Ngày dân số thế giới 11/7/2021 được Quỹ dân số Liên hợp quốc lựa chọn với chủ đề “cùng hành động vì quyền và sự lựa chọn của phụ nữ và trẻ em gái” nhằm nêu cao trách nhiệm của mỗi cá nhân và cả cộng đồng quan tâm tới 2 nhóm đối tượng chịu nhiều thiệt thòi, hệ lụy nhất đó là phụ nữ và trẻ em gái, đặc biệt là trong thời điểm dịch bệnh COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, khôn lường tại Việt Nam cũng như trên khắp thế giới.

 

Xếp hàng khám bệnh tại tuyến y tế cơ sở

 

 

Theo báo cáo tình trạng dân số thế giới năm 2021 của Quỹ dân số Liên hợp quốc đã chỉ rõ gần ½ số phụ nữ trên thế giới không thể tự đưa ra các quyết định của chính mình về việc sử dụng các biện pháp tránh thai, việc quyết định đến thăm khám bác sỹ cũng như có quan hệ tình dục hay không. Chính bởi vậy phụ nữ và trẻ em gái đang đứng trước nguy cơ mất quyền tự chủ thân thể, quyền đưa ra lựa chọn của mình mà không sợ bị bạo lực hay bị một người khác quyết định thay. Sự phủ nhận quyền tự chủ thân thể là hành vi vi phạm quyền cơ bản của phụ nữ và trẻ em gái, dẫn đến gia tăng bất bình đẳng, phân biệt giới tính và tình trạng bạo lực gia đình. Phụ nữ và trẻ em gái không được kiểm soát cơ thể và cuộc đời của mình, sẽ làm mất đi cơ hội phát triển, cống hiến của bản thân người phụ nữ cho xã hội.

 

Do dịch bệnh COVID-19 xảy ra, phụ nữ khó có thể tiếp cận được với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản, hay gián đoạn các dịch vụ kế hoạch hóa gia đình dễ dẫn đến mang thai ngoài ý muốn và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Người phụ nữ khi có thể làm chủ bản thân mình, cũng tức là được lựa chọn các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản cho mình, quyết định thời điểm sinh con, số lượng con… và như vậy sẽ có cơ hội phát triển bản thân, nâng cao vai trò của mình trong xã hội, hướng tới sự bình đẳng giới cũng như giảm thiểu tư tưởng trọng nam khinh nữ.

 

Đại dịch COVID-19 đã và đang ảnh hưởng tới đời sống của tất cả mọi người, trong đó có phụ nữ và trẻ em gái. Chính vì vậy mọi người cần nêu cao trách nhiệm của mình, quan tâm bảo vệ quyền và sự lựa chọn của phụ nữ và trẻ em gái để xây dựng một xã hội văn minh, nam nữ bình đẳng, gia đình ấm no, hạnh phúc.

 

Để thực hiện thành công chủ đề ngày dân số thế giới năm 2021, người nam giới cần cần có trách nhiệm chia sẻ với nữ giời trong việc thực hiện kế hoạch hóa gia đình, nuôi dạy con cái. Không phân biệt giới tính thai nhi, thúc đẩy bình đẳng giới, góp phần giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh.

 

Đối với giới phụ nữ hãy lựa chọn cho mình một biện pháp tránh thai phù hợp để tránh tình trạng mang thai ngoài ý muốn. Tăng cường chăm sóc sức khỏe sinh sản vì chất lượng cuộc sống và hạnh phúc gia đình.

 

Đối với trẻ em gái, không mai thai ở tuổi vị thành niên vì sức khỏe, hạnh phúc và tương lai của mình. Khi đến tuổi kết hôn, cần được tư vấn và khám sức khỏe trước hôn nhân, sử dụng dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản có chất lượng để bảo vệ sức khỏe của bản thân cũng như hạnh phúc của gia đình.

 

Minh Mạnh – TT KSBT