Nhảy đến nội dung
Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Nhìn lại công tác thanh tra chuyên ngành về an toàn thực phẩm tại các nhà hàng

Thực hiện Quyết định số 3242/QĐ-SYT ngày 14/12/2021 của Giám đốc Sở Y tế Lạng Sơn về việc phê duyệt kế hoạch công tác thanh tra, kiểm tra năm 2022, từ đầu năm đến hết tháng 10 năm 2022, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thực hiện thanh tra chuyên ngành tại 05 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn thành phố Lạng Sơn gồm: Nhà hàng Thảo Viên, Nhà hàng Làng Việt, Nhà hàng New Century, Nhà Hàng Bắc Long Giang và Nhà hàng Xanh (nay là Nhà hàng New Century Luxury).

 

Test nhanh bát, đĩa đánh giá mức độ an toàn tại nơi chế biến thực phẩm

 

 

Sau khi công bố Quyết định thanh tra, Đoàn thanh tra chuyên ngành đã nghe báo cáo việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm của cơ sở thực phẩm. Đồng thời, thu thập thông tin, tài liệu liên quan đến hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống của các nhà hàng. Trong đó tập trung thu thập thông tin liên quan đến nguồn gốc thực phẩm, phụ gia thực phẩm và kiểm tra, xác minh thông tin, tài liệu thu thập được.

 

Đoàn thanh tra đã lựa chọn ngẫu nhiên các hợp đồng mua thực phẩm và xác minh trực tiếp tại 25 cơ sở cung cấp nguyên liệu, phụ gia thực phẩm, thực phẩm tươi sống cho các nhà hàng. Quá trình xác minh cho thấy các cơ sở cung cấp nguyên liệu, thực phẩm cho đối tượng thanh tra đều có địa chỉ sản xuất, kinh doanh thực phẩm cố định. Tuy nhiên có 01 hợp đồng cung cấp thực phẩm không đúng địa chỉ do sở suất của người soạn thảo. Các cơ sở cung cấp thực phẩm cũng xác nhận đã ký kết hợp đồng cung cấp thực phẩm cho nhà hàng và thường xuyên cung cấp thực phẩm theo hợp đồng. Tại trụ sở kinh doanh của các nhà hàng, cơ sở cũng đã lưu trữ các hóa đơn, chứng từ mua thực phẩm, phụ gia thực phẩm theo hợp đồng.

 

Kiểm tra trực tiếp tại nơi chế biến thực phẩm của các nhà hàng cho thấy, cơ sở thực phẩm đã bố trí khu vực bếp theo nguyên tắc một chiều, sàn bếp sạch sẽ không đọng nước. Khu vực phòng ăn cho khách bảo đảm vệ sinh, thông thoáng, có bồn rửa tay để khách hành rửa tay trước khi ăn. Thiết bị, dụng cụ phục vụ chế biến bảo đảm hợp vệ sinh và có dụng cụ, dao thớt dùng riêng cho việc chế biến thực phẩm sống và chín. Tuân thủ thực hành vệ sinh cá nhân người tham gia chế biến thực phẩm như: có đầy đủ trang phục bảo hộ lao động, móng tay cắt ngắn, không đeo trang sức, đồng hồ trong quá trình chế biến thực phẩm. Vệ sinh trang thiết bị, dụng cụ sạch sẽ. Các cơ sở đã thực hiện kiểm thực ba bước và lưu mẫu thức ăn. Tuy nhiên, việc ghi chép của một cơ sở còn chưa đúng về thời gian. Bên cạnh đó, Đoàn thanh tra đã thử Test Lugols bát, đĩa và Test Nitrat trong rau củ, kết quả đều đạt 100%.

 

Thông qua hoạt động thanh tra, Đoàn cũng đã tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm liên quan đến hoạt động kinh doanh của nhà hàng; đồng thời cũng hướng dẫn, giải đáp các vướng mắc của cơ sở trong quá trình hoạt động nhằm góp phần giúp nhà hàng thực hiện tốt hơn nữa các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm. Đối với các tồn tại nhỏ như việc sai địa chỉ trong hợp đồng, ghi chép kiểm thực sai ngày đoàn thanh tra đã nhắc nhở và yêu cầu cơ sở khắc phục ngay. Quá trình thanh kiểm tra, đoàn cũng khuyến nghị các cơ sở nhà hàng sử dụng các thùng rác có nắp lật hoặc nhẫm/dẫm thay cho việc sử dụng thùng rác phải mở bằng tay nhằm bảo đảm vệ sinh và thuận lợi trong việc xả rác./.

                                                       

Dương Hải Vân – Chi cục ATVSTP tỉnh