Cổng thông tin điện tử tỉnh Lạng Sơn

Sở Y tế

A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Khuyến cáo người dân không tự ý mua thuốc điều trị tại nhà

Hiện nay, có thực trạng nhiều người đến mua thuốc hầu như không cần sử dụng đến đơn thuốc của bác sĩ. Nhiều người phớt lờ, bỏ qua việc thăm khám, kê đơn của bác sĩ mà tự ý mua thuốc về dùng thậm chí còn lạm dụng thuốc mỗi khi ốm đau. 

TTYT Hữu Lũng cấp thuốc theo đơn cho người dân khi đến khám bệnh

 

Cụ thể, vào đêm ngày 12/01/2023, Trung tâm Y tế Hữu Lũng tiếp nhận trường hợp bé trai 20 tháng tuổi được đưa vào khoa Nhi trong tình trạng quấy khóc nhiều, da nổi mẩn đỏ, đi ngoài nhiều lần trong ngày. Trong quá trình bác sĩ thực hiện thăm khám cho trẻ được biết gia đình thấy trẻ có biểu hiện như trên nên tự mua thuốc không rõ tên thuốc cho trẻ uống nhưng không thấy thuyên giảm mới đưa trẻ nhập viện. Bé trai sau khi nhập viện đã được điều trị ngứa và chỉ định siêu âm được chẩn đoán lồng ruột. Ngay sau đó, bé trai được chuyển lên khoa Ngoại-RHM-Mắt-Tai mũi họng tiếp tục theo dõi điều trị lồng ruột, sau đó, trẻ  đã tỉnh táo, không sốt, không nôn, không còn quấy khóc.

Trường hợp trên là một trong những ca bệnh thường xuyên xảy ra trong quá trình điều trị do vậy Trung tâm Y tế Hữu Lũng muốn khuyến cáo tới người dân cần nâng cao ý thức hơn nữa bảo vệ sức khỏe của bản thân và người thân trong gia đình.

Khi chưa được bác sĩ thăm khám, chẩn đoán bệnh và chưa được kê đơn, người dân không tự ý đi mua thuốc, lạm dụng thuốc tự điều trị tại nhà. Tình trạng mua và dùng các loại thuốc ngoài thị trường khi chưa rõ chẩn đoán bệnh thực sự rất nguy hiểm, bởi ngoài việc không theo dõi được tình trạng bệnh còn dẫn đến những hệ lụy khôn lường tời sức khỏe, chất lượng cuộc sống, thậm chí là tính mạng của người bệnh.

Các gia đình có người thân có các vấn đề về sức khỏe nên tới các sở y tế để được thăm khám và được hướng dẫn cách chăm sóc sức khỏe tại nhà, sử dụng thuốc an toàn, hiệu quả và thông báo ngay với nhân viên y tế cơ sở khi có dấu hiệu chuyển nặng để được xử lý kịp thời.

Lưu ý trong quá trình sử dụng thuốc, người bệnh phải tuyệt đối tuân thủ chỉ định của bác sỹ theo đơn thuốc đã kê. Uống đúng liều lượng, đúng thời gian, không nên uống bù khi lần trước bị quên. Đứng hoặc ngồi khi uống và dùng lượng nước vừa phải, tránh tính trạng nuốt khan viên thuốc hoặc sử dụng quá ít nước khiến cho cho thuốc dễ bị dính vào vách thực quản gây kích ứng thực quản, thậm chí là tổn thương thực quản.

Khi mới uống thuốc, cần nghỉ ngơi từ 10 – 15 phút mới được nằm và nghì ngơi từ 30 – 60 phút mới được vận động nặng để phát huy tối đa tác dụng của thuốc trong quá trình điều trị.

Người dân có thể gọi điện thoại tới đường dây nóng của Trung tâm Y tế Hữu Lũng 0963.041.515 để được tư vấn, hướng dẫn về cách sử dụng thuốc đúng cách.

 

Nguyễn Linh Trang- TTYT huyện Hữu Lũng