Nhảy đến nội dung
Quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2015 - 2020
-A A +A

Các biện pháp phòng bệnh mùa mưa lũ

Hiện nay đang bước vào mùa mưa với nhiều đợt mưa, bão lớn xảy ra ở nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước gây ra lũ lụt trên diện rộng, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của người dân. Đây cũng là điều kiện thuận lợi làm dịch bệnh có nguy cơ bùng phát, đe dọa đến sức khỏe của cả cộng đồng.

Bác sĩ Nguyễn Xuân Trường, Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh cho biết, trong mùa mưa lũ đa số các bệnh, dịch đều liên quan đến ăn uống, đặc biệt là nguồn nước sử dụng trong sinh hoạt hàng ngày. Khi nguồn nước đã không được đảm bảo thì kéo theo đó nguy cơ mắc bệnh là rất lớn. Chính vì vậy giải pháp đầu tiên để thực hiện vệ sinh phòng bệnh trong mùa mưa bão là bảo đảm có nguồn nước sạch sử dụng hàng ngày.

 

     Lũ lụt là nguyên nhân hàng đầu gây bùng phát dịch bệnh trong mùa mưa bão 

                                    Ảnh: PhạmVăn Thịnh - TTTTGDSK

 

Trường hợp không có nguồn nước dự trữ mà phải sử dụng nguồn nước bị ngập lụt thì cần sử lý nước theo hai bước là làm trong nước và khử trùng nước. Để làm trong nước có thể dùng phèn chua với liều lượng 1gam cho 20 lít nước, khuấy đều, chờ lắng cặn rồi chắt lấy phần nước trong. Trường hợp không có phèn chua có thể dùng vải sạch để lọc nước. Khi đã có nước trong, trước khi sử dụng cần phải thực hiện khử trùng nước bằng chloramine T hoặc B loại 250mg cho vào 25 lít nước khuấy đều cho tan hóa chất, chờ sau 30 phút là có thể sử dụng như nước sạch dùng trong sinh hoạt. Lưu ý là không được làm đồng thời cả hai bước sử lý nước cùng một lúc và tutyệt đối không được sử dụng làm nước uống hoặc chế biến thực phẩm khi chưa được đun sôi.

Trong và sau mưa bão, lũ lụt, vô số các vi sinh vật, bụi, rác, chất thải  theo dòng nước tràn ra nhiều nơi, gây ô nhiễm môi trường và tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh. Những dịch bệnh phổ biến trong mùa mưa lũ như: sốt xuất huyết, sốt rét, các bệnh đường tiêu hóa như tả, lỵ, thương hàn, tiêu chảy, bệnh nước ăn chân, cảm cúm, đau mắt đỏ… Để chủ động phòng chống dịch bệnh trong mùa mưa lũ, Cục y tế dự phòng đã khuyến cáo người dân thực hiện các biện pháp sau:

Một là: Đảm bảo lựa chọn thực phẩm và chế biến thực phẩm an toàn, hợp vệ sinh, ăn thức ăn nấu chín và nước đun sôi.

Hai là: Thường xuyên rửa tay với xà phòng  trước và sau khi chế biến thực phẩm, trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.Vệ sinh cá nhân hàng ngày, rửa chân sạch và lau khô các kẽ ngón chân sau khi tiếp xúc với nước lũ, nước bị nhiễm bẩn.

Ba là: Tiêu diệt loăng quăng/bọ gậy, diệt muỗi bằng cách đậy kín các bể, thùng chứa nước, thả cá vào dụng cụ chứa nước lớn, loại bỏ các phế thải như chai, lọ, lốp ô tô… hoặc các hốc nước tự nhiên để không cho muỗi đẻ trứng và phát triển. Mắc màn khi ngủ kể cả ban ngày.

Bốn là: Thau rửa bể nước, giếng nước, dụng cụ chứa nước và dùng hóa chất để khử trùng nước ăn uống và sinh hoạt. Các khu vực chưa có nước máy thì cần thau, rửa, vệ sinh sạch sẽ giếng khơi, sát trùng bằng cloramin B theo hướng dẫn của cán bộ y tế . Quản lý tốt chất thải, đặc biệt là các loại chất thải như phân, nước tiểu, chất thải công nghiệp, chất thải bệnh viện, tránh không cho mầm bệnh lây lan ra môi trường xung quanh. Những ao tù, nước đọng cần được khơi thông. Phát động mọi người dân tự giác vệ sinh trong từng gia đình, từng ngõ xóm, tạo môi trường sống phong quang, sạch sẽ nhằm hạn chế đến mức tối đa mầm bệnh phát triển.

Năm là: Thực hiện nguyên tắc nước rút đến đâu làm vệ sinh đến đấy, thu gom, xử lý và chôn xác xúc vật theo hướng dẫn của cán bộ y tế. Khi có dấu hiệu nghi ngờ nhiễm bệnh, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để khám và điều trị kịp thời.

                                                                          

                                                                          Bs Nam Dũng -Trung tâm TTGDSK