Skip to main content
Nhiệt liệt chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025
Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Người bí thư Đoàn tiêu biểu trên tuyến đầu phòng chống dịch COVID-19

 

Được sinh ra, lớn lên và trưởng thành trên mảnh đất Xứ Lạng, từ nhỏ, Nguyễn Hoài Nam đã thích làm các công việc liên quan đến kỹ thuật. Sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông, anh thi đỗ vào trường Cao đẳng Công nghệ Hà Nội và theo học chuyên ngành Kỹ thuật viên xét nghiệm. Năm 21 tuổi, Nam được vào làm việc tại Khoa Xét nghiệm Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh Lạng Sơn. Năm 2018, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh được thành lập, anh làm việc tại Khoa Xét nghiệm – Chẩn đoán hình ảnh – Thăm dò chức năng thuộc Trung tâm này.

 

 

Lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm Sars-CoV-2 tại Tiểu đoàn bộ binh 1, xã Chiến Thắng, huyện Chi Lăng

         

 

 

Công tác xét nghiệm có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong ngành Y tế. Những loại xét nghiệm được thực hiện thường quy tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh là xét nghiệm sinh hóa máu, xét nghiệm nước tiểu, xét nghiệm vi sinh…Từ khi dịch COVID-19 bùng phát thì các kỹ thuật viên xét nghiệm của Trung tâm phải thực hiện cả công tác lấy mẫu bệnh phẩm của những người đi từ vùng có dịch trở về và Nam làm việc trong Đội phản ứng nhanh chống dịch. Anh tâm sự: Tôi luôn ý thức được tầm quan trọng của công tác phòng chống dịch bệnh, chất lượng xét nghiệm chính xác không những đóng vai trò quan trọng trong công tác chẩn đoán và điều trị, mà còn giúp giảm thiểu chi phí, sự phiền hà cho người bệnh, tiết kiệm nguồn lực của xã hội, do đó tôi luôn thực hiện chính xác các mẫu xét nghiệm, tuân thủ nghiêm quy trình xét nghiệm.

 

Rất ấn tượng và khiến tôi vô cùng cảm động là hình ảnh các kỹ thuật viên xét nghiệm trong đó có Nam phải đứng làm việc từ 7 giờ sáng đến quá 12 giờ trưa tại Khu cách ly tập trung phòng chống dịch COVID-19 của tỉnh ở Tiểu đoàn bộ binh 1, xã Chiến Thắng, huyện Chi Lăng. Hôm ấy đúng vào ngày Quốc tế Lao động 01/5/2020, trời nắng nóng, nhưng số mẫu bệnh phẩm phải lấy mẫu xét nghiệm lên tới vài trăm nên những chiếc áo blouse trắng của các kỹ thuật viên xét nghiệm ướt sũng mồ hôi khi mặc trong bộ đồ bảo hộ kín. Khẩu trang thít chặt, họ có khát nước cũng cố xong việc mới uống vì nếu uống nước thì phải cởi bỏ trang phục và phải tuân thủ nhiều bước.

 

Công đoạn lấy mẫu bệnh phẩm được coi là có nguy cơ lây nhiễm rất cao bởi khoảng cách từ người lẫy mẫu tới người nghi nhiễm chỉ chừng hơn một gang tay, hơn thế nữa, thao tác lấy dịch tỵ hầu và dịch hầu họng cũng dễ khiến người bệnh bị kích thích ho và hắt hơi. Ngay khi trên địa bàn tỉnh có các ca dương tính với Sars-Cov-2 tại huyện Đình Lập, Nam đã trực tiếp thực hiện lấy mẫu các ca F0 và cùng đồng nghiệp thực hiện lấy mẫu bệnh phẩm ngoài cộng đồng. Anh đã trực tiếp tham gia lẫy mẫu nghi dịch tại các khu cách ly tập trung của tỉnh và tại tất cả các huyện và thành phố trên địa bàn tỉnh. Trong năm 2020, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh được hỗ trợ 2.000 test xét nghiệm nhanh phát hiện kháng nguyên và kháng thể của vi rút Sars- Cov-2 do Hàn Quốc tài trợ, anh đã chủ động tham mưu cho lãnh đạo Khoa và trực tiếp thực hiện lấy mẫu và xét nghiệm bằng phương pháp Test nhanh, đạt kết quả tốt, anh cũng trực tiếp cùng đồng nghiệp thực hiện công tác xét nghiệm sàng lọc Sars-Cov-2 tại Phòng an toàn sinh học cấp 2 cho các bệnh nhân tại các khu cách ly bằng phương pháp RT-PCR, thiết bị do Tập đoàn Vingroup tài trợ.

 

Là bí thư Đoàn từ năm 2012 đến nay, Nam được biết đến là một người năng động, nhiệt tình trong mọi phong trào. Anh cũng đã tham gia công tác xử lý môi trường, phun hóa chất tiêu độc khử trùng tại nhiều cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố và các khu cách ly tập trung của tỉnh. Anh chủ động đề xuất tổ chức nhiều chương trình hoạt động có ý nghĩa thiết thực như : phát nước rửa tay khô và khẩu trang miễn phí cho đoàn viên thanh niên và bà con nhân dân, phát tờ gấp và phát thanh tuyên truyền phòng ngừa dịch bệnh trên địa bàn thành phố và tại Cung Thiếu nhi Lạng Sơn…  Bác sỹ Dương Anh Dũng, Trưởng khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm thuộc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết : Nguyễn Hoài Nam là người cán bộ trẻ, tích cực, gương mẫu trong mọi mặt công tác, không ngại khó khăn, vất vả, khi có lệnh kích hoạt Đội phản ứng nhanh là sẵn sàng lên đường.

 

Yêu công việc và với quyết tâm phấn đấu nâng cao trình độ, Nam đã theo học chuyên ngành Xét nghiệm Y học Trường Đại học Trà Vinh theo hình thức vừa học vừa làm và vừa tốt nghiệp năm 2020. Trong quá trình công tác kể từ năm 2009 đến nay, anh đã 3 lần được nhận Giấy khen của Sở Y tế và nhiều giấy khen của Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh. Với những đóng góp trực tiếp trong công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh, trong năm 2020, Nguyễn Hoài Nam đã vinh dự được tặng thưởng Bằng khen của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh.

                                                                   Minh Anh – TTKSBT