Cổng thông tin điện tử tỉnh Lạng Sơn

Sở Y tế

A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ghi nhận từ hoạt động kiểm tra hành nghề Y, Dược ngoài công lập

Thực hiện Quyết định số 514/QĐ-SYT ngày 19/3/2024 của Giám đốc Sở Y tế Lạng Sơn về việc kiểm tra việc thực hiện các quy định về hành nghề y, dược ngoài công lập, sản xuất/ kinh doanh mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, vật tư, trang thiết bị y tế và cơ sở dịch vụ thẩm mỹ đợt I năm 2024, Đoàn kiểm tra của Sở Y tế Lạng Sơn đã tổ chức kiểm tra 67 cơ sở trên địa bàn toàn tỉnh, xử lý vi phạm đối với 14 cơ sở, nộp phạt Kho bạc Nhà nước 45,5 triệu đồng.

Mỹ phẩm được bày bán đảm bảo đúng quy định

Để hoạt động thanh kiểm tra đạt được kết quả cao và hạn chế mức độ ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của các cơ sở hành nghề y, dược ngoài công lập, đoàn kiểm tra đã được thành lập với đầy đủ nhân lực và năng lực, chuẩn bị sẵn sàng các loại văn bản, giấy tờ liên quan đến hoạt động kiểm tra. Trong quá trình tổ chức kiểm tra các thành viên trong đoàn đã có sự nhất trí cao, thực hiện nghiêm túc nhiệm vụ được phân công, không gây chồng chéo, phiền hà cho cơ sở được kiểm tra. Sau khi kiểm tra, các nội dung kiểm tra được cập nhật vào sổ theo dõi, kịp thời nhắc nhở, hướng dẫn các cơ sở thực hiện đúng quy định của pháp luật trong lĩnh vực phạm vi hành nghề y, dược ngoài công lập,  xử lý xử phạt nghiêm minh đối với các cơ sở vi phạm.

Trong tổng số 67 cơ sở  được kiểm tra trong đợt 1 năm 2024, có 44 cơ sở hành nghề kinh doanh dược, 20 cơ sở hành nghề y và 01 cơ sở sản xuất, kinh doanh mỹ phẩm. Qua kiểm tra cho thấy hầu hết các cơ sở đều thực hiện tương đối tốt các quy định về hồ sơ pháp lý, các điều kiện cơ sở, điều kiện vệ sinh, trang thiết bị, nhân sự... Tuy nhiên bên cạnh đó còn một số ít cơ sở còn thiếu sót và vi phạm đến mức phải xử lý vi phạm hành chính.

Các nội dung vi phạm của cơ sở chủ yếu là Niêm yết không đầy đủ, không đúng quy định, không rõ ràng gây nhầm lẫn cho khách hàng tại nơi giao dịch hoặc nơi bán thuốc của cơ sở kinh doanh dược; Để lẫn sản phẩm không phải là thuốc cùng với thuốc đối với trường hợp có kinh doanh thêm mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, trang thiết bị y tế theo quy định của pháp luật; Bán lẻ thuốc không thuộc phạm vi được ghi trong Giấy Chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược; Không mở sổ để quản lý nhập, xuất, tồn trữ, theo dõi số lô, hạn dùng, nguồn gốc của thuốc theo quy định; Hoạt động của cơ sở có biển hiệu không đủ các thông tin cơ bản theo quy định của pháp luật. 

Nhăm tăng đảm bảo hoạt động quản lý nhà nước về hành nghề y, dược ngoài công lập trong thời gian tới, Sở Y tế Lạng Sơn tiếp tục chỉ đạo tăng cường công tác kiểm tra, giám sát nhằm quản lý chặt chẽ các cơ sở hành nghề y, dược ngoài công lập, kinh doanh mỹ phẩm, thực phẩm chức năng. Kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm quy định trong hoạt động hành nghề y, dược, nhất là các cơ sở chưa có giấy phép hoạt động, cơ sở kinh doanh hàng hóa thuộc lĩnh vực y tế quản lý không rõ nguồn gốc, xuất xứ hoặc chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép lưu hành.

Thực hiện công tác tuyên truyền, vận động trong hoạt động kiểm tra, giám sát, hướng dẫn cho các cơ sở thực hiện đầy đủ các quy định của pháp luật về lĩnh vực hoạt động hành nghề, kinh doanh, thực hiện chế độ báo cáo đầy đủ, theo yêu cầu về thời gian, nội dung báo cáo của các cấp quản lý theo phân cấp. Đồng thời khuyến cáo các cơ sở chủ động tìm hiểu, nâng cao kiến thức chuyên môn, cập nhật các văn bản quy phạm pháp luật, quy định của Chính phủ, của Bộ Y tế, của UBND  và HĐND tỉnh có liên quan đến hoạt động hành nghề của cơ sở để thực hiện đúng quy định, đảm bảo quyền lợi cho cơ sở sản xuất, kinh doanh cũng như quyền lợi của người tiêu dùng.

Minh Mạnh -  TT KSBT