Cổng thông tin điện tử tỉnh Lạng Sơn

Sở Y tế

A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nâng cao vị thế con người và phát triển đất nước phồn vinh

 

“Kế hoạch hóa gia đình: nâng cao vị thế con người và phát triển đất nước phồn vinh” đã khẳng định công tác kế hoạch hóa gia đình là kim chỉ nam của các chủ đề ngày dân số thế giới trong nhiều năm qua. Việc đầu tư cho công tác kế hoạch hóa gia đình cũng như áp dụng các biện pháp tránh thai sẽ góp phần cải thiện sức khỏe của bà mẹ, mang lại nhiều lợi ích thiết thực về kinh tế, tinh thần cũng như nhiều lợi ích khác. Và đặc biệt quan trọng, khi thực hiện tốt công tác kế hoạch hóa gia đình, sẽ trở thành vai trò thúc đẩy sự phát triển bền vững của môi quốc gia, mỗi địa phương.

 

Bác sỹ Nguyễn Quang Bằng, phó chi cục trưởng phụ trách, Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình tỉnh Lạng Sơn cho biết, mục tiêu hướng tới của chủ đề ngày dân số năm  thế giới năm 2017 không nằm ngoài mực tiêu cơ bản của chiến lược dân số và sức khỏe sinh sản giai đoạn 2011-2020, góp phần  nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban ngành, đoàn thể và toàn xã hội về vai trò, tầm quan trọng của công tác DS-KHHGĐ đối với sự phát triển nhanh và bền vững của đất nước.

 

           Tư vấn sức khỏe sinh sản cho học Trường THPT Huyện Cao Lộc

 

 

Đối với công tác Kế hoạch hóa gia đình cần quan tâm trú trọng đến việc đưa dịch vụ kế hoạch hóa gia đình tới các đối tượng là vị thành niên và thanh niên, vì hiện nay có đến 30% dân số trong độ tuổi thanh niên chưa đáp ứng nhu cầu về kế hoạch hóa gia đình. Đặc biệt là tình trạng trẻ vị thành niên mang thai ngoài ý muốn ngày một tăng cao. Số trẻ vị thành niên có thai được thống kê trên địa bàn toàn tỉnh năm 2015 là gần 500 trường hợp, năm 2016 là gần 1000 trường hợp và 6 tháng đầu năm 2017 cũng đã tương đương với cả năm 2015.

 

Trẻ vị thành niên, thanh niên chính là những người đại diện cho thế hệ hiện tại và tương lai của đất nước, các em có quyền được hưởng một cuộc sống an toàn, có sức khỏe và giáo dục tốt. Tuy nhiên trẻ em gái vị thành niên hiện nay đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức hơn so với trẻ em trai cùng trang lứa như kết hôn sớm, không được đi học, mang thai ngoài ý muốn, các bệnh lây truyền qua đường tình dục... đó là những trở ngại dẫn đến tiềm năng của các em không được phát huy, tương lai của các em bớt đi sự tươi sáng.

 

Khi mang thai ở tuổi vị thành niên, người mẹ dễ bị bị căng thẳng, khung hoảng tâm lý, tổn thương tình cảm và thiếu điều kiện tốt trong cuộc sống. Dễ xuất hiện các biến chứng do thai nghén làm tăng nguy cơ tử vong mẹ. Đứa trẻ sinh ra dễ bị thiếu cân, suy dinh dưỡng và tỷ lệ mắc bệnh, tật và tử vong của trẻ sơ sinh cao hơn nhiều so với các bà mẹ ở tuổi trưởng thành. Những trẻ ở tuổi vị thành niên, chưa đủ trưởng thành về thể chất, lí trí, tình cảm để sẵn sàng làm mẹ thì hậu quả của việc nạo phá thai cũng nặng nề hơn, nguy cơ tai biến sản khoa cũng cao hơn nhiều so với ở độ tuổi trưởng thành. Chính vì vậy việc giáo dục sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục toàn diện là việc làm hết sức cần thiết để đảm bảo cho sự phát triển của trẻ vị thành niên, cũng như sự phát triển chung của cả gia đình và của cộng đồng. Tuy nhiên thực tế cho thấy, mặc dù đã có sự vào cuộc của nhà trường, của các tổ chức xã hội trong việc cung cấp kiến thức về chăm sóc sức khỏe sinh sản cho trẻ ở lứa tuổi học đường, song kết quả chưa cao, một phần do thiếu sự vào cuộc của gia đình, đặc biệt là các gia đình ở những vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa.

 

Để công tác kế hoạch hóa gia đình gặt hái được những thành quả bền vững và cũng là thành công của chủ đề ngày dân số thế giới năm 11/7/2017, góp phần giúp cho mỗi gia đình hạnh phúc, đất nước phồn vinh, cũng như sự phát triển bền vững của mỗi địa phương. Mỗi gia đình cần quan tâm hơn nữa tới chính con em của mình, cùng với các cấp các ngành đẩy mạnh các hoạt động vận động, truyền thông giáo dục chuyển đổi hành vi về dân số - Kế hoạch hóa gia đình, góp phần duy trì mức sinh thấp hợp lý, giảm tốc độ mất cân bằng giới tính khi sinh, tăng tỉ lệ sử dụng dịch vụ sàng lọc trước sinh và sơ sinh, tăng số người mới sử dụng biện pháp tránh thai hiện đại. Trong đó cần quan tâm đặc biệt đến vấn đề chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên trong giai đoạn hiện nay.

           

           Bài, ảnh: Minh Mạnh

    TT truyền thông GDSK tỉnh Lạng Sơn 


Nguồn:soyt.langson.gov.vn Sao chép liên kết