Cổng thông tin điện tử tỉnh Lạng Sơn

Sở Y tế

A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trung tâm Y tế huyện Bình Gia truyền thông phòng bệnh Tan máu bẩm sinh

Ngày 06/5/2024  Trung tâm Y tế huyện Bình Gia đã tổ chức truyền thông phòng bệnh tan máu bẩm sinh (Thalassemia) lồng ghép trong buổi giao ban đầu tuần với sự tham gia của toàn thể các cán bộ, viên chức, người lao động trong đơn vị, thiệt thực hưởng ứng nhằm hưởng ứng Ngày Thalassmia Thế giới (8/5) năm 2024 với chủ đề: “Tăng cường phổ cập thông tin và tiếp cận dịch vụ về bệnh tan máu bẩm sinh để góp phần nâng cao chất lượng giống nòi Việt”

Toàn cảnh buổi truyền thông phòng bệnh Thalassemia tại TTYT huyện Bình Gia

 Buổi truyền thông đã cung cấp các thông tin về tình hình bệnh halassemia tại Việt Nam và trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn; những gánh nặng mà bệnh Tmang lại cho bệnh nhân, gia đình và xã hội; nguyên nhân cơ chế gây bệnh và các biện pháp phòng bệnh.

Bệnh Thalassemia có thể dự phòng hiệu quả tới 90 - 95% nếu thực hiện tốt các biện pháp phòng bệnh. Biện pháp phòng bệnh đơn giản, hiệu quả và chi phí thấp đó là hạn chế việc kết hôn giữa người mang gen bệnh bằng các biện pháp như tư vấn và khám sức khỏe trước khi kết hôn, sàng lọc phát hiện sớm cho thai nhi để xác định xem cá nhân có mang gen bệnh hay không, từ đó giúp cho họ có sự lựa chọn đúng đắn về hôn nhân cũng như quyết định mang thai và sinh đẻ nhằm sinh ra những đứa con không mắc bệnh. Ngoài ra, còn các biện pháp dự phòng khác như tầm soát, chẩn đoán trước sinh; sàng lọc, chẩn đoán bệnh ở giai đoạn sơ sinh. Đặc biệt tuyên truyền thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về cấm tảo hôn, kết hôn cận huyết thống.

Mỗi cán bộ, nhân viên Y tế sẽ là một tuyên truyền viên, thực hiện tuyên truyền đến gia đình, bạn bè, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân biết và phòng bệnh tan máu bẩm sinh. Đồng thời Trung tâm Y tế huyện  Bình Gia cũng đang đẩy mạnh truyền thông chạy khẩu hiệu về ngày Thalassemia Thế giới 08/5 tại cổng viện, đăng tải tin bài tuyên truyền qua fanpage, trang web của Trung tâm. Trong thời gian tới Trung tâm Y tế huyện Bình Gia sẽ tăng cường tổ chức các buổi tuyên truyền về tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống tại các trường Trung học phổ thông trên địa bàn nhằm nâng cao kiến thức cho nam nữ thanh niên, nhất là các đối tượng có nguy cơ cao để chủ động, tích cực phòng bệnh theo khuyến cáo; hướng đến mục tiêu giảm tỷ lệ trẻ mắc bệnh tan máu bẩm sinh, tăng tuổi thọ và chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân; góp phần nâng cao chất lượng dân số.

Nông Hoàng Hà- TTYT Bình Gia