triển y tế chuyên sâu; các giải pháp phát triển chuyên môn kỹ thuật, ứng dụng công nghệ thông tin của y tế tư nhân; đẩy mạnh công tác chuyển đổi số và thanh toán không dùng tiền mặt; 100% xã, phường, thị trấn duy trì Bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã; phấn đấu có thêm ít nhất 10 xã đạt tiêu chí số 15 về y tế trong Bộ tiêu chí quốc gia xã nông thôn mới; tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 94,45%; đẩy mạnh công tác chuyển đổi số trong ngành y tế, phấn đấu tỷ lệ thanh toán không dùng tiền mặt tại các cơ sở khám chữa bệnh đạt 50%....Đồng thời, đề xuất các nhiệm vụ, giải pháp tập trung và thống nhất phương hướng thực hiện nhiệm vụ trong năm 2024.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Dương Xuân Huyên, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã biểu dương những nỗ lực của ngành Y tế trong năm 2023. Đồng chí đề nghị, Sở Y tế và các đơn vị trực thuộc tiếp tục quán triệt triển khai thực hiện hiệu quả các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh về lĩnh vực y tế; đẩy nhanh tiến độ tự chủ; nâng cao chất lượng khám chữa bệnh đồng đều tất cả các tuyến; Đẩy mạnh công tác chuyển đổi số, triển khai các nền tảng số y tế trong quản lý và chăm sóc sức khỏe người dân; đảm bảo cung ứng kịp thời thuốc, vật tư y tế, vắc xin sinh phẩm, hóa chất xét nghiệm phục vụ công tác khám chữa bệnh và phòng, chống dịch bệnh…Đồng hành với chính quyền, Công đoàn ngành Y tế tỉnh tiếp tục phát huy kết quả đạt được và quan tâm làm tốt công tác an sinh xã hội, động viên các cán bộ, nhân viên, người lao động vượt khó, thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, góp phần bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân trong tỉnh.

Trong chương trình Hội nghị, Sở Y tế đã công bố 02 quyết định: Công nhận 230 Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở năm 2023; Tặng Giấy khen của Sở Y tế cho 78 tập thể và 357 cá nhân thuộc Sở Y tế tỉnh Lạng Sơn, đã đạt được thành tích trong phong trào thi đua thực hiện kế hoạch, nhiệm vụ công tác năm 2023. Nhân dịp này, Công đoàn ngành Y tế tỉnh được nhận Cờ thi đua của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; 3 công đoàn cơ sở trực thuộc Công đoàn ngành Y tế tỉnh được nhận Bằng khen của Liên đoàn Lao động tỉnh năm 2023.

Lãnh đạo Sở Y tế tặng giấy khen cho các tập thể có thành tích trong phong trào thi đua thực hiện tốt nhiệm vụ công tác năm 2023

Lãnh đạo Sở Y tế tặng giấy khen cho các cá nhân có thành tích trong phong trào thi đua thực hiện tốt nhiệm vụ công tác năm 2023

Lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh tặng bằng khen cho các Công đoàn cơ sở

có thành tích xuất sắc