Nhảy đến nội dung
Quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2015 - 2020
-A A +A

Hiệu quả - lợi ích của việc cân, đo trẻ và theo dõi biểu đồ tăng trưởng

Theo dõi sự phát triển của trẻ bắt đầu từ lúc còn trong bào thai của mẹ bằng cách theo dõi sức khỏe và cân nặng của mẹ qua từng tháng trong thời kỳ mang thai.

          Từ lúc được sinh ra cho đến 3 tuổi, trẻ cần được theo dõi cân nặng mỗi tháng để biết cơ thể có phát triển tốt hay không. Các bậc cha mẹ đưa con mình đi cân, theo dõi cân nặng tại gia đình mình vào một ngày cố định, sau đó sẽ lên biểu đồ theo dõi sức khỏe.

          Sau mỗi lần cân, đối chiếu để rồi chấm lên biểu đồ một điểm tương ứng với số cân và tháng tuổi của trẻ. Nối dần các điểm chấm đó,sẽ có một biểu đồ cân nặng. Có 3 trường hợp xảy ra như sau:

          1.Nếu đường biểu diễn cân nặng đi lên có nghĩa là trẻ tăng cân tốt. Qua đường đi này chúng ta phát hiện tình trạng tăng cân chậm ở trẻ và có thể do.

          - Do bữa ăn có nhiều gạo (nhiều bột hoặc nhiều cháo, cơm), ít thức ăn có nguồn gốc từ động vật, đậu đỗ, rau xanh, dầu mỡ, khiến trẻ không đủ năng lượng cho hoạt động và kém phát triển.

          - Ở một số trẻ, nhu cầu về dinh dưỡng tăng, chuyển hóa cơ bản trong cơ thể trẻ tăng so với trẻ bình thường nên ăn nhiều mà cân nặng không tăng bao nhiêu.

          - Những trẻ bị dị tật bẩm sinh (sứt môi, hở hàm ếch,bị bệnh tim bẩm sinh …) nhiều khi được chăm sóc nuôi dưỡng tốt mà vẫn tăng cân chậm …với những trường hợp này, cha mẹ cần quan tâm trẻ hơn nữa để làm sao bảo đảm đầy đủ số lượng và chất lượng bữa ăn cho trẻ.

          2. Đường biểu diễn cân nặng nằm ngang có nghĩa là cân nặng của trẻ không tăng.

          - Nếu trẻ không tăng cân trong hai tháng liền có nghĩa là trẻ đã bị ngừng phát triển, đó là dấu hiệu chứng tỏ trẻ có vẫn đề về sức khỏe hoặc được nuôi dưỡng không tốt (bú mẹ không đủ, ăn ít bữa, thức ăn thiếu chất dinh dưỡng …).Cũng có thể trẻ được nuôi dưỡng tốt nhưng quá hiếu động, năng lượng bị tiêu hao nhiều nên không thể tăng cân.

          - Với trẻ đang bú mẹ, tình trạng không tăng thường do trẻ không nhận đủ sữa mẹ. Cần xem trẻ ngậm bắt bú tốt không, hoặc bú thường xuyên không, số lần trẻ bú quá ít, thời giam mỗi bữa bú quá ngắn khiến trẻ không nhận đủ phần sữa giầu chất béo ở cuối bữa bú.

          - Nếu trẻ đang ăn dặm, cần cho trẻ ăn thêm nhiều bữa, ít nhất là 5-6 bữa / ngày. Bổ sung rau xanh, hoa quả có màu đỏ, màu da cam để cung cấp thêm vi ta min A, nên cho thêm một ít dầu ăn vào bát bột hoặc cháo, với trẻ dưới 3 tuổi, nên cho ăn mỗi ngày 5-6 bữa. Trong khẩu phần ăn của trẻ cần cho thêm  một ít mỡ hoặc dầu ăn.

          - Với trẻ mới ốm dạy, nhu cầu dinh dưỡng thường tăng lên, cần cho ăn thêm bữa ít nhất trong một tuần để giúp trẻ mau hồi phục sức khỏe.

          3. Đường biểu diễn cân nặng đi xuống nghĩa là trẻ bị sụt cân, phát triển không tốt. Đây là dấu hiệu nguy hiểm có thể do.

          - Trẻ không được bú đủ sữa mẹ hoặc ăn dặm quá muộn (sau 5 -6  tháng tuổi ) khiến trẻ không được cung cấp đầy đủ và đúng lúc các chất dinh dưỡng.

          - Trẻ rất dễ bị các bệnh nhiễm khuẩn, nhất là tiêu chảy và viêm phổi.

          - Để cải thiện sức khỏe cho trẻ trong trường hợp này.

          -  Nếu trẻ dưới 5 tháng tuổi, nên cho trẻ tiếp tục bú mẹ.

          - Nếu trẻ đã ngoài 5 – 6 tháng tuổi, hãy tìm cách khuyến khích trẻ ăn nhiều hơn, cho thêm chất, bữa ăn hàng ngày cần có thêm rau xanh, hoa quả chín.

          Cần quan tâm giữ gìn vệ sinh thân thể, vệ sinh ăn uống cho trẻ, không để trẻ tiếp xúc với trẻ ốm.                

- Nếu trẻ bị bệnh hoặc biếng ăn vài ngày, nên đưa trẻ đi khám và điều trị ngay.

                                                                                                                                                                                                                 

                                                                                           Phạm Lan