Cổng thông tin điện tử tỉnh Lạng Sơn

Sở Y tế

A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tập huấn Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia

Ngày 07/12/2023, Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế phối hợp với Sở Y tế Lạng Sơn tổ chức tập huấn phổ biến Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia cho 41 cán bộ y tế đầu mối của các đơn vị tuyến tỉnh và Trung tâm Y tế các huyện cùng với báo cáo viên của Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế, Bệnh viện Bạch Mai.

Toàn cảnh lớp tập huấn Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia

 

Tại lớp tập huấn, báo cáo viên giới thiệu khái quát nội dung cơ bản của Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia được Quốc hội khóa XIV thông qua ngày 14/6/2019 tại kỳ họp thứ 7, có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2020. Trong đó, có một số điểm quan trọng của Luật như: tác hại của việc sử dụng rượu, bia có ảnh hưởng lớn tới sức khỏe người dân, an toàn giao thông, kinh tế; một số hành vi bị cấm xúi giục, kích động người khác sử dụng rượu, bia; người chưa đủ 18 tuổi uống rượu, bia; bán, cung cấp rượu, bia cho người chưa đủ 18 tuổi; các điều kiện đảm bảo hoạt động công tác phòng, chống tác hại của rượu, bia… Quy trình Sàng lọc, phát hiện sớm và can thiệp ban đầu để dự phòng, giảm nguy cơ và tác hại đối với sức khỏe do uống rượu, bia ở nhóm nguy cơ; thực hiện công tác kiểm tra, giám sát, thống kê báo cáo.

Như vậy, có thể khẳng định, Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia là một trong những luật có ảnh hưởng sâu rộng trong đời sống xã hội. Luật không chỉ tác động trực tiếp đối với người dân mà còn tác động đến các doanh nghiệp kinh doanh, sản xuất rượu bia, trật tự an toàn giao thông và an ninh xã hội. Để việc tổ chức triển khai thực hiện Luật đi vào cuộc sống, mỗi cá nhân cần tập trung nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, sử dụng rượu, bia có văn hóa, có trách nhiệm, tôn trọng các quy tắc xã hội, pháp luật và đó cũng là cách tôn trọng chính bản thân và gia đình của chúng ta.    

                                                                                                                                 Phạm Tiến Dũng – TT KSBT


Nguồn:soyt.langson.gov.vn Sao chép liên kết