Cổng thông tin điện tử tỉnh Lạng Sơn

Sở Y tế

A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tăng cường quản lý cơ sở hành nghề Y Dược tư nhân

Thời gian qua, để đảm bảo hệ thống y, dược tư nhân trên địa bàn hoạt động hiệu quả trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, ngành y tế tỉnh Lạng Sơn đã có nhiều biện pháp siết chặt quản lý để hệ thống y tế tư nhân phát triển theo đúng quy định pháp luật. Trong đó, tăng cường công tác kiểm tra các cơ sở hành nghề y dược tư nhân.

 

Thanh kiểm tra hành nghề Y, Dược tư nhân trên địa bàn thành phố Lạng Sơn

 

Trong thời gian từ ngày 15/3 đến ngày 15/4/2021, Đoàn kiểm tra liên ngành do Sở Y tế tỉnh Lạng Sơn chủ trì đã tiến hành kiểm tra được gần 80 cơ sở hành nghề y dược tư nhân, kinh doanh dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, dược liệu và vị thuốc y học cổ truyền tại thành phố Lạng Sơn, huyện Văn Quan, Chi Lăng, Hữu Lũng, Lộc Bình và huyện Đình Lập. Tại mỗi cơ sở, Đoàn kiểm tra đã tiến hành kiểm tra chấp hành các quy định về phòng, chống dịch bệnh Covid-19, việc chấp hành các quy định của pháp luật về điều kiện hành nghề, quy chế chuyên môn trong từng lĩnh vực này, các điều kiện hoạt động kinh doanh,… Đồng thời, Đoàn cũng đã tuyên truyền, nhắc nhở, hướng dẫn các cơ sở chấp hành nghiêm túc các quy định của pháp luật trong kinh doanh lĩnh vực này. Bác sĩ Đinh Bá Kỳ, Phòng khám Đa khoa Minh Tuyết, thành phố Lạng Sơn cho biết: cơ sở luôn chấp hành nghiêm túc quy chế hoạt động của phòng khám đã xây dựng. Đồng thời, nghiêm túc thực hiện theo các yêu cầu của Đoàn kiểm tra của Sở Y tế. Cơ sở mong muốn ngành chức năng sẽ tăng cường công tác kiểm tra trên địa bàn để kịp thời xử lý, xử phạt các cơ sở vi phạm, bảo vệ quyền lợi cho các cơ sở kinh doanh chân chính.

Kết quả kiểm tra cho thấy, trong đợt này, đa số các cơ sở hành nghề y dược tư nhân, kinh doanh dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, dược liệu và vị thuốc y học cổ truyền đều tuân thủ tương đối đầy đủ các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo của Sở Y tế và UBND tỉnh về công tác phòng, chống dịch Covid-19. Việc chấp hành các quy định của pháp luật về lĩnh vực hành nghề y dược tư nhân, kinh doanh dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, dược liệu và vị thuốc y học cổ truyền, các cơ sở đã đi vào nề nếp. Lĩnh vực hoạt động chuyên môn chấp hành tương đối tốt. Tuy nhiên, còn một số ít các cơ sở nội dung hoạt động chuyên môn triển khai chưa đầy đủ. Một số lỗi vi phạm chủ yếu như không lưu giữ chứng từ, tài liệu có liên quan đến sản phẩm; không niêm yết giá bán buôn, bán lẻ bằng đồng Việt Nam hoặc niêm yết không đầy đủ, không đúng quy định, không rõ ràng gây nhầm lẫn cho khách hàng tại nơi giao dịch hoặc nơi bán thuốc của cơ sở kinh doanh dược,… Tổng số tiền xử phạt vi phạm hành chính là gần 60 triệu đồng. Bà Lê Bích Thủy, Chánh Thanh tra Sở Y tế tỉnh Lạng Sơn cho biết : đối với các cơ sở vi phạm, Đoàn kiểm tra đã tuyên truyền, nhắc nhở để các cơ sở nâng cao ý thức chấp hành các quy định về hành nghề y dược tư nhân trong thời gian tới được tốt hơn. Đồng thời, kiên quyết xử lý theo đúng quy định của pháp luật đối với những hành vi vi phạm.

Để việc quản lý các cơ sở y tế tư nhân được hiệu quả, Sở Y tế tỉnh Lạng Sơn sẽ tiếp tục tăng cường quản lý hoạt động hành nghề y, dược tư nhân; kinh doanh dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, dược liệu và vị thuốc y học cổ truyền, tăng cường công tác thanh, kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm. Đặc biệt, ngành Y tế khuyến khích nhân dân cùng giám sát, phát hiện các sai phạm của các cơ sở y, dược tư nhân để có phương án xử lý kịp thời, đúng quy định của pháp luật, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ chăm sóc, bảo vệ sức khỏe của nhân dân./.

Vi Hoa – Đài PTTH tỉnh