Nhảy đến nội dung
Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Những điều cần biết khi trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi được tiêm vắc xin phòng COVID-19

Trước tình hình số ca nhiễm COVID -19 vẫn phức tạp, nhiều ca nhiễm là trẻ em, Bộ Y tế đã quyết định triển khai chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi trong tháng 4- 2022. Tuy nhiên, để có thể thực hiện tiêm vắc xin cho trẻ em thì các bậc phụ huynh nên tìm hiểu, rõ thông tin về chủng loại  văc xin cũng như các phản ứng thông thường sau khi tiêm để có sự chuẩn bị tốt nhất cho trẻ.

Ảnh minh họa (nguồn internet)

         

 

Theo quyết định của Bộ Y tế, có 2 loại vắc xin phòng COVID-19 được sử dụng để tiêm phòng cho trẻ em ở nhóm tuổi từ 5 đến dưới 12 tuổi là Pfizer và Moderna. 

 

Đối với vắc xin Pfizer được sử dụng cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi có hàm lượng 10mcg mRNA bằng 1/3 hàm lượng so với liều vắc xin sử dụng cho người từ 12 tuổi trở lên (lọ vắc xin Pfizer của trẻ em có nắp mầu vàng khác vắc xin của người lớn có nắp mầu xanh). Vắc xin Pfizer chống chỉ định khi quá mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của vắc xin  liều lượng được tiêm là 0,2ml và đường tiêm là tiêm bắp. 

 

Đối với vắc xin Moderna  được sử dụng cho trẻ từ 6 đến dưới 12 tuổi cùng loại vắc xin với người lớn tuy nhiên liều sử dụng cho trẻ bằng 1/2 liều cơ bản dành cho người lớn tức là 0,25ml chứa 50mcg vắc xin COVID-19 vắc xin Moderna chống chỉ định khi quá mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của vắc xin  liều lượng được tiêm là 0,25ml và đường tiêm là tiêm bắp.

 

Các phản ứng sau tiêm chủng của 02 loại vắc xin đều có phản ứng rất thường gặp là sưng, đau tại vị trí tiêm, đau đầu, buồn nôn, đau cơ và có cảm giác ớn lạnh, tiêu chảy, phát ban, nổi mề đay tại vị trí tiêm. Phản ứng ít gặp là chóng mặt, ngứa tại vị trí tiêm , phản ứng hiếm giảm cảm giác, sưng ở mặt, rất hiếm gặp là viêm cơ tim, viêm màng ngoài tim. 

 

Không giống như người từ 18 tuổi trở lên đối với trẻ em 5 - dưới 12 tuổi, Bộ Y tế yêu cầu chỉ tiêm 2 mũi duy nhất cùng loại vắc xin (mũi 1 cách mũi 2 là 4 tuần), không tiêm trộn với bất kỳ vắc xin nào. Chiến dịch tiêm chủng diễn ra tại trường học và các cơ sở tiêm chủng cố định, tiêm lưu động. Triển khai tiêm trước cho nhóm tuổi lớn, từ 11 tuổi (tức là nhóm trẻ học lớp 6), sau đó hạ thấp dần độ tuổi. Các địa phương triển khai cuốn chiếu theo trường, địa bàn căn cứ vào tình hình dịch và số lượng vắc xin được cung ứng.

   

Cha mẹ hãy đi cùng trẻ đến điểm tiêm để được giải thích và hiểu rõ tầm quan trọng của tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ. Trước khi đi tiêm cần cho trẻ ăn đầy đủ, không để trẻ bị đói khi đi tiêm, động viên và cùng với trẻ thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K của Bộ y tế và thực hiện đầy đủ các quy định tại điểm tiêm. cùng với trẻ ở lại điểm tiêm 30 phút sau khi tiêm để theo dõi, phát hiện và xử trí kịp thời các phản ứng sau khi tiêm. Sau khi trẻ rời khỏi điểm tiêm hãy chú trọng theo dõi các dấu hiệu bất thường ở trẻ đặc biệt trong vòng 7 ngày đầu. 

 

Tiêm vắc xin là việc làm ý nghĩa, giúp giảm đi gánh nặng bệnh tật liên quan đến Covid-19 không chỉ trong giai đoạn hiện tại mà cả tương lai sau này. Vì thế, mỗi người dân hãy tích cực hưởng ứng cho con em mình tham gia tiêm chủng, bảo vệ cho chính tương lai của con em mỗi chúng ta.

Hoàng Chung – TT KSBT