Cổng thông tin điện tử tỉnh Lạng Sơn

Sở Y tế

A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cùng hành động để hướng đến chấm dứt bệnh sốt rét tại việt nam

Sốt rét là một bệnh truyền nhiễm, do ký sinh trùng Plasmodium gây ra và lây truyền từ người bệnh (Người có ký sinh trùng sốt rét) sang người lành qua muỗi Anophen. Mọi người đều có thể mắc bệnh sốt rét nếu sống hoặc có qua lại vùng rừng núi nơi có sốt rét lưu hành và bị muỗi Anophen đốt.

Ảnh minh họa (nguồn Internet)

 

Theo ước tính của Tổ chức Y tế Thế giới, mỗi năm có hàng trăm triệu trường hợp mắc và hàng trăm nghìn trường hợp tử vong do sốt rét trên toàn thế giới. Tại Việt Nam, mặc dù đã được kiểm soát tốt song mồi năm cũng ghi nhận khoảng 500 ca bệnh và gần 7 triệu người phải sống trong vùng sốt rét lưu hành và có diễn biến phức tạp, tiềm nhiều nguy cơ

Ngày Thế giới phòng, chống Sốt rét năm 2024 (25/4/2024) được lựa chọn với chủ đề  ̋ Hướng đến chấm dứt bệnh sốt rét tại Việt Nam ̏  nhằm truyền thông rộng rãi tới người dân về phòng, chống và loại trừ sốt rét, thu hút sự quan tâm ủng hộ của các cấp lãnh đạo, đoàn thể, các tổ chức phi chính phủ đầu tư cho hoạt động phòng, chống và loại trừ sốt rét.

Sốt rét là một căn bệnh lâu đời, hiện chưa có vắc xin nhưng bệnh có thể phòng ngừa và điều trị khỏi. Chính vì vậy, để giảm số ca mắc, việc phòng chống muỗi truyền bệnh vẫn được xem là biện pháp hữu hiệu nhất thông qua nhiều phương pháp khác nhau như diệt muỗi bằng hóa chất, làm rèm để ngăn muỗi bay vào nhà đốt người. Đồng thời, các địa phương cần phát động chiến dịch truyền thông phòng chống sốt rét, tăng cường vận động nhân dân tích cực làm tốt vệ sinh môi trường, triển khai các biện pháp bảo vệ cho cá nhân và cộng đồng.

 

Ảnh minh họa (nguồn Internet)

 

Khi thấy các triệu chứng của bệnh sốt rét như: Đau đầu, mệt mỏi, đau các cơ, rối loạn tiêu hóa, rét run, sốt nóng sau đó vã mồ hôi hoặc cảm thấy ớn lạnh, gai rét, người bệnh cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Người bị sốt rét nếu phát hiện sớm được điều trị đúng thuốc thì bệnh sẽ khỏi, ngược lại nếu phát hiện muộn, điều trị không đúng thuốc bệnh sẽ nặng thêm, gây nhiều biến chứng và dễ bị tử vong.

Để thiết thực hưởng ứng ngày Thế giới phòng, chống Sốt rét (25/4/2024) mỗi người dân hãy chung tay hành động thực hiện đảm bảo vệ sinh nhà cửa, môi trường không cho muỗi phát triển và thực hiện phòng tránh muỗi đốt để phòng các bệnh do muỗi truyền cũng như bệnh sốt rét, hướng đến mục tiêu chấm dứt bệnh sốt rét tại Việt Nam

Minh Mạnh- sưu tầm trên Internet