Tăng cường giám sát chất lượng thuốc chủ động phòng chống thuốc giả

Trong 06 tháng đầu năm, tình hình buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả thuộc lĩnh vực ngành y tế quản lý cơ bản ổn định. Sở Y tế đã tập trung triển khai kế hoạch thanh tra, kiểm tra về lĩnh vực y tế đặc biệt là nhóm hàng hóa mỹ phẩm, thực phẩm, thực phẩm chức năng, dược phẩm, vị thuốc y học cổ truyền, dược liệu. Đồng thời tổ chức kiểm tra việc chấp hành các quy định về kinh doanh trang thiết bị, vật tư, test kít xét nghiệm và thuốc phòng, chống COVID-19 trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn... cũng  như nhóm hàng hoá phục vụ cho công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Kiểm tra bày bán thuốc tại Phòng khám Đa khoa tư nhân trên địa bàn thành phố Lạng Sơn

Cụ thể, đã hoàn thành 01 cuộc kiểm tra hoạt động kinh doanh test kit xét nghiệm, thuốc phòng chống COVID-19; 01 cuộc kiểm tra các cơ sở hành nghề y dược tư nhân; sản xuất/ kinh doanh mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, vật tư, trang thiết bị y tế và cơ sở dịch vụ thẩm mỹ đợt I trên địa bàn tỉnh, 01 cuộc kiểm tra hoạt động hành nghề y, dược ngoài công lập và khám chữa bệnh BHYT tại 03 Phòng khám đa khoa trên địa bàn tỉnh; 01 cuộc kiểm tra về sản xuất, kinh doanh, sử dụng hóa chất, chế phẩm diệt côn trùng, diệt khuẩn. Xây dựng kế hoạch và triển khai kiểm tra, hậu kiểm được 33 cơ sở công bố đủ điều kiện mua bán trang thiết bị y tế trên địa bàn tỉnh, qua kiểm tra đã kiến nghị thu hồi phiếu công bố của 10 công ty do không còn hoạt động hoặc do công ty tự nguyện thu hồi phiếu công bố. Phối hợp với Phòng PC 06 Công an tỉnh kiểm tra đột xuất 02 cơ sở dịch vụ thẩm mỹ có dấu hiệu vi phạm pháp luật (Xử lý vi phạm hành chính 02/02 cơ sở với tổng số tiền phạt 122.500.000 đồng); phối hợp với Phòng PA 03 Công an tỉnh xử lý 01 cá nhân có hành vi mua bán hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ (4.000.000 đồng) và tịch thu để tiêu hủy 44 hộp sản phẩm ghi bằng tiếng Trung Quốc có tác dụng trị liệu COVID-19, trị giá khoảng 4.000.000 đồng

Thực hiện Công văn số 5067/QLD-CL, ngày 24/6/2022 của Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế về việc tăng cường thanh tra, kiểm tra giám sát chất lượng thuốc, phòng chống thuốc giả, Sở Y tế Lạng Sơn đã ban hành công văn số 1551/SYT-TT, ngày 04/7/2022 về việc phối hợp quản lý, kiểm tra giám sát chất lượng thuốc, phòng chống thuốc giả.

Theo đó, để kịp thời ngăn chặn, phòng ngừa việc sản xuất, kinh doanh, sử dụng thuốc giả, thuốc khỏng rõ nguồn gốc, kém chất lượng (bao gồm cả thuốc điều trị COVID-19), và đảm bảo cung ứng đủ thuốc, an toàn, chất lượng, hiệu quả cho người bệnh và nhân dân, Sở Y tế Lạng Sơn đề nghị:

Các cơ quan chức năng (Cơ quan Công an, Cục Quản lý thị trường, Sở Thông tin và Truyền thông), Văn phòng HĐND UBND các huyện, thành phố, phối hợp trong việc kiểm tra, đấu tranh phòng chống thuốc giả, thuốc nhập lậu, thuốc không rõ nguồn gốc; cung cấp kịp thời các thông tin tài liệu liên quan đến sản xuất, kinh doanh thuốc giả, thuốc nhập lậu để truy tìm tận gốc các vụ việc; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật và thông tin cho báo chí đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Văn phòng HĐND và UBND các huyện, thành phố phối hợp triển khai đến các cơ sở nhập khẩu, kinh doanh, bán buôn, bán lẻ thuốc trên địa bàn thực hiện tốt các qui định hiện hành về sản xuất, kinh doanh, lưu thông phân phối, sử dụng thuốc. Chỉ thực hiện hoạt động kinh doanh theo đúng phạm vi đã được cấp phép. Chỉ kinh doanh, phân phối, sử dụng các thuốc đã được Bộ Y tế cấp phép lưu hành và được cung cấp từ các cơ sở kinh doanh dược có giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược. Nghiêm cấm hành vi kinh doanh thuốc giả, thuốc không rõ nguồn gốc, thuốc nhập lậu. Kiểm tra chất lượng thuốc theo quy định trước khi đưa ra lưu hành trên thị trường. Chỉ lưu hành, phân phối, sử dụng các thuốc đạt tiêu chuẩn chất lượng.

Thanh tra Sở Y tế có trách nhiệm: Chủ trì, phối hợp với Phòng Nghiệp vụ Y-Dược và các cơ quan liên quan tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra (định kỳ và đột xuất) việc thực hiện các quy chế chuyên môn về dược của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, sử dụng thuốc trên địa bàn; kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm theo qui định đối với các trường hợp kinh doanh thuốc giả, thuốc không rõ nguồn gốc, thuốc nhập lậu, thuốc mua bán không có hóa đơn chứng từ hợp lệ, thuốc hết hạn sử dụng, thuốc ngoài danh mục...

Trung tâm Kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm tỉnh: Tăng cường kiểm tra, lấy mẫu, kiểm nghiệm chất lượng thuốc lưu hành trên địa bàn đối với các thuốc có nguy cơ, có cảnh báo vi phạm chất lượng.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật và các đơn vị y tế thực thuộc Sở Y tế tăng cường tuyên truyền, phổ biến cho bệnh nhân, nhân dân về nguyên tắc sử dụng thuốc trong điều trị, chỉ mua thuốc tại các cơ sở bán lẻ thuốc hợp pháp; không mua bán thuốc không rõ nguồn gốc; kịp thời thông báo các dấu hiệu nghi ngờ về sản xuất, kinh doanh thuốc giả tới cơ quan y tế và cơ quan có chức năng liên quan.

Minh Mạnh – TT KSBT