Nhảy đến nội dung
Nhiệt liệt chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025
'

Nâng cao chất lượng giám định y khoa

Giám định y khoa là hoạt động chuyên môn nghiệp vụ đặc thù, liên quan đến việc giải quyết chế độ, chính sách cho các đối tượng. Để làm tốt công tác này, thời gian qua, Trung tâm Giám định y khoa tỉnh Lạng Sơn đã chú trọng đào tạo, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế phục vụ chuyên môn, góp phần bảo đảm độ chính xác cao, nhanh chóng và thuận tiện.

'

Đề phòng bệnh sốt xuất huyết

Cứ đến đầu tháng 4 hàng năm, bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn cả nước có xu hướng tăng cao. Nếu không chủ động thực hiện các biện đề phòng, bệnh rất dễ lây lan thành ổ dịch tại cộng đồng, ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như cuộc sống bình yên của mỗi gia đình.

'

Lưu ý khi tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ em

Tiêm chủng vắc xin là cách phòng bệnh tốt nhất cho trẻ em, đồng thời giảm số ngày ốm và nhập viện, giảm chi phí chăm sóc y tế và giảm nguy cơ tổn hại đến sức khỏe của trẻ. Chính vì vậy các bậc cha mẹ cần đưa trẻ đi tiêm chủng theo lịch tiêm của Bộ Y tế, đặc biệt là vắc xin phòng COVID-19, góp phần đẩy lùi dịch bệnh COVID-19 khỏi cộng đồng.

'

Thuốc lá – mối đe dọa tới môi trường

Theo báo cáo của Tổ chức Y tế thế giới, hàng năm có khoảng 5% diện tích rừng bị chặt phá để trồng cây thuốc lá và lấy gỗ để sấy thuốc lá; ước tính mỗi năm cần 18 tỷ cây xanh để làm củi sấy thuốc lá; Việc sử dụng thuốc lá thải ra môi trường mỗi năm từ 3.000 đến 6.000 tấn formaldehyde, từ 12.000 đến 47.000 tấn nicotine và từ 300 đến 600 triệu ki-lô-gam chất thải độc hại của các mẩu thuốc lá.

'

Chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ sau khi ốm

Khi trẻ vừa ốm dậy, cơ thể và sức đề kháng còn rất yếu, cần được chăm sóc đặc biệt. Đôi khi cách chăm sóc trẻ vừa ốm dậy không khoa học dẫn đến những hậu quả không tốt, thậm chí dẫn đến suy dinh dưỡng.

'

Tác hại của thuốc lá đối với thanh, thiếu niên

Tình trạng trẻ hóa đối tượng nghiện thuốc lá đang là thực tế đáng báo động, đòi hỏi sự quyết liệt vào cuộc của các cấp, ngành chức năng trong việc tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho thanh, thiếu niên về những tác hại do thuốc lá gây ra.

'

Lạng Sơn: Triển khai tiêm vắc xin cúm mùa cho nhân viên y tế

Cúm mùa là bệnh lây truyền qua đường hô hấp cấp tính, có thể xảy ra ở nhiều mức độ như đại dịch, dịch, dịch nhỏ địa phương và các trường hợp tản phát. Hàng năm, trên thế giới có khoảng 20-30% trẻ em và 5-10% người lớn mắc bệnh cúm; trung bình các vụ dịch cúm gây bệnh cho khoảng 500-800 triệu người/năm, trong đó khoảng 5 triệu trường hợp bị bệnh cúm nặng và 250.000 - 500.000 trường hợp tử vong.

'

Lạng Sơn tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ dưới 12 tuổi

Ngay trong những ngày cuối tháng 4, ngay sau khi được phân bổ vắc xin phòng COVID-19, học sinh trong độ tuổi từ 5 đến dưới 12 tuổi ở Lạng Sơn được tiêm vắc xin phòng COVID-19. Dù nhận định trẻ tiêm vắc xin ít xảy ra biến chứng hơn người lớn nhưng các ngành chức năng của tỉnh vẫn tăng cường lực lượng, trang thiết bị để đảm bảo tổ chức tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 an toàn tuyệt đối.

'

Những điều cần biết khi trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi được tiêm vắc xin phòng COVID-19

Trước tình hình số ca nhiễm COVID -19 vẫn phức tạp, nhiều ca nhiễm là trẻ em, Bộ Y tế đã quyết định triển khai chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi trong tháng 4- 2022. Tuy nhiên, để có thể thực hiện tiêm vắc xin cho trẻ em thì các bậc phụ huynh nên tìm hiểu, rõ thông tin về chủng loại văc xin cũng như các phản ứng thông thường sau khi tiêm để có sự chuẩn bị tốt nhất cho trẻ.

Subscribe to Y tế dự phòng