Cổng thông tin điện tử tỉnh Lạng Sơn

Sở Y tế

A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hoạt động của chương trình bảo vệ sức khỏe tâm thần cộng đồng

Phòng khám Đa khoa chuyên khoa Trung tâm Kiểm soát bệnh tật được thành lập và đưa vào hoạt động nhằm mục đích đưa các dịch vụ KCB của các đơn vị chuyên khoa phục vụ nhân dân trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn. Phòng khám Tâm thần và chương trình Bảo vệ sức khỏe Tâm thần cộng đồng trẻ em được duy trì từ trung Tâm Phòng chống bệnh xã hội trước đây đến nay vẫn hoạt động có chức năng nhiệm vụ khám chữa bệnh cho các đối tượng có biểu hiện rối loạn  tâm thần, loạn thần do rượu, động kinh, trầm cảm…. cấp phát thuốc miễn phí cho các đối tượng đến khám.

Khám sàng lọc phân loại tâm thần tại trạm y tế xã Thiện Thuật, huyện Bình Gia

 

Chương trình Bảo vệ sức khỏe Tâm thần cộng đồng trẻ em tại cộng đồng từ khi hợp nhất vào Trung tâm đã hoạt động tích cực củng cố, rà soát lại cấp mã số cho bệnh nhân thực tế có bệnh án tại cơ sở để đưa vào công tác quản lý được thuận lợi và chặt chẽ hơn. Hàng năm chương trình xây dựng kế hoạch hoạt động Giám sát hoạt động cấp phát thuốc quản lý bệnh nhân, khám sàng lọc phát hiện kịp thời bệnh nhân mới để đưa vào điều trị, tập huấn nâng cao kiến thức cho cán bộ y tế, nhân viên y tế thôn bản, người nhà bệnh nhân về công tác chăm sóc và quản lý người bệnh.

Từ đầu năm đến hết tháng 10/2022, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật đã thực hiện giám sát tại 20 xã/ 11 huyện, thành phố tại cộng đồng, khám rối loạn tâm thần cho 991 lượt người tại phòng khám tâm thần, lập hồ sơ bệnh án mới cho 33 bệnh nhân mới chuyển về cộng đồng

Thông qua các buổi giám sát, đã hướng dẫn cán bộ phụ trách chương trình thực hiện quản lý hồ sơ bệnh án cũng như cấp phát thuốc điều trị một cách phù hợp.

Đối với bệnh nhân khi được cấp bệnh án điều trị và đưa về cơ sở quản lý hàng tháng được cán bộ y tế xã cấp thuốc và tư vấn hướng dẫn sử dụng theo đúng yêu cầu của chương trình, hàng năm được tái khám.

Bên cạnh những việc đã làm được hiện nay chương trình còn gặp rất nhiều vướng mắc khó khăn về công tác quản lý như: Cán bộ chương trình tuyến tỉnh chỉ có chứng chỉ sơ bộ về tâm thần; công tác chỉ đạo tuyến không có hướng dẫn cụ thể;  cán bộ phụ trách tuyến huyện và xã do Trung tâm Y tế các huyện quản lý chưa được đào tạo cơ bản về Tâm thần nên công tác điều trị còn gặp nhiều vướng mắc mà giải pháp trước mắt khắc phục khó khăn tăng cường công tác tuyên truyền, giám sát tại các xã

 

Hoàng Yến – TT KSBT