Skip to main content
Nhiệt liệt chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025
Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Đề phòng bệnh tật do thiếu hụt I ốt ở trẻ nhỏ

I ốt là một vi chất cần thiết cho phát triển của cơ thể, cần cho sự tổng hợp hoóc-môn tuyến giáp, phát triển xương, phát triển của não bộ và hệ thần kinh trong thời kỳ bào thai. Nếu thiếu I ốt sẽ dẫn đến thiếu hoóc-môn giáp trạng và ảnh hưởng tới nhiều chức năng quan trọng của cơ thể, gây ra nhiều rối loạn khác nhau gọi chung là "các rối loạn do thiếu I-ốt".

 

Các loại thực phẩm giàu I ốt cần được ưu tiên sử dụng để đề phòng thiếu hụt I ốt

 

 

Thiếu I ốt có thể gây tác hại cho mọi lứa tuổi, nhưng lứa tuổi bị ảnh hưởng nhiều nhất là ở thời kỳ bào thai và trẻ nhỏ. Trong thời kỳ bào thai, sự phát triển của thai nhi phụ thuộc vào hoóc môn giáp trạng của người mẹ ngấm qua nhau thai sang con. Hoóc môn này rất quan trọng đối với sự phát triển của não bộ và hệ thần kinh. Vì vậy, phụ nữ mang thai nếu thiếu I ốt thì sự phát triển của bào thai sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng, đặc biệt là bộ não của trẻ. Y học chứng minh, thiếu I ốt ở mẹ từ mức trung bình đến nặng có thể gây chậm phát triển não của thai nhi và sinh ra trẻ chậm phát triển trí tuệ, thậm chí đần độn hoặc mang khuyết tật bẩm sinh như liệt tay hoặc chân, nói ngọng, điếc, câm, lác mắt. Các hậu quả này sẽ tồn tại vĩnh viễn suốt cuộc đời trẻ, vì hiện nay y học chưa chữa được. Thiếu I ốt ở phụ nữ trong thời kỳ mang thai có thể gây sảy thai tự nhiên, thai chết lưu, đẻ non...

 

Tại tỉnh Lạng Sơn tỷ lệ gia đình sử dụng muối I ốt năm 2019 là 86% đến năm 2020 đã tăng lên 93%. Tỷ lệ I ốt niệu tại phụ nữ là 10,28% đã đạt tiêu chuẩn phòng bệnh nhưng tỷ lệ vẫn thấp (10 – 28%) do nhiều xã chưa đạt.

 

Vì vậy để phòng ngừa các rối loạn do thiếu I ốt, người dân nên sử dụng muối I ốt thay cho muối thường trong ăn uống và chế biến thức ăn hàng ngày. Phải bổ sung I ốt liên tục mới đảm bảo đủ nhu cầu I ốt, không nên dùng một thời gian rồi dừng. Nhu cầu I ốt của trẻ/ngày là: Trẻ từ 0-6 tháng tuổi cần 40mcg/ ngày, với trẻ bú mẹ hoàn toàn thì mẹ nên ăn nhiều hải sản và dùng muối I ốt hoặc nước mắm có I ốt để nguồn dưỡng chất quan trọng này tiết qua sữa bổ sung cho bé. Với trẻ đã ăn dặm (6-12 tháng) cần 50mcg, có thể bổ sung I ốt qua ăn uống hàng ngày. Sử dụng muối I ốt đúng cách: Nêm muối có I ốt sau khi đã nấu chín thức ăn. Ăn các thức ăn giàu I ốt. Ăn nhiều hơn và chủng loại thực phẩm phải phong phú hơn.Với những người cần bổ sung I ốt bằng viên bổ sung I ốt thì phải theo đúng chỉ định của bác sĩ nội tiết.

 

                                                                   Nguyễn Đức Hoài           

                                                Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Lạng Sơn