Cổng thông tin điện tử tỉnh Lạng Sơn

Sở Y tế

A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tuyên truyền, tư vấn về sinh con an toàn, làm mẹ an toàn

Làm mẹ là niềm hạnh phúc lớn lao của mọi người phụ nữ, song mang thai luôn là một hành trình mang lại nhiều bỡ ngỡ, lo lắng và thử thách bởi có quá nhiều thông tin và nhiều thứ phải học hỏi. Bằng tất cả tình yêu thương, ông bố và bà mẹ nào cũng muốn mang lại những điều tốt đẹp nhất cho bé con của mình. Thấu hiểu những lo lắng và mong muốn về an toàn cho mẹ và bé, “Lớp học tiền sản và Hậu sản” tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn (BVĐK) nhằm cung cấp cho các bố mẹ những thông tin quan trọng trong suốt quá trình mang thai giúp các mẹ bầu có được những kiến thức cơ bản, khoa học, từ đó có sự chuẩn bị tốt nhất để sẵn sàng chào đón con yêu ra đời.

Bác sĩ CKI. Phạm Thanh Huyền – Phó Trưởng khoa Phụ sản

tư vấn, giảng dạy tại lớp học Tiền sản và Hậu sản

 

Lớp học “Tiền sản và Hậu sản” tại Bệnh viện được tổ chức tại Khoa Phụ sản vào ngày Thứ Năm của tuần thứ 2 hàng tháng, cung cấp kiến thức cho các ông bố, bà mẹ, các sản phụ mang thai, chị em có kế hoạch mang thai và người nhà. Các bố mẹ sẽ được cung cấp kiến thức về dinh dưỡng trong suốt thai kỳ; các dấu hiệu nhận biết những bất thường xảy ra trong thời kỳ mang thai như nguy cơ sinh sớm, thai quá ngày sinh,…; dấu hiệu chuyển dạ, phương pháp giảm đau trong đẻ, phương pháp, lợi ích của tiếp xúc da kề da sau sinh, phương pháp nuôi con bằng sữa mẹ, dinh dưỡng hợp lý cho mẹ; cách tắm cho trẻ sơ sinh, những bệnh thường gặp ở trẻ sơ sinh và cách phòng bệnh cho trẻ… Qua đó giúp các bố mẹ xây dựng được một kế hoạch quản lý – tầm soát – theo dõi thai kỳ an toàn, hiệu quả cho mẹ và bé.

 

Bác sĩ CKI. Phạm Thanh Huyền, Phó Trưởng khoa Phụ sản BVĐK có biết: “Bên cạnh việc cung cấp những kiến thức cơ bản và cần thiết cho các sản phụ và người nhà trong suốt quá trình mang thai thì chúng tôi cũng giải đáp tất cả mọi thắc mắc, câu hỏi liên quan trong giai đoạn trước và sau sinh; hướng dẫn tắm bé, chăm sóc trẻ sơ sinh, tư vấn về chế độ dinh dưỡng cho thai phụ trong giai đoạn mang thai để bé được hấp thụ tốt nhất những dưỡng chất từ mẹ, lợi ích từ việc nuôi con bằng sữa mẹ, tạo cho các sản phụ và người nhà đến với lớp học trong không gian vô cùng thoải mái để tiếp nhận kiến thức một cách đầy đủ và toàn diện nhất, để có sự chuẩn bị chu đáo “vượt cạn” thành công.

Hiện nay, lớp học Tiền sản và Hậu sản tại Bệnh viện đang nhận được sự hưởng ứng tham gia của rất nhiều mẹ bầu, cả các ông bố và người nhà. Trong mỗi lớp học tiền sản và hậu sản, mẹ bầu sẽ được nghe giảng lý thuyết, trao đổi trực tiếp với các bác sĩ và được thực hành những kỹ năng cần thiết, trang bị cho các bố mẹ những kiến thức bổ ích về thai kỳ, sinh nở, chăm con khỏe mạnh trong những ngày tháng đầu đời. Từ đó, giúp các mẹ tự tin và vững tâm trong hành trình thực hiện thiên chức thiêng liêng mà tạo hóa đã ban tặng cho người phụ nữ.

Chị L.T.T (23 tuổi, ở huyện Văn Quan) chia sẻ: mang thai lần đầu nên tôi cũng còn khá nhiều băn khoăn, lo lắng nhưng khi được tham gia lớp học tiền sản và hậu sản tại Bệnh viện thì tôi đã được bác sĩ cung cấp những kiến thức vô cùng bổ ích, chồng tôi cũng được bác sĩ tư vấn và giải đáp những thắc mắc về lợi ích của các xét nghiệm sau sinh cho em bé, cách chăm sóc tốt cho em bé, đây cũng là dịp để bố cũng biết rằng làm mẹ vất vả như thế nào để từ đó sẽ đỡ đần mẹ nhiều hơn trong thời gian ở cữ và chăm sóc, nuôi dạy con tới khi trưởng thành. Qua lớp học này, tôi đã cảm thấy yên tâm và tự tin hơn cho cuộc sinh nở của mình.

Trong suốt thai kỳ, mẹ bầu sẽ trải qua một số mốc khám thai quan trọng, tại mỗi lớp học tiền sản, bác sĩ sẽ phân tích kỹ cho mẹ ý nghĩa của từng mốc khám thai, sự phát triển của thai nhi cũng như thời điểm cần thực hiện một số xét nghiệm quan trọng như xét nghiệm Double test, Triple test, NIPT… Thông qua lớp học tiền sản, mẹ bầu sẽ được tư vấn về các đồ dùng cần thiết để chuẩn bị cho cuộc sinh nở sắp tới, cách nhận biết các dấu hiệu sắp sinh, hướng dẫn về cách rặn đẻ,... Từ đó, giúp mẹ được an tâm hơn và sẵn sàng cho quá trình chuyển dạ bất cứ lúc nào. Đối với những chị em đầu tiên làm mẹ thì việc tắm cho con quả thực là một điều vô cùng khó khăn. Tại lớp học tiền sản và hậu sản, các mẹ sẽ được hướng dẫn thực hành tắm bé chi tiết để làm quen dần với công việc này. Nếu các ông bố cũng tham gia các buổi thực hành này có thể hỗ trợ mẹ tắm cho con, lúc này người mẹ sẽ hạn chế được việc phải vận động quá nhiều sau khi sinh, cơ thể cũng từ đó nhanh chóng hồi phục hơn.

Ngoài ra, trong mỗi gia đình phương pháp nuôi dạy con của bố mẹ và ông bà luôn gặp những ý kiến trái chiều. Do đó, khi tham gia lớp học tiền sản nếu có bà nội, bà ngoại đi cùng thì các bà sẽ hiểu hơn về những phương pháp nuôi dạy con hiện đại cũng như hiệu quả của các phương này, từ đó, giúp giảm bớt các xung đột về nuôi dạy và chăm sóc con giữa người trẻ và người lớn tuổi trong gia đình.

Lớp học tiền sản và hậu sản tại Bệnh viện là lớp học hoàn toàn miễn phí, được tổ chức hàng tháng dành riêng cho mẹ bầu, các cặp vợ chồng chuẩn bị có kế hoạch sinh con và người nhà, giúp các bà mẹ có kiến thức chăm sóc thai kỳ khoẻ mạnh, sinh con an toàn, mẹ nhàn – con khoẻ, giảm thiểu đối đa những rủi ro gặp phải trong quá trình mang thai và sinh nở cho mẹ và em bé.

 

Hà Thu – Bệnh viện đa khoa tỉnh

 


Nguồn:soyt.langson.gov.vn Sao chép liên kết