Cổng thông tin điện tử tỉnh Lạng Sơn

Sở Y tế

A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Sở Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến đánh giá thực hiện chỉ tiêu bao phủ Bảo hiểm y tế trên địa bàn tỉnh.

Sáng 26/10/2023, Sở Y tế phối hợp với Bảo hiểm xã hội tỉnh tổ chức Hội nghị trực tuyến đánh giá thực hiện chỉ tiêu bao phủ bảo hiểm y tế (BHYT) và công tác khám, chữa bệnh, sử dụng quỹ BHYT 2023. Hội nghị được kết nối đến 11 điểm cầu tại UBND các huyện, thành phố. 

Theo báo cáo tại hội nghị, trong 9 tháng đầu năm 2023, toàn tỉnh có 753.092 số người tham gia BHYT, tỷ lệ bao phủ BHYT 93,89%, chưa đạt tỷ lệ theo kế hoạch đề ra (tỷ lệ kế hoạch đề ra là 94,05%). Số lượt khám chữa bệnh BHYT trên địa bàn tỉnh là hơn 771.000 lượt, (tăng 17,7% so với cùng kỳ năm 2022). Số chi phí khám chữa bệnh BHYT là trên 443 tỷ đồng, (tăng 16,8% so với cùng kỳ năm 2022).

Tỷ lệ chỉ định vào điều trị nội trú chung của tỉnh Lạng Sơn trong 9 tháng đầu năm là 25,6%, cao hơn tỷ lệ vào điều trị nội trú bình quân chung toàn quốc là 12,9%. Bên cạnh đó, tỷ lệ sử dụng dự toán chi khám chữa bệnh BHYT toàn tỉnh Lạng Sơn là 85,5%.

Lãnh đạo Sở Y tế phát biểu tại hội nghị

Tại hội nghị, đại biểu tại các điểm cầu đã tập trung phân tích, đánh giá việc thực hiện chỉ tiêu bao phủ BHYT năm 2023; đôn đốc thực hiện liên thông, đẩy dữ liệu BHYT trong công tác giám định điện tử và Đề án 06 của Chính phủ về nội dung liên quan đến BHYT; công tác quản lý, sử dụng dự toán chi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế và các giải pháp trong những tháng cuối năm…

Cùng đó, các đại biểu cũng đề xuất một số giải pháp thực hiện trong những tháng cuối năm để đạt được chỉ tiêu bao phủ BHYT năm 2023 và quản lý, sử dụng có hiệu quả dự toán kinh phí BHYT như: thống nhất về thời hạn áp dụng việc ngân sách nhà nước đóng BHYT cho người dân thuộc các xã an toàn khu; rà soát, lập danh sách, kịp thời cấp thẻ BHYT cho người dân trên địa bàn các xã an toàn khu; ngăn chặn tình trạng lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT; chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh rà soát các chỉ số gia tăng điều chỉnh phù hợp và đúng quy định…

          Các ý kiến đóng góp tại hội nghị sẽ được các đơn vị chức năng tổng hợp để kịp thời tham mưu cấp có thẩm quyền giải quyết. Qua đó, góp phần tháo gỡ khó khăn vướng mắc trong triển khai thực hiện công tác khám chữa bệnh BHYT, đồng thời đảm bảo đầy đủ quyền lợi cho người có thẻ BHYT trên địa bàn tỉnh.

Hoàng Văn Từ, Văn phòng – Sở Y tế