Ứng dụng Laser CO2 trong điều trị các bệnh da liễu

Thay vì điều trị bằng thuốc trong thời gian dài hoặc chuyển bệnh nhân da liễu lên tuyến cao hơn thì từ tháng 9/2021 trở lại đây, bằng công nghệ Laser CO2, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn có thể điều trị dứt điểm một số bệnh da liễu, góp phần nâng cao hiệu quả điều trị và tiết kiệm thời gian, chi phí cho người bệnh.

Bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh sử dụng công nghệ Laser CO2 điều trị cho bệnh nhân da liễu

Bệnh da liễu là các bệnh ảnh hưởng đến bề mặt da và các phần phụ của da như: lông, tóc, móng, các tuyến mồ hôi và một số bệnh lây qua đường tình dục. Trong đó có thể kể đến một số bệnh phổ biến như: nấm, chàm, mề đay, vảy nến, mụn cóc, sùi mào gà… Bệnh da liễu không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng lại ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cũng như tâm lý của người bệnh. Đặc biệt người mắc bệnh da liễu thường cảm thấy tự ti, mặc cảm do mất thẩm mỹ ở bề mặt da.

Trước năm 2021, người dân trên địa bàn tỉnh mắc các bệnh về da liễu thường được khám và kê thuốc điều trị, nhưng phương pháp này dai dẳng, kéo dài, mất thời gian và lại không hiệu quả, nhiều trường hợp nặng thường phải chuyển lên các cơ sở y tế tuyến trên điều trị. Từ khi được đầu tư máy Laser CO2, bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn đã có thể áp dụng công nghệ mới vào điều trị cho bệnh nhân hiệu quả. Chị N.H.H (ở xã Bình Phúc, huyện Văn Quan) cho biết: Con tôi bị mụn cóc, ban đầu là ở cánh tay sau lan ra hết hai tay. Tôi đã đưa con đi điều trị ở nhiều nơi rồi mà không khỏi. Đầu tháng 8/2022 tôi được biết Bệnh viện tỉnh có công nghệ hiện đại, chữa được bệnh này nên đã đưa con đến điều trị. Sau khi khám và làm thủ thuật, các mụn cóc trên tay con tôi đã hoàn toàn biến mất, không đau, không để lại sẹo.

Cùng với con của chị H, nhiều trường hợp mắc bệnh da liễu trên địa bàn tỉnh đã được chữa khỏi nhờ công nghệ hiện đại này. Chị H.T.H (ở thị trấn Lộc Bình, huyện Lộc Bình) chia sẻ: Tôi bị viêm loét 1 vùng da trên đầu nhưng bôi thuốc mãi không đỡ. Tháng 7/2022, tôi đến Trung tâm y tế huyện khám và được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Tại đây, tôi được các bác sĩ chẩn đoán bị nấm da đầu và chỉ định điều trị bằng công nghệ Laser CO2. Chỉ 1 lần điều trị, giờ da đầu tôi không còn bị viêm, đau nữa. Tất cả chi phí điều trị đều được bảo hiểm y tế chi trả.

Laser CO2 là công nghệ hiện đại được ứng dược trong điều trị bệnh da liễu với một số ưu điểm vượt trội như: thường thực hiện trong một lần duy nhất, không để lại sẹo, không nhiễm trùng, không chảy máu, không sưng nề, không đau. Công nghệ hiện đại này được Bệnh viện đưa vào thực hiện từ tháng 5/2021 đến nay, Bệnh viện đã tiếp nhận và áp dụng kỹ thuật Laser CO2 để điều trị cho nhiều bệnh nhân đều cho kết quả tốt, đảm bảo tính thẩm mỹ cao.

Bác sĩ Nguyễn Mạnh Cường, Phó Trưởng khoa Da Liễu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn cho biết: Điều trị bệnh da liễu dùng thuốc thường không hiệu quả mà cần phải có máy móc hiện đại. Được sự quan tâm của lãnh đạo Bệnh viện, tháng 9/2021, Khoa Da liễu được trang bị máy Laser CO2 nên đã tạo điều kiện thuận lợi trong việc điều trị cho bệnh nhân. Thời gian tới chúng tôi tiếp tục đề xuất mua sắm thêm trang thiết bị, cử thêm cán bộ đi đào tạo, chuyển giao, phát triển thêm nhiều kỹ thuật để phục vụ tốt hơn nhu cầu khám và điều trị cho nhân dân.

Hà Thu - BVĐK