Skip to main content
Nhiệt liệt chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025
""

Cảnh giác với dịch bệnh sốt xuất huyết tăng cao

Theo thống kê của Bộ Y tế, từ đầu năm 2022 đến ngày 25/8/2022 trên địa bàn cả nước ghi nhận hơn 179 nghìn người mắc sốt xuất huyết, bằng 387% so với cùng kỳ năm 2021, trong đó 70 người tử vong tăng 52 trường hợp so với cùng kỳ năm 2021. Bộ Y tế nhận định nguy cơ sốt xuất huyết vẫn còn diễn biến hết sức phức tạp, nguy cơ lây lan trong cộng đồng và gây bệnh là rất lớn.

""

Mùa hè, chủ động phòng chống bệnh dại

Bệnh Dại (Rabies) là bệnh lây truyền giữa động vật và người. Đây là bệnh truyền nhiễm cấp tính ở động vật máu nóng gây ra do vi rút Lyssa và Vesiculo thuộc họ Rhabdoviridae. Bệnh gặp ở mọi lứa tuổi. Vi rút dại xâm nhập vào cơ thể qua các vết cắn, vết liếm, vết cào, da, niêm mạc bị tổn thương, được nhân lên và hướng tới hệ thần kinh, phá hủy mô thần kinh, gây nên những kích động điên dại và kết thúc bằng cái chết. Mùa hè, thời tiết nắng nóng là môi trường thuận lợi để bệnh dại bùng phát mạnh nhất. Chính vì vậy, việc chủ động phòng, chống bệnh dại trong thời điểm này là rất cần thiết.

""

Thuốc lá gây ô nhiễm trái đất và đe dọa sức khỏe con người

Thuốc lá đang dần hủy hoại hành tinh của chúng ta. Để tạo ra chúng, hàng tỷ cây xanh đã bị đốn hạ. Để trồng cây thuốc lá, môi trường đất và nước đều bị nhiễm chất độc hóa học. Để sản xuất ra chúng, không khí trở nên ô nhiễm vi chất độc. Và sau khi sử dụng, chúng trở thành rác thải gây ô nhiễm môi trường tự nhiên.

""

Tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ em để vui trung thu và tựu trường an toàn

Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lạng Sơn, kể từ đầu tháng 8 năm 2022 đến hết ngày 20/8/2022 trên địa bàn toàn tỉnh ghi nhận 398 ca mắc COVID-19, tăng hơn 200% so với cùng kỳ của tháng 7/2022 (130 ca mắc COVID-19). Để góp phần kiểm soát mức độ lây lan của dịch bệnh, đặc biệt trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh 02/9, dịp khai giảng năm học mới 05/9 và Tết Trung thu năm 2022, các bậc phụ huynh hãy đưa con em mình đi tiêm vắc xin phòng COVID-19 đẩy đủ theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.

""

Quản lý bệnh tăng huyết áp trong tình hình mới

Tăng huyết áp còn được gọi là kẻ giết người thầm lặng và có thể để lại những di chứng rất nặng nề, hoặc có thể dẫn đến tử vong cho người bệnh. Trước tình trạng bệnh tăng huyết áp có chiều hướng gia tăng và ngày càng trẻ hóa, tỉnh Lạng Sơn đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp, trong đó, tích cực nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ y tế từ tuyến tỉnh đến cơ sở. Qua đó, kịp thời phát hiện, quản lý và điều trị bệnh nhân tăng huyết áp, giảm các tai biến, góp phần chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

""

Một số điểm mới trong quy định về Quản lý chất thải y tế trong phạm vi khuôn viên cơ sở y tế

Ngày 26/11/2021, Bộ Y tế đã ban hành Thông tư số 20/2021/TT-BYT Quy định về quản lý chất thải y tế trong phạm vi khuôn viên cơ sở y tế. Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 10/01/2022, thay thế Thông tư số 58/2015/TTLT-BYT-BTNMT ngày 31/12/2015 của liên Bộ Y tế - Bộ Tài nguyên và Môi trường, quy định về quản lý chất thải y tế (CTYT).

""

Huyện Bắc Sơn chú trọng công tác tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19

Trong quý I năm 2022, dịch COVID-19 đã bùng phát tại huyện Bắc Sơn cũng như các địa phương khác trong tỉnh và cả nước. Tuy nhiên, do biến chủng OMICRON có khả năng lây lan nhanh nhưng thường không có triệu chứng hoặc chỉ có triệu chứng nhẹ và vừa. Thêm vào đó tỷ lệ người dân đã được tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 khá cao nên mặc dù số người nhiễm nhiều nhưng tỷ lệ người bệnh diễn biến nặng hoặc tử vong rất thấp. 

""

Những điều cần biết về hội chứng hậu COVID-19 ở trẻ em

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, “Tình trạng hậu COVID-19 xảy ra ở các cá thể có tiền sử nghi ngờ hoặc chẩn đoán xác định mắc SARS-CoV-2, thường 3 tháng kể từ khi bệnh khởi phát, với triệu chứng kéo dài ít nhất 2 tháng mà không tìm được chẩn đoán thay thế”.

Subscribe to Y tế dự phòng