Áp dụng công nghệ thông tin trong ngành y tế

Công nghệ thông tin có vai trò quan trọng trong các hoạt động về y tế của mỗi địa phương. Không những giảm phiền hà cho người dân trong quá trình khám chưa bệnh, thực hiện các thủ tục hành chính liên quan đến công tác Y tế mà còn giúp cho đội ngũ cán bộ y tế quản tý tốt hơn các hoạt động của mình, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho người dân.

Sử dụng hệ thống máy tính phục vụ khám bệnh và kê đơn thuốc

Việc áp dụng công nghệ thông tin trong hoạt động khám chữa bệnh đã giúp cho người dân giảm phiền hà, không phải mang sổ khám chữa bệnh trước đây mà người bác sỹ cũng có thể tra ra lịch sử khám, tiền sử bệnh của mỗi người trong hồ sơ sức khỏe điện tử để kê đơn thuốc một cách chính xác, hiệu quả. Người dân đến khám không phải mang thẻ Bảo hiểm Y tế đi khám mà chỉ cần cước công dân, không phải ra ngân hàng rút tiền mặt để thanh toán viện phí mà chỉ cần chuyển khoản… Những lợi ích của việc áp dụng công nghệ thông tin nói riêng, thực hiện công tác chuyển đổi số nói chung không chỉ dừng lại ở lợi ích đối với người dân, mà còn có cả những lợi ích đối với người bác sỹ và những người làm công tác quản lý.

Hiện nay trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đã có 100% bệnh viện tuyến tỉnh, và tuyến huyện có cầu truyền hình trực tuyến và thực hiện kết nối qua nền tảng số để phục vụ khám chữa bệnh, qua đó nhiều hội thảo được tham gia từ xa, nhiều ca bệnh được hội chẩn trực tuyến, đưa ra hướng xử trí kịp thời, bảo vệ sức khỏe và tính mạng của người bệnh, và cũng là dịp để người bác sỹ năng cao tay nghề, trình độ chuyên môn, đáp ứng yêu cầu được chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của người dân.

Việc áp dụng công nghệ thông tin trong giải quyết thủ tục hành chính cũng được ngành y tế hết sức quan tâm, từ 01/01/2024 đến hết ngày 26/5/2024 Sở Y tế đã tiếp nhận và giải quyết 753 hồ sơ thủ tục hành chính trên hệ thống phần mềm thông tin giải quyết thủ tục hành chính, thông qua Cổng dịch vụ công và Hệ thống thông tin một cửa điện tử. trong đó 741 hồ sơ trước hạn, 11 hồ sơ đúng hạn, 01 hồ sơ chậm hạn.  Lợi ích của Sử dụng phần mềm Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính của tỉnh nộp hồ sơ trực tuyến giúp giảm thời gian, chi phí đi lại cho việc gửi hồ sơ và nhận kết quả của các tổ chức, cá nhân; tăng tính công khai, minh bạch của thủ tục hành chính; nâng cao trách nhiệm, trình độ chuyên môn và kiến thức về công nghệ thông tin của đội ngũ công chức các cơ quan hành chính nhà nước được phân công xử lý hồ sơ thủ tục hành chính, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội; giúp tổ chức, cá nhân có thể giao dịch 24/24 giờ trong ngày, tại bất cứ đâu có kết nối internet; giúp lưu hồ sơ lâu dài, thuận tiện việc tra cứu hồ sơ.

Trong thời đại bùng nổ công nghệ thông tin 4.0, ngành y tế Lạng Sơn đã và đang hòa nhịp với xu thế của toàn tỉnh trong công tác chuyển đổi số, 100% các bệnh viện tuyến tỉnh và Trung tâm Y tế huyện, thành phố đã triển khai hoạt động thu phí không dùng tiền mặt, tăng cường quản lý hồ sơ bệnh án điện tử. Tính đến 25/5/2024 đã có 5.488 hồ sơ được số hóa lên Kho dữ liệu số hóa thủ tục hành chính của tỉnh trong tổng số 5.642 hồ sơ, đạt tỷ lệ 97,27%. 100% cán bộ công chức, viên chức chức và các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở Y tế được triển khai Hệ thống Quản lý văn bản và điều hành VNPT-iOffice... Chắc chắn rằng, hiệu quả từ việc áp dụng công nghệ thông tin sẽ còn mang lại nhiều lợi ích thiết thực hơn nữa, góp phần quan trọng vào thành quả công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân của ngành Y tế Lạng Sơn.

Minh Mạnh – TT KSBT