Y tế Tràng Định phát triển dịch vụ kỹ thuật

Xác định phát triển các dịch vụ kỹ thuật là một trong những giải pháp quan trọng trong lộ trình thực hiện tự chủ. Sau khi dịch bệnh ổn định, Trung tâm Y tế huyện Tràng Định đã nỗ lực phát triển các dịch vụ kỹ thuật với mong muốn từng bước cải thiện và nâng cao chất lượng, nhằm đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh cho nhân dân trên địa bàn. Đặc biệt, để các bệnh nhân không phải chuyển tuyến, tiết kiệm thời gian, chi phí.

Chạy thận nhân tạo tại Trung tâm Y tế huyện Tràng Định

Trước đây, những bệnh nhân đến khám bệnh tại Trung tâm Y tế huyện Tràng Định với các bệnh nhân vào viện có liên quan đến các tổn thương về sọ não, cột sống đều phải chuyển tuyến. Nhưng gần 3 tháng nay, khi kỹ thuật chụp cắt lớp vi tính đưa vào hoạt động, các bệnh nhân vào viện liên quan đến các chứng bệnh này đều được chẩn đoán chính xác bệnh tình. Từ đó, các y bác sĩ kịp thời đưa ra pháp đồ điều trị, bệnh tình của bệnh nhân vì thế mà cũng được cải thiện rõ rệt. Bác sĩ Bế Văn Hiến, Phó Trưởng khoa Xét nghiệm – Chẩn đoán hình ảnh, Trung tâm Y tế huyện Tràng Định cho biết, từ khi có thiết bị chụp cắt lớp city đi vào hoạt động, giúp cho các khoa lâm sàng phát hiện chính xác các tổn thương liên quan đến chấn thương cột sống, chấn thương sọ não, người bệnh không phải chuyển tuyến nữa.

Trung tâm Y tế huyện Tràng Định là bệnh viện hạng 3 với quy mô 115 giường bệnh kế hoạch nhưng thực kê là 186 giường bệnh. Với phương châm lấy người bệnh là trung tâm, tập thể lãnh đạo Trung tâm Y tế huyện Tràng Định đã trăn trở phát triển các dịch vụ kỹ thuật nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân địa phương, tạo niềm tin và thu hút người bệnh. Trong 2 năm trở lại đây, cùng với nỗ lực phòng chống dịch bệnh Covid-19, Trung tâm đã làm chủ các dịch vụ kỹ thuật theo phân tuyến. Hàng năm, đơn vị đã cử các cán bộ đi học tập, tiếp nhận các kỹ thuật mới áp dụng trong công tác khám và điều trị. Đặc biệt, hiện Trung tâm đã thực hiện thực hiện nhiều kỹ thuật vượt tuyến như chụp cắt lớp vi tính, mổ nội soi, siêu âm nội mạch, thở máy xâm nhập, chạy thận nhân tạo, mổ kết hợp xương, mổ cát trĩ, mổ cấp cứu bụng. Nhờ đó, lượng bệnh nhân đến khám và điều trị ngày một tăng. Ông Nguyễn Chí Kiên, bệnh nhân đến từ xã Hùng Sơn, huyện Tràng Định cho biết: khi tôi đến điều trị tại Trung tâm, cán bộ, y bác sĩ rất tận tình, chu đáo, bệnh tình của tôi đã cải thiện rõ rệt, lúc ốm đau phải chi phí nhiều mà cơ sở khám chữa bệnh ở huyện làm được các dịch vụ như này rất tiết kiệm chi phí cho người bệnh.

Bác sĩ Lăng Văn Viên, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Tràng Định cho biết : thời gian tới, Trung tâm Y tế huyện Tràng Định sẽ tiếp tục nghiên cứu, triển khai thêm một số kỹ thuật nâng cao như tiêu sợi huyết để điều trị cho bệnh nhân tai biến, giảm đau sau mổ và một số bệnh chuyên khoa, nhằm đáp ứng tốt nhất nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho người dân địa phương.

Coi người bệnh như người thân của mình là phương châm, là nguyên tắc làm việc mà Trung tâm Y tế huyện Tràng Định đã quán triệt trong đội ngũ cán bộ, viên chức toàn đơn vị. Nhờ vậy, y đức và chất lượng khám chữa bệnh tại đây ngày càng được cải thiện rõ rệt, từng bước củng cố niềm tin, ngày càng đáp ứng sự hài lòng của người bệnh cũng như nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng cao của nhân dân trên địa bàn./.

Vi Hoa – Đài PTTH tỉnh