Nhảy đến nội dung
Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ sau khi ốm

Khi trẻ vừa ốm dậy, cơ thể và sức đề kháng còn rất yếu, cần được chăm sóc đặc biệt. Đôi khi cách chăm sóc trẻ vừa ốm dậy không khoa học dẫn đến những hậu quả không tốt, thậm chí dẫn đến suy dinh dưỡng.

Trẻ em vui chơi tại Trường Mầm non Lâm Trường, Thị trấn Hữu Lũng.

 

Theo bác sỹ Bùi Công Thắng, Khoa Khám bệnh - Bệnh viện Nhi Trung ương : Trẻ sau khi ốm dậy thường sẽ bị sụt cân, da dẻ xanh xao và cơ thể yếu ớt, tuy nhiên, các bậc cha mẹ không nên làm mọi cách để ép trẻ ăn. Vì khi đó, trẻ vừa mới trải qua một khoảng thời gian khó khăn, mệt mỏi vì phải chống đỡ lại bệnh tật. Cơ thể trẻ lúc này còn yếu, mọi cơ quan và chức năng, kể cả hệ tiêu hóa cũng còn đang trong quá trình hồi phục và ít hoạt động. Trẻ lúc này thường sẽ không có cảm giác thèm ăn, ngại ăn những loại thực phẩm rắn và khó tiêu hóa,  bố mẹ nên cho ăn những món con yêu thích, mục đích là để kích thích trở lại cảm giác thèm ăn. Tuy nhiên, những món ăn đó cần phải lành mạnh, không ảnh hưởng quá nhiều tới dạ dày và sự tiêu hóa của trẻ.

Để trẻ có được bữa ăn ngon và đầy đủ dinh dưỡng, cha mẹ cần phải biết cách chăm sóc trẻ vừa ốm dậy. Nếu chỉ cho ăn một cách qua loa như : dùng nước thịt, nước xương, nước rau luộc, thì dù được ăn đủ số bữa, trẻ vẫn bị suy dinh dưỡngcòi xương hoặc thiếu máu. Do đó, ngay cả khi trẻ ốm vẫn phải cố gắng cho trẻ ăn cả cái, kể cả rau xanh. Trẻ càng nhỏ thì món ăn càng phải được xay nhỏ, băm nhỏ, giã nhỏ để dễ nuốt. Bố mẹ cần theo dõi chỉ số cân nặng của trẻ và đối chiếu với bảng chiều cao cân nặng lý tưởng tương ứng với độ tuổi. Nếu trẻ lên cân đều đặn tương ứng với chỉ số chuẩn, nghĩa là trẻ đã được nuôi dưỡng tốt. Còn không lên cân, hoặc sụt cân thì có nguy cơ trẻ đang bị bệnh hoặc cách chăm sóc trẻ vừa ốm dậy không đúng, cần tìm nguyên nhân can thiệp sớm.

Bổ sung dinh dưỡng là cách chăm sóc trẻ vừa ốm dậy tốt nhất. Theo khuyến cáo của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, những lưu ý dưới đây giúp trẻ mau chóng được cân bằng dinh dưỡng và hồi phục sức khỏe:

Uống nhiều nước: Nước là một thành phần quan trọng của cơ thể. Khi bị ốm, trẻ lại cần được đáp ứng nhu cầu bổ sung nước, nhất là khi cần bù nước cho các trẻ bị sốt hay tiêu chảy. Ngoài ra, bé bị sổ mũiviêm đường hô hấp cũng nên bổ sung nhiều nước để làm thông thoáng đường thở; Ưu tiên các nhóm thực phẩm giàu chất đạm: Những thực phẩm như trứng, sữa, thịt bò, hải sản là rất cần thiết để giúp trẻ hồi phục, lấy lại sức khỏe; Tăng cường vitamin và khoáng chất thiết yếu: Đây là những thành phần rất quan trọng trong việc giúp trẻ tăng sức đề kháng. Trong đó, các vitamin như vitamin A, C, D, B cùng các khoáng chất như canxi, kẽm, sắt nên được bổ sung đầy đủ. Nước trái cây, sữa chua là những món dễ chuẩn bị có thể cung cấp rất nhiều vitamin và khoáng chất cho bé; Bổ sung men vi sinh: Các lợi khuẩn trong men vi sinh sẽ kích thích hệ tiêu hoá hoạt động tốt hơn, giúp enzym tăng cường khả năng làm việc, từ đó kích thích cơn thèm ăn cho bé. Ngoài ra, chúng còn tăng cường hấp thụ các chất dinh dưỡng và cải thiện tình trạng chán ăn, tạo điều kiện thuận lợi cho việc ăn uống của trẻ.

Ngoài việc bổ sung dinh dưỡng bằng các món tự tay chế biến cho bé thì bố mẹ cũng có thể tìm hiểu và cho bé sử dụng thêm nguồn thực phẩm từ sữa. Các thành phần dinh dưỡng có trong sữa có tác dụng hỗ trợ giúp bé nhanh chóng phục hồi sức khỏe.

                                                                         Minh Anh - TTKSBT