Nhảy đến nội dung
Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Cảnh giác với dịch bệnh sốt xuất huyết tăng cao

Theo thống kê của Bộ Y tế, từ đầu năm 2022 đến ngày 25/8/2022 trên địa bàn cả nước ghi nhận hơn 179 nghìn người mắc sốt xuất huyết, bằng 387% so với cùng kỳ năm 2021, trong đó 70 người tử vong tăng 52 trường hợp so với cùng kỳ năm 2021. Bộ Y tế nhận định nguy cơ sốt xuất huyết vẫn còn diễn biến hết sức phức tạp, nguy cơ lây lan trong cộng đồng và gây bệnh là rất lớn.

 

Phun thuốc diệt muỗi là một trong những giải pháp hiệu quả để phòng bệnh sốt xuất huyết

 

 

Tại địa bàn tỉnh Lạng Sơn, từ đầu năm 2022 đến nay ghi nhận 20 ca mắc sốt xuất huyết, trong đó Hữu Lũng 10 ca, thành phố Lạng Sơn 06 ca, Chi Lăng 03 ca và Bình Gia 01 ca. Trong tổng số 20 bệnh nhân mắc sốt xuất huyết tại tỉnh Lạng Sơn trong năm 2022, tính đến thời điểm hết ngày 07/9/2022 có 11 ca có yếu tố ngoại sinh và 9 ca có yếu tốt nội sinh. Tức là 11 người trước thởi điểm mắc bệnh có đến nơi có dịch sốt xuất huyết và 09 (nội sinh) người, sống cùng nhà, tiếp xúc trực tiếp với người đã xắc định mắc sốt xuất huyết hoặc không không rõ yếu tố nguồn lây.

 

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính, có thể gây thành dịch do vi rút dengue gây ra. Bệnh lây lan do muỗi vằn đốt người bệnh nhiễm vi rút sau đó truyền bệnh cho người lành qua vết đốt. Đến nay, bệnh sốt xuất huyết chưa có vắc xin phòng bệnh và chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, biện pháp phòng bệnh chủ yếu và hiệu quả nhất là diệt muỗi, diệt lăng quăng/bọ gậy và phòng muỗi đốt.

 

Tiếp tục thực  hiện Công văn số 3212/BYT-TT-KT của Bộ Y tế về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết, Sở Y tế Lạng Sơn đã ban hành công văn số 1610/SYT-NVYD, ngày 11/7/2022, theo đó đề nghị các cơ quan, đơn vị, tổ chức đoàn thể, hộ gia đình đẩy mạnh công tác truyền thông phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết để cán bộ viên chức, người lao động và người dân không chủ quan, lơ là và chủ động các biện pháp phòng chống dịch.

 

Đối với mỗi người dân, mỗi hộ gia đình cần thực hiện dành 10 phút mỗi tuần để thực hiện diệt lăng quăng, bọ gậy và thực hiện các biện pháp phòng bệnh cụ thể  như sau:

 

- Kiểm tra, phát hiện và diệt lăng quăng trong các dụng cụ chứa nước sinh hoạt bằng cách thường xuyên thay rửa, đậy nắp kín bể và các vật dụng chứa nước, thả cá để tiêu diệt lăng quăng.

 

- Thường xuyên thay nước ở các lọ hoa, thả muối hoặc hóa chất diệt bọ gậy vào bát nước kê chân chạn, bể cảnh, hòn non bộ, khay nước thải tủ lạnh...

 

- Loại bỏ các vật liệu phế thải,hốc nước tự nhiên, lật úp các vật dụng có thể chứa nước không sử dụng, để không cho muỗi đẻ trứng.

 

- Ngủ màn phòng muỗi đốt ngay cả ban ngày, mặc quần áo dài tay, dùng bình xịt muỗi, hương muỗi, kem xua muỗi, vợt điện muỗi... để diệt muỗi và phòng muỗi đốt.

 

- Tích cực phối hợp với ngành Y tế trong các chiến dịch diệt bọ gậy/lăng quăng và các đợt phun hóa chất phòng, chống dịch.

 

- Khi bị sốt đến ngay cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị. Không tự ý điều trị tại nhà.

         

Để nâng cao hiệu quả phòng bệnh sốt xuất huyết, Bộ Y tế  kêu gọi mỗi người dân tích cực tham gia diệt bọ gậy và thực hiện các biện pháp phòng bệnh khác. Các cơ quan, đơn vị, tổ chức chính trị xã hội tăng cường tuyên truyền thông tin về dịch bệnh sốt xuất huyết cũng như các biện pháp phòng bệnh đến các thành viên trong cơ quan, đơn vị, tổ chức chính trị xã hội của mình, đồng thời lồng ghép trong các hoạt động chuyên môn, góp phần nâng cao nhận thức và kỹ năng thực hành của người dân để chủ động phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết.

         

Một trong những giải pháp hiệu quả phòng bệnh chính là diệt muỗi, lăng quăng, bọ gậy. Mọi người có thể liên hệ với Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Lạng Sơn theo số điện thoại 02053 812993, trong giờ hành chính để được tư vấn, hướng dẫn sử dụng dịch vụ phun hóa chất diệt muỗi và côn trùng một cách hiệu quả và an toàn.

Minh Mạnh – TT KSBT