Cổng thông tin điện tử tỉnh Lạng Sơn

Sở Y tế

A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phòng ngừa lây nhiễm bệnh tay chân miệng

Theo theo thông tin từ Bộ Y tế, trong quí 1/2024, cả nước có 6700 ca bệnh tay chân miệng, tăng gấp đôi so cùng kỳ năm 2023. Dự báo dịch tay chân miệng tiếp tục gia tăng trong thời gian tới.

Ảnh minh họa

Bệnh tay chân miệng là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus gây nên, bệnh thường gặp ở trẻ em (trên 90%), đặc biệt là trẻ từ 3 đến 5 tuổi. Do ở lứa tuổi này hành vi vệ sinh cá nhân của trẻ không được đảm bảo, không thường xuyên rửa tay với xà phòng. Bệnh có thể gây thành dịch lớn và đặc biệt là diễn biễn rất nhanh trong thời gian ngắn. Do vậy, gia đình, cha mẹ nhận biết phát hiện sớm và chăm sóc trẻ mắc bệnh là yếu tố rất quan trọng giúp giảm tỷ lệ mắc, giảm tử vong.

Tác nhân gây bệnh: Bệnh tay chân miệng là bệnh do nhóm vi rút đường ruột gây ra, bao gồm hai tuýp cơ bản là Coxsackie và EV71. Các ca bệnh thuộc tuýp Coxsackie thường diễn biến ở thể nhẹ, người bệnh tự khỏi và có thể không có những biến chứng nguy hiểm. Tuy nhiên, đối với typr EV71, là chủng loại có độc lực cao, thường hay gây ra những biến chứng nguy hiểm như viêm màng não, viêm não, viêm cơ tim, phù phổi cấp, thậm chí dẫn tới tử vong.

Các dấu hiệu nhận biết: Dấu hiệu đặc trưng của bệnh tay chân miệng là sốt, đau họng, tổn thương niêm mạng miệng và da, tập trung chủ yếu ở miệng, lòng bàn  tay, lòng bàn chân. Thông thường, trẻ sốt nhẹ khoảng 37,5 đến 38 độ C, từ 2 đến 3 ngày, trẻ bắt đầu xuất hiện các nốt phỏng nước ở miệng, khi vỡ ra tạo những vết loét ở niêm mạc lưỡi, xung quanh miệng. Ngoài ra, các nốt phỏng còn xuất hiện nổi cộm ở lòng bàn tay, lòng bàn chân. Một số ít trẻ xuất hiện ban đỏ ở chân, mông, đùi, hoặc cẳng tay. 

Hiện nay, bệnh tay chân miệng chưa có vắc xin phòng bệnh. Các bậc cha mẹ cần thực hiện các biện pháp phòng bệnh, chủ yếu cần thực hiện 4 sạch: 

1. Ăn sạch: Trẻ ăn những thức ăn nấu chín, đảm đủ chất dinh dưỡng, thức ăn đựng trong những vật dụng sạch (bát, đĩa, thìa ngâm/tráng nước sôi). Không cho trẻ ăn bốc, mút tay, ngậm mút đồ chơi; không cho trẻ dùng chung khăn ăn, khăn tay.

2. Uống sạch: Nước uống chín, đựng trong những vật dụng sạch (cốc, chén, thìa ngâm/tráng nước sôi).

3. Bàn tay sạch: Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng dưới vòi nước chảy nhiều lần trong ngày (cả người lớn và trẻ em), đặc biệt trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn/cho trẻ ăn, trước khi bế ẵm trẻ, sau khi đi vệ sinh, sau khi thay tã và làm vệ sinh cho trẻ.

4. Đồ chơi sạch: Làm sạch đồ chơi, nơi sinh hoạt, hộ gia đình, nhà trẻ mẫu giáo, các hộ trông trẻ tại nhà cần thường xuyên lau sạch các bề mặt, vật dụng tiếp xúc hằng ngày như đồ chơi, dụng cụ học tập, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, mặt bàn/ghế, sàn nhà bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường.

Làm sạch đồ chơi, bàn tay của trẻ, giảm nguy cơ lây nhiễm bệnh tay chân miệng (Ảnh minh họa)

Ngoài ra, không cho trẻ tiếp xúc với người bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh; cần phải thu gom xử lý tốt chất thải của trẻ đảm bảo an toàn không để lây lan mầm bệnh và trẻ em phải được thường xuyên theo dõi sức khỏe để kịp thời phát hiện. Khi phát hiện trẻ có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh cần đưa trẻ đi khám đồng thời thông báo ngay cho cơ quan y tế gần nhất để tổ chức cách ly, điều trị các trường hợp mắc bệnh, tránh lây bệnh cho các trẻ khác.

Tại địa bàn tỉnh Lạng Sơn, trong quí 1/2024, ghi nhận 01 trường hợp mắc bệnh (giảm 03 ca so cùng kỳ). Đến thời điểm hiện tại, Lạng Sơn được đánh giá dịch bệnh tương đối ổn định và trong tầm kiểm soát.

Dịch bệnh tay chân miệng cả nước đang có xu hướng gia tăng, lan rộng, do vậy tỉnh Lạng Sơn cũng rất có thể bùng phát thành dịch trong cộng đồng. Ðể chủ động phòng, chống dịch bệnh có hiệu quả, ngay từ bây giờ, bên cạnh sự nỗ lực của ngành y tế cần sự quan tâm, chỉ đạo của các cấp ủy, chính quyền địa phương; sự tham gia tích cực hơn nữa của các ban, ngành, đoàn thể và người dân.

Phạm Tiến Dũng – TTKSBT