Cổng thông tin điện tử tỉnh Lạng Sơn

Sở Y tế

A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cứu sống sản phụ vỡ tử vung do rau cài răng lược

Trưa ngày 27/11/2023, các bác sĩ Trung tâm Y tế huyện Lộc Bình đã phẫu thuật cấp cứu thành công cứu sống sản phụ: rau tiền đạo trung tâm, rau cài răng lược, vỡ tử cung gây sốc và mất máu.

Cấp cứu sản phụ tai Trung tâm Y tế huyện Lộc Bình

Sản phụ Lê Thị Ân 35 tuổi  ở Bằng Qua -Tú Đoạn. Mang thai 38 tuần, nhập viện cấp cứu khi có dấu hiệu ra máu âm đạo nhiều, có tiền sử mổ đẻ cũ… bệnh nhân vào viện trong tình trạng tiếp xúc được, mệt. Da xanh, niêm mạc nhợt, vã mồ hôi, thăm âm đạo cổ tử cung mở 6 cm có nhiều huyết cục trong âm đạo, bánh rau trùm kín cổ tử cung; tim thai nhịp châm rời rạc. Bệnh nhân có chỉ định mổ cấp cứu ngay.

Tiên lượng đây là ca bệnh rất nặng, nguy cơ chảy máu dẫn đến tử vong là rất cao. Ngay lập tức, các bác sĩ đã tiến hành làm các xét nghiệm cơ bản. Trong quá trình cấp cứu, bác sỹ chỉ định cần truyền gấp nhóm máu B cho sản phụ. Sau khi nhận được thông tin từ Trung tâm Y tế huyện, Huyện đoàn Lộc Bình phối hợp với Hội Chữ thập huyện khẩn trương rà soát các thành viên trong Câu lạc bộ Hiến máu tình nguyện huyện Lộc Bình có nhóm B trùng với nhóm máu của bệnh nhân đến ngay Trung tâm Y tế huyện để được xét nghiệm. Qua kêu gọi đã có 02 thành viên Câu lạc bộ hiến máu huyện Lộc Bình hiến 2 đơn vị máu là Hoàng Thị Hương - Phòng tư pháp huyện và Vy Thị Quỳnh Hương - Công an huyện.

Hiến máu cứu chữa bệnh nhân tại TTYT huyện Lộc Bình

Kíp mổ gồm Khoa Phụ Sản, Khoa Ngoại Tổng hợp và Khoa Phẫu thuật – Gây mê hồi sức đã cùng phối hợp nhanh chóng thực hiện ca phẫu thuật, sau khi gây mê, kíp mổ đã tiến hành phẫu thuật, cứu được 1 bé trai nặng 2.800 gram. Bé đã được cấp cứu hồi sức sơ sinh, nằm lồng ấp, thở oxy, chăm sóc. Tuy nhiên người mẹ bị rau tiền đạo trung tâm và rau cài răng lược nên kíp mổ đã xử lý cắt tử cung bán phần...sản phụ đã qua cơn nguy kịch.

Nhờ được mổ và truyền máu kịp thời, sức khỏe sản phụ đã ổn định và đang được đội ngũ y bác sĩ tại Trung tâm Y tế huyện Lộc Bình theo dõi, điều trị. Trung tâm Y tế Lộc Bình gửi lời cảm ơn sâu sắc đến Câu lạc bộ Ngân hàng máu sống huyện Lộc Bình và các tình nguyện viên đã tham gia hiến máu kịp thời giúp bệnh nhân qua cơn nguy hiểm.

Bác sỹ Chuyên khoa I Trần Hồng Duyên - Phó Giám đốc TTYT (Trưởng kíp mổ) cho biết: Đây là tai biến sản khoa hiếm gặp nhưng rất nguy hiểm nếu không được cấp cứu kịp thời nhất là những trường hợp có sẹo mổ đẻ cũ/ rau tiền đạo. Vì vậy khi mang thai các sản phụ nên đi khám thai 3 tháng đầu khám thai 1 lần, 3 tháng giữa khám 1 lần, tháng thứ 7 và tháng thứ 8 khám 1 lần, tháng thứ 9 khám mỗi 2 tuần 1 lần, 1 tuần cuối trước khi sinh khám 1 lần để phát hiện những dấu hiệu nguy hiểm tránh tai biến cho mẹ và thai nhi

Bác sĩ khuyến cáo: Đối với phụ nữ mang thai cần đến các cơ sở y tế có chuyên khoa Sản để khám thai định kỳ và tuân thủ đúng theo tư vấn, hướng dẫn của bác sĩ. Những phụ nữ có nguy cơ rau cài răng lược thường gặp ở các sản phụ có: Rau tiền đạo, có tiền sử vết mổ cũ ở tử cung (mổ đẻ, mổ bóc nhân xơ…), mang thai trên 35 tuổi, nạo hút thai nhiều lần, rau cài răng lược …sẽ gây nguy cơ: Chảy máu sau đẻ, sau mổ, gai rau đâm xuyên cơ tử cung gây thủng, vỡ tử cung, đâm xuyên vào các tạng xung quanh như bàng quang, ruột…có nguy cơ phải cắt tử cung để cầm máu. Khi thủng, vỡ tử cung, nếu không được cấp cứu kịp thời sẽ nguy hiểm đến tính mạng cả mẹ và bé.

 

Nguyễn Thị Tuyền – TTYT Lộc Bình


Nguồn:soyt.langson.gov.vn Sao chép liên kết