Cổng thông tin điện tử tỉnh Lạng Sơn

Sở Y tế

A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cảnh báo tình trạng tự chữa bệnh tại nhà

Từ ngày 21/5 đến ngày 25/5/2024, Khoa Cấp cứu – Hồi sức tích cực & Chống độc Trung tâm Y tế huyện Lộc Bình tiếp nhận 02 bệnh nhân nhập viện điều trị trong tình trạng nguy kịch do bệnh nhân tự chữa bệnh tại nhà bằng cách truyền dịch và đạm sữa.

Bệnh nhân điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Lộc Bình

Bệnh nhân Tr.T.P, 33 tuổi, thường trú tại Pò Vèn xã Đồng Bục vào viện hồi 15 giờ 16, ngày 21/5/2024; Bệnh nhân N Th.T.H, 26 tuổi, thường trú tại Thôn Mới xã Đông Quan, vào viện hồi 17 giờ 10, ngày 25/5/2024.

Cả hai bệnh nhân vào khoa trong tình trạng lơ mơ, tím tái, kích thích, co giật: Mạch nhanh nhỏ khó bắt, huyết áp không đo được. Các bệnh nhân đã được y bác sỹ tiến hành cấp cứu: thở oxy, hồi sức, dùng các thuốc vận mạch để nâng huyết áp, thuốc an thần và cho làm các xét nghiệm cần thiết.

Trong 24h đầu cấp cứu tại khoa, bệnh nhân vẫn trong tình trạng nguy kịch, vẫn phải thở oxy, huyết áp phụ thuộc vào các thuốc vận mạch, kết quả xét nghiệm hàng ngày cho thấy tình trạng nhiễm trùng nhiễm độc, rối loạn nước và điện giải, suy đa phủ tạng… Nhận thấy tình trạng bệnh nhân không tiến triển 02 bệnh nhân đã được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn tiếp tục điều trị.

Từ các trường hợp trên, mỗi người dân cần nâng cao nhận thức của mình, chủ động đến cơ sở y tế để thăm khám khi có dấu hiệu bất thường của cơ thể, không nên tự điều trị tại nhà, đặc biệt là sử dụng các loại thuốc khi chưa có chỉ định của bác sỹ, tránh tiền mất tật mang.

Vi Văn Chung – TTYT Lộc Bình