Cổng thông tin điện tử tỉnh Lạng Sơn

Sở Y tế

A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tiếp tục duy trì bền vững thành quả loại trừ sốt rét

Tiếp tục duy trì bền vững thành quả loại trừ sốt rét

 

Sốt rét là một trong những loại bệnh do muỗi truyền, khi mắc bệnh sốt rét người bệnh thường có những biểu hiện sốt rét, sau đó sốt nóng, vã mồ hôi và khát  nước kèm theo đau đầu, đau mình mẩy. Trung bình mỗi cơn sốt rét kéo dài từ 2 đến 3 giờ, sau cơn sốt bệnh nhân thường trở lại trạng thái bình thường.

Phun hóa chất diệt muỗi tại cơ sở trường học trên địa bàn thành phố Lạng Sơn

Thời gian gần đây có nhiều ca bệnh không có các triệu chứng điển hình, rất dễ lầm tưởng với cảm cúm thông thường như: gai rét, ớn lạnh, sốt từng cơn. Điều này hết sức nguy hiểm khi gặp các cơn sốt rét ác tính, xuất hiện các biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe, thậm chí là tính mạng của người bệnh. Bên cạnh đó còn là điều kiện để vật trung gian truyền bệnh từ người sang người qua các vết đốt của muỗi.

Với sự phát triển của nền y học hiện đại ngày nay vẫn chưa tìm ra được vắc xin phòng bệnh sốt rét, chính vì vậy công tác phòng bệnh càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết, trong đó giải pháp chủ yếu là phòng chống muỗi đốt, diệt lăng quăng bọ gậy và phát hiện, điều trị kịp thời các ca bệnh tại cộng đồng.

Tại địa bàn tỉnh Lạng Sơn, đã thực hiện loại trừ bệnh sốt rét từ năm 2019, từ đó đến nay các đơn vị y tế trong tỉnh đã tập trung chỉ đạo và tổ chức thực hiện 3 nội dung hoạt động cơ bản để duy trì thành quả loại trừ sốt rét cụ thể là: tập huấn cho nhân viên y tế về công tác phòng chống sốt rét, giám sát dịch tễ và điều tra côn trùng.

Riêng trong năm 2023, tính đến hết tháng 11, trên địa bàn toàn tỉnh đã tổ chức hơn 400 lượt giám sát phòng, chống sốt rét tại tại 479 xã, phường, thị trấn trên địa bàn toàn tỉnh. Qua giám sát đã đánh giá tình hình duy trì thành quả loại trừ sốt rét theo hướng dẫn của Viện Sốt rét Trung ương bao gồm: có đủ vật tư, thuốc phòng chống sốt rét; cán bộ y tế có đủ năng lực chuyên môn theo yêu cầu, duy trì lấy lam máu xét nghiệm cho các đối tượng có nguy cơ cao hàng tháng.

Trong hoạt động tập huấn, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lạng Sơn đã phối hợp với các Trung tâm Y tế huyện, thành phố tổ chức 12 lớp tập huấn bao gồm 01 lớp tuyến tỉnh và 11 lớp tuyến  huyện, thành phố, đạt đạt 100% chỉ tiêu kế hoạch đã đề ra từ đầu năm 2023. Trong tổng số gần 500 cán bộ y tế tham gia tập huấn phòng, chống sốt rét có hơn 130 cán bộ tuyến huyện và trên 350 cán bộ y tế tuyến xã, phường, thị trấn.

Hoạt động điều tra giám sát côn trùng trong năm 2023 cũng được tăng cường, đã tổ chức giám sát 6 lần tại 7 xã trên địa bàn toàn tỉnh, tăng so với chỉ tiêu đề ra từ đầu năm là giám sát 4 lần tại 4 xã.. Qua điều tra đã xây dựng bản đồ véc tơ, nhằm đánh giá nguy cơ, chủ động thực hiện các giải pháp phòng ngừa, góp phần duy trì bền vững thành quả loại trừ bệnh sốt rét trên địa bàn toàn tỉnh.

Cũng trong năm 2023, trên địa bàn toàn tỉnh đã tổ chức lấy hơn 7 nghìn mẫu lam máu để xét nghiệm, đạt 120% kế hoạch năm, không phát hiện trường hợp nào có ký sinh trùng sốt rét.

Để duy trì thành quả loại trừ bệnh sốt rét không chỉ có sự nỗ lực của các ban ngành đoàn thể, trong đó ngành y tế là lực lượng nòng cốt mà cần có sự tham gia của mỗi gia đình, người dân tại cộng đồng trong việc chủ động diệt lăng quăng, bọ gậy, phòng tránh muỗi đốt và phát hiện sớm người mắc bệnh sốt rét.

Các biện pháp được khuyến cáo để mỗi người dân tham gia phòng, chống bệnh sốt rét là: thực hiện vệ sinh ngoại cảnh, có thể sử dụng các biện pháp vật lý như là dùng nhiệt, hun khói làm sạch môi trường khơi thông dòng chảy, lấp những nơi nước đọng không cho muỗi đẻ trứng, thả cá diệt bọ gậy, tẩm màn hóa chất để xua đuổi muỗi, phun hóa chất diệt muỗi.

Bệnh sốt rét do muỗi Anophen truyền bệnh cho người qua các vết đốt nhiễm kí sinh trùng. Nếu không phát hiện và xử trí kịp thời, bệnh sốt rét dễ gây ra nhiều tác hại cho người mắc như gan to, lách to, trẻ em mắc bệnh dễ bị còi xương, kém thông minh. Đối với phụ nữ mang thai dễ dẫn đến sảy thai, đẻ non hoặc dễ mắc phải những tai biến trong quá trình sinh đẻ. Chính vì vậy, mỗi người trong gia đình cần đến cơ sở y tế để thăm khám, phát hiện và điều trị kịp thời khi khi xuất hiện các dấu hiệu nghi ngờ của bệnh sốt rét để chủ động phòng bệnh cho người thân trong gia đình và cộng đồng xung quanh.

 

                                                                                                               Minh Mạnh – TT KSBT


Nguồn:soyt.langson.gov.vn Sao chép liên kết