Nhảy đến nội dung
Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Sử dụng thực phẩm chức năng đúng cách

Khi chất lượng cuộc sống được nâng cao, sử dụng thực phẩm chức năng là sự lựa chọn khá dễ dàng và phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, việc sử dụng thực phẩm chức năng nếu không đúng cách sẽ lại ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ, dễ dẫn đến tình trạng tiền mất, tật mang.

 

Thực phẩm chức năng được bày bán đúng quy cách tại nhà thuốc

 

 

Hiện nay, không khó khi muốn tìm mua một sản phẩm thực phẩm chức năng. Với bất kỳ hình thức nào, như đến các nhà thuốc, quầy thuốc, hay lướt các trang web bán hàng, người tiêu dùng đều có thể lựa chọn được sản phẩm thực phẩm chức năng. Việc sử dụng thực phẩm chức năng đã không còn xa lạ với người dân. Tuy nhiên, nếu không sử dụng thực phẩm chức năng theo khuyến cáo thì sẽ mang lại nhiều tác hại nặng nề. Điển hình là mới đây tỉnh Lạng Sơn cũng đã có trường hợp dẫn đến suy gan cấp do sử dụng thực phẩm chức năng. Chị Phạm Thị Thu Huyền, ở phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn cho biết: chị đã gặp nhiều người chào bán thực phẩm chức năng, nhất là trên mạng rao bán nhiều. Nên chị rất băn khoan khi muốn mua sản phẩm về sử dụng cho gia đình. 

 

Thực phẩm chức năng không phải là thuốc. Để đảm bảo chất lượng, việc sản xuất, kinh doanh sản phẩm thực phẩm chức năng phải đảm bảo tuân thủ điều kiện theo quy định của pháp luật. Đặc biệt, để quản lý chất lượng thực phẩm chức năng, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng, Sở Y tế tỉnh Lạng Sơn, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm cũng đã thực hiện các đợt kiểm tra chuyên ngành, đột xuất với các cơ sở kinh doanh các mặt hàng thực phẩm chức năng trên địa bàn. Ngoài tập trung vào kiểm tra các điều kiện kinh doanh sản phẩm thực phẩm chức năng như khu vực bày bán sản phẩm riêng, điều kiện môi trường, nhiệt độ,… các cơ quan chuyên môn còn tập trung vào kiểm tra việc chấp hành đối với sản phẩm thực phẩm đã có thông báo tạm dừng lưu thông trên thị trường. Đối với người tiêu dùng, để phát huy hiệu quả của sản phẩm thực phẩm chức năng, việc sử dụng cũng cần có tư vấn, hướng dẫn từ những người có chuyên môn. Bác sĩ Nguyễn Nam Dũng, Phó Chi cục Trưởng Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm tỉnh Lạng Sơn khuyến cáo: đối với người tiêu dùng, sử dụng các sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm chức năng để tăng cường cho sức khỏe cần có đơn của các bác sĩ chuyên khoa. Khi đi mua nên chọn những cửa hàng có đầy đủ về điều kiện kinh doanh thực phẩm chức năng, địa chỉ rõ ràng. Các loại thực phẩm chức năng được bày phải đảm bảo được nhiệt độ, đảm bảo người bán phải có chứng chỉ đào tạo tập huấn đối với thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm chức năng được an toàn nhất.

 

Thực phẩm chức năng nếu được sử dụng đúng cách, đúng liều lượng sẽ góp phần cải thiện sức khỏe. Ngoài nỗ lực quản lý chất lượng của sản phẩm thực phẩm chức năng, người tiêu dùng cần lựa chọn thực phẩm chức năng phải được cấp phép lưu hành, đặc biệt là khi hiện nay, có nhiều sản phẩm thực phẩm chức năng được rao bán trên các trang mạng xã hội. Qua đó, để bảo vệ sức khỏe và tính mạng người tiêu dùng, tránh để “tiền mất, tật mang”./.

Vi Hoa- Đài PTTH tỉnh