Hơn 100 người lao động được khám sức khỏe phát hiện bệnh nghề nghiệp

Trong 03 ngày 16,18 và 19/7/2024; Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã tổ chức khám sức khỏe định kỳ phát hiện bệnh nghề nghiệp cho người lao động thuộc Công ty TNHH MTV Sản xuất và Thương mại dịch vụ Giang Sơn và Công ty cổ phần Kim Đạt.

Đo chức năng hô hấp cho người lao động

Người lao động của 02 công ty đã được khám nội tổng quát (thể lực, mắt, răng, nội, ngoại, thần kinh, xương khớp, da liễu); chẩn đoán thăm dò chức năng (đo chức năng hô hấp, X-quang tim phổi thẳng, siêu âm ổ bụng, siêu âm tuyến giáp…); làm xét nghiệm (nước tiểu 10 thông số, tổng phân tích tế bào máu ngoại vi…).

Khám mắt cho người lao động

Luật An toàn, vệ sinh lao động năm 2015 quy định người lao động phải tổ chức khám phát hiện bệnh nghề nghiệp cho người lao động tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh bảo đảm yêu cầu, điều kiện chuyên môn, kỹ thuật.

Việc khám sức khỏe bệnh nghề nghiệp thường niên không chỉ mang lại quyền lợi cho người lao động mà còn đảm bảo lợi ích, chất lượng của cả doanh nghiệp. Đối với người lao động việc làm trên giúp phát hiện sớm các vấn đề sức khỏe có thể chưa biểu hiện ra bên ngoài, các bệnh này có thể do không phù hợp với công việc đang đảm nhận. Ngoài ra còn giúp người lao động nắm rõ tình hình bệnh tật của bản thân để điều chỉnh chế độ làm việc, sinh hoạt phù hợp, tạo điều kiện để có chẩn đoán và hướng điều trị sớm đạt hiệu quả hơn. Đối với doanh nghiệp sử dụng người lao động, việc tổ chức khám sức khỏe định kỳ giúp chọn lọc được người lao động có đủ điều kiện làm việc, nâng cao năng suất, chất lượng trong sản xuất, bố trí công việc phù hợp; giảm thiểu được chi phí bồi thường trong các trường hợp xảy ra trong khi sử dụng lao động; thể hiện sự quan tâm, chăm lo đối với người lao động, đem lại uy tín cho doanh nghiệp, từ đó thu hút người lao động.

Như Ý – TT KSBT