Nhảy đến nội dung
Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Chủ động phòng ngừa ngộ độc thực phẩm dịp thi tốt nghiệp trung học phổ thông quốc gia

Thời tiết nắng nóng là điều kiện thuận lợi khiến cho các loại ăn dễ bị biến chất, giảm đi giá trị dinh dưỡng, thậm chí còn có thể dẫn đến ôi thiu, mốc hỏng, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ra ngộ độc thực phẩm cho cơ thể người sử dụng. Đặc biệt trong những ngày diễn ra thi tốt nghiệp Trung học phổ thông Quốc gia, các bậc phụ huynh cần đặc biệt chú ý đề phòng ngộ độc thực phẩm cho con em của mình, nhằm giữ gìn sức khỏe cho các em, giúp các em thực hiện các bài thi đạt hiệu quả cao nhất.

 

Bầy bán thực phẩm chín không thật sự đảm bảo an toàn tại chợ Bờ Sông, thành phố Lạng Sơn

 

 

Ngộ độc thực phẩm hay còn gọi là ngộ độc thức ăn, là tình trạng bệnh lý xảy ra sau khi sử dụng thực phẩm bị biến chất, nhiễm khuẩn, nhiễm độc hoặc thực phẩm có chứa chất gây độc.

 

Tùy nguyên nhân cũng như số lượng thực phẩm bị biến chất dung nạp vào cơ thể sẽ có các biểu hiện nặng, nhẹ khác nhau. Tuy nhiên, dù là nguyên nhân nào đi chăng nữa, nhẹ thì đau bụng, buồn nôn, nôn, tiêu chảy kèm theo các triệu chứng sốt, vã mồ hôi, khát nước. Nặng thì xuất hiện thêm các biểu hiện về thần kinh như: đau đầu chóng mặt, nhịp tim nhanh, trụy mạch, cũng đều ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ, và đặc biệt là ảnh hưởng đến khả năng tham gia và làm bài thi của các em trong những ngày thi tốt nghiệp Trung học phổ thông Quốc gia được tổ chức trong các ngày từ 7-9/7/2022. Đó là con chưa kể đến tình trạng ngộ độc nặng, nếu không được sơ cứu, cấp cứu, điều trị kịp thời còn có nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng của người sử dụng.

 

Đề chủ động phòng ngừa ngộ độc thực phẩm cho trẻ đạt hiệu quả cao, các bậc phụ huynh cần trang bị cho bản thân những kiến thức, kỹ năng thực hiện bữa ăn dinh dưỡng hợp lý, đảm bảo chất lượng. Đồng thời cũng cần trang bị cho mình những kỹ năng về sở cứu ngộ độc thực phẩm, sẵn sàng thực hành đảm bảo an toàn, hiệu quả khi gặp phải trường hợp ngộ độc thực phẩm xảy ra.

 

Bác sỹ Phạm Thanh Hồng, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm cho biết: Có 5 nhóm nguyên nhân chính gây ra ngộ độc thực phẩm đó là: do vi sinh vật; do độc tố có trong thực phẩm; do quá trình chế biến và bảo quản thực phẩm không đảm bảo; do các chất phụ gia và nguyên nhân do các chất hóa học, thuốc bảo vệ thực vật. Tùy từng nguyên nhân gây ra ngộ độc thực phẩm thì sẽ có phương pháp sơ cứu khác nhau. Tuy nhiên về các bước sơ cứu ngộ độc cơ bản là giống nhau. Đầu tiên là gây nôn cho bệnh nhân. Bệnh nhân nôn càng nhiều thức ăn trong dạ dày càng tốt. Trong lúc tiến hành gây nôn cần đặt người bệnh nằm nghiêng, phần đầu kê hơi cao để chất thải khi nôn ra không bị trào ngược vào phổi làm cho bệnh nhân càng trở nên trầm trọng hơn, đặc biệt là đối với các trường hợp ngộ độc do các chất hóa học và hóa chất bảo vệ thực vật.

 

Sau khi gây nôn cần bổ sung chất điện giải cho người bệnh, tốt nhất là oresol và cho người bệnh uống than hoạt tính để giúp người bệnh nhanh chóng thoát khỏi triệu chứng khó chịu của ngộ độc. Lưu ý là không nên gây nôn khi bệnh nhân đã bất tỉnh và đưa ngay đến cơ sở y tế gần nhất khi có những biểu hiện ngộ độc nặng, hoặc đã thực hiện sơ cứu mà tình trạng bệnh không thuyên giảm.

 

Đề có được bữa ăn đảm bảo an toàn, không để ngộ độc thực phẩm xảy ra cần phải chú ý đảm bảo an toàn từ khâu lựa chọn, chế biến thực phẩm cho đến sử dụng và bảo quản thực phẩm. Chỉ một khâu không đảm bảo an toàn cũng có thể là gia tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Thực tế cho thấy trong dịp thi tốt nghiệp Trung học phổ thông Quốc gia, phần lớn các em học sinh và phụ huynh sử dụng các bữa ăn tại gia đình của mình hay tại gia đình thân quen gần khu vực tổ chức thi. Tuy nhiên cũng có một số phụ huynh và học sinh thuê nhà trọ, nhà nghỉ và ăn uống hàng ngày tại các hàng quán. Chính vì vậy, để phòng ngừa ngộ độc thực phẩm cho các em trong dịp thi tốt nghiệp Trung học phổ thông Quốc gia, trước hết chính là trách nhiệm của và người sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm, phụ huynh học sinh và người nội trợ trong gia đình. Kiên quyết nói không với thực phẩm bẩn, không rõ nguồn gốc, sáng suốt lựa chọn cho mình những thực phẩm đảm bảo an toàn, lựa chọn những hàng quán uy tín, đảm bảo chất lượng.

 

Khi đã có thực phẩm đảm bảo an toàn, việc sử dụng thực phẩm một cách khoa học cũng hết sức cần thiết, giúp cho trẻ bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng, tiếp thêm sức mạnh cho trẻ hoàn thành kỳ thi đạt hiệu quả cao nhất, tránh trường hợp sử dụng quá nhiều một loại thực phẩm cũng có thể gây ra tình trạng ngộ độc thực phẩm.

 

Minh Mạnh – TT KSBT