Cách chọn thịt

- Bề mặt thịt khô mịn, không bị nhớt, khối thịt rắn chắc.

- Có độ đàn hồi cao, ấn ngón tay vào thịt tạo thành vết lõm nhưng không để lại dấu vết khi nhấc ngón tay. 

- Nếu thấy mặt thịt thô ráp, ngửi không có mùi thơm của thịt là thịt đã ôi. 

- Riêng với thịt gia cầm nên lựa chọn mua loại còn sống sau đó tự giết mổ hay thuê giết mổ sẽ an toàn hơn. Nếu mua thịt đã làm sẵn thì chọn thịt không có vết bầm ở cơ hoặc các nốt hoặc đám xuất huyết trên da, vết cắt ở cổ gia cầm co nhỏ, lấy giấy ăn thấm không có nước rỉ ra, 

- không chọn loại có màu sắc quá bất thường như màu vàng đậm có thể do nhuộm màu.

 - Không nên mua thịt có màu nhợt nhạt hoặc có các bọc trắng trong thớ thịt, đối với thịt lợn không nên mua thịt khi mỡ có màu vàng và mùi khét. 

 

Ảnh minh họa

 

Cách chọn cá

Cá tươi là mắt cá còn trong và sáng (không mua những con cá có đôi mắt trắng đục, xỉn màu, thậm chí quá lồi ra bên ngoài là cá đã ươn), mang cá phải có màu đỏ hoặc hồng tự nhiên, nắp mang khép chặt không lộ ra bên ngoài (nếu mang cá màu đỏ thẫm là cá không ngon hoặc đỏ tươi là bị ướp chất bảo quản).

Cách chọn tôm

Nên mua tôm còn sống và còn bơi được, nếu không vẫn có thể mua tôm đã chết nhưng vẫn còn rất tươi như các bộ phận của tôm: Đầu, râu, đuôi còn đầy đủ và toàn thân có màu trắng xanh trong đặc trưng chứ không bị trắng đục, không có mùi hôi lạ. Thân tôm cầm vào chắc tay nhưng vẫn mềm dẻo tự nhiên, lớp vỏ bên ngoài óng ánh.

Chọn rau quả

- Rau quả tươi thường còn lành lặn, nguyên vẹn, không bị trầy xước hay nát, phần cuống không bị thâm nhũn, không bị héo úa. 

- Các loại rau, củ, quả phải gọt vỏ như  bí, bầu, mướp... thường an toàn hơn các loại rau ăn lá.

- Rau bị phun thuốc kích thích thường có lá xanh tốt bất thường, cọng rất non, to mập. Không nên chọn những quả hoặc củ quá lớn, da căng và có vết nứt dọc theo thân.

- Không nên chọn những loại rau có màu xanh quá đậm, xanh mướt, lá bóng mà nên chọn rau có màu xanh nhạt

 

Cách chọn giò, chả

Giò lụa ngon khi cắt ra sẽ có màu trắng ngà phớt hồng. Bề mặt lát cắt của miếng giò sẽ có nhiều lỗ rỗ do giò làm từ thịt nạc ngon, Dùng dao cắt mà dao bị xít, dính mặt giò, khó thái chứ không trơn tuột. 

 

Chọn mứt Tết

Khi chọn mua mứt Tết bạn nên chọn loại có bao bì, nhãn hiệu, địa chỉ xuất xứ thật rõ ràng, có màu sắc thật tự nhiên và còn hạn sử dụng. Không nên chọn các loại mứt có màu sắc lòe loẹt, tươi sáng do sử dụng màu công nghiệp và chứa nhiều kim loại nặng có thể ảnh hưởng lớn tới sức khỏe của người sử dụng.

 

Cách bảo quản

 - Đối với tôm, thịt, cá: Cần rửa sạch, để ráo nước và máu, sau đó cho vào túi hay hộp kín rồi mới cho vào tủ lạnh. Để tiện sử dụng bạn nên cắt từng phần nhỏ không nên để cả tảng thịt hoặc cả con cá vào ngăn đá tủ lạnh.

 - Rau, củ, quả: Nên bỏ ra khỏi nilon ngay sau khi mua về để không khí lưu thông; nhặt bỏ phần không ăn được; rửa rau quả rồi để ráo hẳn nước rồi cho vào túi nilong có đục lỗ trước khi cất vào tủ lạnh vì sự ẩm ướt có thể làm chúng dễ mốc và thối nhanh hơn

- Giò, chả khi bảo quản ngăn mát sẽ giữ được 4-6 ngày, nếu để ở ngăn đá giữ được khoảng 10 ngày.

 - Mứt Tết tốt nhất là cho mứt vào trong một hũ thủy tinh rồi đổ một lớp đường trắng lên trên, sẽ giữ được mùi thơm ban đầu và không bị chảy nước.

 

                                             BS. Phạm Thanh Hồng - Chi cục ATVSTP