Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tập huấn công tác Phòng, chống dịch bệnh Sốt xuất huyết

Ngày 12/3/2024, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tổ chức Tập huấn công tác Phòng, chống dịch bệnh Sốt xuất huyết năm 2024 cho 35 học viên gồm lãnh đạo và cán bộ khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm – HIV từ các Trung tâm Y tế huyện, thành  phố và cán bộ y tế các xã, phường trên địa bàn Thành phố Lạng Sơn.

Đồng chí Đào Đình Cường, Giám đốc Trung tâm KSBT phát biểu khai mạc lớp tập huấn

Tại buổi tập huấn, học viên được lãnh đạo Khoa Phòng chống bệnh truyền nhiễm và Khoa Ký sinh trùng – Côn trùng thông tin về tình hình Sốt xuất huyết trên thế giới, tại Việt Nam và tỉnh Lạng Sơn; đồng thời, hướng dẫn giám sát, phòng, chống, điều trị Sốt xuất huyết; Giám sát véc tơ, diệt muỗi, bọ gậy, lăng quăng và hướng dẫn sử dụng phần mềm báo cáo bệnh truyền nhiễm theo Thông tư 54/TT-BYT của Bộ Y tế.

Toàn cảnh lớp tập huấn công tác phòng chống Sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết là bệnh do véc tơ truyền qua vết đốt của muỗi mang mầm bệnh. Véc tơ chính truyền bệnh sốt xuất huyết là muỗi Aedes. Vào mùa mưa, muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết phát triển mạnh. Hiện tại chưa có vắc xin và thuốc điều trị đặc hiệu bệnh sốt xuất huyết. Trong khi dịch bệnh vẫn có nguy cơ bùng phát mạnh, người dân cần tích cực thực hiện các biện pháp phòng chống bệnh Sốt xuất huyết mà hiệu quả nhất là diệt muỗi, lăng quăng và tránh muỗi đốt.

Minh Anh- TT KSBT