Nhảy đến nội dung
Nhiệt liệt chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025
Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Phát triển kỹ thuật điều trị bệnh lý về cột sống

Nỗ lực phát triển các dịch vụ kỹ thuật cao tại cơ sở là giải pháp góp phần nâng cao chất lượng bệnh viện, trong tháng 10/2020, tại Khoa Ngoại, Thần kinh – Lồng ngực, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn đã bắt đầu đưa kỹ thuật điều trị bệnh lý về cột sống thành công cho người bệnh. Việc phát triển kỹ thuật này ngay tại tuyến cơ sở mở ra cơ hội cho người bệnh được tiếp cận các dịch vụ kỹ thuật cao, tiết kiệm chi phí, giảm quá tải cho tuyến trên.

 

Đánh giá tình trạng bệnh lý về cột sống qua phim chụp Xquang tại Bệnh

viện Đa khoa tỉnh

 

 

Ông Dương Công Duy, quê ở xã Tân Tri, huyện Bắc Sơn là một trong 2 bệnh nhân đầu tiên đã được Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn phẫu thuật điều trị bệnh lý về cột sống trong tháng 10 này tại ngay tại Bệnh viện. sau 2 tuần được thực hiện phẫu thuật, khác hẳn với trước đây, giờ ông đã có thể đi lại, sinh hoạt bình thường. Ông Duy chia sẻ, ông mắc bệnh lý về cột sống đã 20 năm nay, đi lại sinh hoạt khó khăn lắm. Dù đã đi chạy chữa nhiều nơi nhưng bệnh tình không thuyên giảm. Nay được điều trị ngay tại tỉnh nhà thuận tiện hơn nhiều.

 

Bệnh lý về cột sống là dạng bệnh khá phổ biến ở nước ta hiện nay. Bệnh gây ra đau đớn, nhức mỏi, làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân, giảm khả năng hoạt động và có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm. Các bệnh lý về cột sống bao gồm các bệnh thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống, đau thần kinh tọa,... Theo thống kê, số bệnh nhân mắc các bệnh lý về cột sống trung bình mỗi ngày đến khám và điều trị tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn thường chiếm từ 10 đến 20%. Trước đây,  những trường hợp bệnh lý này, thường được Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn chỉ định chuyển tuyến. Tuy nhiên, với nỗ lực làm chủ các dịch vụ kỹ thuật, từ tháng 10/2020, khoa Ngoại, Thần kinh – Lồng ngực, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn dưới sự hỗ trợ của các chuyên gia của Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã thực hiện phẫu thuật thành công cho các bệnh nhân có bệnh lý về cột sống.

 

Bác sĩ CKII Vi Hồng Đức, Phó Trưởng khoa Ngoại, Thần kinh – Lồng ngực, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn khẳng định, để đưa được kỹ thuật phát triển tại khoa, đơn vị đã có sự bố trí nhân lực học tập, tiếp nhận hợp lý. Trong thời gian tới, Bệnh viện sẽ tiếp tục phối hợp với Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 sàng lọc, chỉ định phẫu thuật với những trường hợp cụ thể. Qua đó, để khoa phòng làm chủ và phát triển đa dạng các kỹ thuật điều trị bệnh lý về bệnh lý cột sống.

 

Dịch vụ kỹ thuật điều trị các bệnh lý về cột sống là dịch vụ kỹ thuật cao sử dụng trang thiết bị hiện đại. Đặc biệt, có thể điều trị thành công với các chứng bệnh phức tạp như thoái hóa cột sống, thoái hóa đĩa đệm,… Người bệnh được điều trị có tỷ lệ phục hồi trên 90%.

 

Trong thời gian tới, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn sẽ tiếp tục phối hợp với Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 tiếp tục sàng lọc, điều trị đối với những bệnh nhân mắc bệnh. Từ đó, để người dân được tiếp cận các dịch vụ kỹ thuật cao ngay tại địa phương, giảm chi phí điều trị. Từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống./

Vi Hoa